ในโลกยุคใหม่ ต้องยอมรับว่า การมาของรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้บริษัทรถยนต์เครื่องสันดาป ต้องพยายามเอาชนะเรื่องของไอเสีย การขยับขนาดและรูปแบบเครื่องยนต์ให้เล็กลง เป็นหนึ่งในแนวทางที่มีความสำคัญ แต่หนทางนี่อาจไม่ใช่กับ BMW M ที่ยืนยันว่าจะสร้างรถสมรรถนะสูง โดยไม่ใช้เครื่องยนต์ 3 หรือ 4 สูบ

การเปิเดเผย เรื่องนี้ มาจาก สื่อ Car Buzz ที่ออกมาเปิดเผย ถึงแนวทางของ BMW M โดย นาย Franciscus van Meel หัวหน้า ของบริษัท กล่าวในระหว่างการจัดงาน M Fest โดยยอมรับว่ าบิรษัท เห็นแนวทางที่คู่แข่ง เปลี่ยนแปลง โดยหันมาลงเล่น ตลาดเครื่องยนต์ขนาดเล็กลง ด้วยเครื่อง 3 และ 4 สูบ

บอส ใหญ่ BMW M กล่าวว่า นั่นไม่ใช่ทางของเรา

ล่าสุด BMW M2 รุ่นใหม่ เพิ่งเผยออกมา มันยังคง พกเครื่องยนต์ 6 สูบ 3.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ที่ให้กำลังขับ 453 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร โดยไม่มีระบบการทำงานไฮบริดเข้ามารบกวนในการขับเคลื่อน เป็นขุทพลังเพียวๆ สำหรับการขับขี่ และแบรนด์ M ไม่มีแผนในการทำเครื่องยนต์ เล็กลง พร้อมระบบไฮบริด ที่เร้าใจ

ที่จริง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ ถ้ายังจำได้ ทาง AMG เพิ่งเปิดตัว Mercedes AMG C63 e Performance เจ้าสปอร์ต เร้าใจ ที่มาพร้อมกับ ขุมพลังไฮบริดเสียบปลั้ก โดยให้กำลังขับ 671 แรงม้า และทำแรงบิดกว่า 1,019 นิวตันเมตร 0-96 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 3.3 วินาทีเท่านั้น

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า M จะมองข้างรถยนต์ไฟฟ้า มีรายงานอย่างต่อเนื่องว่า ทางแบรนด์ มองถึงการพัฒนารถยนต์ไฟ้า เพื่อเกิดมาซิ่ง และอาจจะออกมาในรูปแบบ M3 รุ่นต่อไป

เพียงแต่ว่า เมื่อพูดถึง รถเครืองยนต์สันดาปภายในแล้ว ทางแบรนด์ จะยังคงใช้เครื่อง 6 และ 8 สูบเท่านั้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่