“ระบบเกียร์กระปุก” ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญ ที่ปัจจุบันเรียกได้ว่าเกือบจะตายสนิทไปจากโลกของรถยนต์สมรรถนะสูงไปแล้ว แต่มันอาจยังไม่ใช่สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววันกับค่ายรถอนุรักษ์นิยมอย่าง BMW อย่างน้อยก็ในช่วงทศวรรษนี้…

อย่างที่ใครหลายๆคนพอจะทราบกันแล้วว่า แม้ตอนนี้จะเป็นปี 2022 แต่ BMW M2 รุ่นใหม่ล่าสุดที่พึ่งถูกเปิดตัวออกมานั้น ยังคงมาพร้อมกับระบบเกียร์กระปุกกันอยู่ ทั้งๆที่คู่แข่งสัญชาติเดียวกัน ต่างพากันหันหลังให้กับเทคโนโลยีนี้กันไปจนเกือบหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Porsche หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Mercedes-AMG

นั่นจึงกลายเป็นคำถามที่ถูกถกจึ้นมาในทันทีจากทั้งสื่อฯทั่วโลก หรือเหล่าสาวก ว่าทาง BMW จะยังคงอนุรักษ์เทคโนโลยีสุดดิบนี้ไปถึงเมื่อไหร่ ? และ Frank van Meel ผู้บริหารสูงสุดของ BMW M GmbH ก็ได้ให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ในบทสัมภาษณ์ของสื่อฯ Carbuzz ที่งาน BMW M Festival ณ การแข่งขัน Kyalami Grand Prix Circuit ในแอฟริกาใต้ เอาไว้ว่า

“เกียร์กระปุกนี่ น่าเสียดาย มันไม่แพร่หลายอีกต่อไปแล้ว, คือมันยังมีอยู่ในกลุ่มรถเดียวกันกับ M2 M3 แล้วก็ M4, และสำหรับรถพวกนั้น เราจะยังคงนำเสนอเกียร์กระปุกเอาไว้, รถเหล่านั้นจะยังคงมีต่อไปอีกนานจนพ้นทศวรรษนี้”

โดยหากกลับมามองที่อายุทางการตลาดของรถแต่ละรุ่น ในฝั่ง BMW M2 รุ่นล่าสุด ก็มีความเป้นไปได้สูงว่ามันจะยังคงถูกทำขายต่อไปจนถึงปี 2030 จึงจะมีการปรับโฉม หรือไม่ก็ยกเลิกการทำตลาด แล้วกลายเป็นรถยนต์รุ่นอื่นที่ถูกสร้างขึ้นมาแทน เช่น iM2 (ชื่อสมมุติ)

ส่วนรุ่นพี่อย่าง M3 และ M4 เจเนอเรชันปัจจุบันเอง อาจจะถูกปรับโฉมเร็วกว่านั้น นั่นคือในช่วงปี 2028 ซึ่งทาง Van Meel ก็ระบุว่า ทาง BMW M จะยังคงทำรถเกียร์กระปุกต่อไป ตราบใดที่ยังมีลูกค้าต้องการมันอยู่

ดังนั้นหากลูกค้ายังคงเรียกร้อง ทาง BMW ก็จะยังคงทำมันต่อไป “คุณไม่ต้องกลัวเลยว่า รถเกียร์กระปุกจะหายไป” (เพราะ BMW จะยังคงทำให้หากลูกค้ายังอยากได้) Van Meel กล่าว

ไม่เพียงเท่านั้น ทางสื่อฯ Carbuzz ยังได้มีการสัมภาษณ์รองประธาน BMW M GmbH อย่าง Timo Resch เกี่ยวกับประเด็นเดียวกันนี้อีก และเจ้าตัวก็ได้ให้คำตอบเพิ่มเติมอีกว่า “การรักษารถเกียร์กระปุกให้ยังคงอยู่ คือเรื่องใหญ่ของตลาดหลายๆแห่ง, เรามีลูกค้าที่ยังคงยื่นคำรองร้องผ่านระบบออนไลน์ โหวต และเรียกร้องให้พวกเรายังคงทำรถเกียร์กระปุกต่อไป”

เจ้าตัวยังเปิดเผยกับสื่อฯอีกว่า การทำรถเกียร์กระปุกต่อไป(ในยุคปัจจุบัน)นั้นยากลำบาก โดยเฉพาะเมื่อต้องไปโน้มน้าวให้เหล่าวิศวกรของ BMW M สร้างมันต่อ “มันไม่มีทางเร็วกว่ารถเกียร์อัตโนมัติ, ทำไมพวกคุณยังต้องการมันกันอยู่ล่ะ ?” นี่คือคำถามของเหล่าวิศวกร

แต่ Resch ก็ได้ยกประโยคตอบกลับเอาไว้ว่า “เราบอกว่า มันคือสิ่งที่ลูกค้าของเรายังคงต้องการ, และเราใส่ใจอย่างมากในเรื่องของการรับฟังลูกค้า, กับฐานสาวกของพวกเรา, ถ้าเหล่าแฟนๆยังคงเรียกร้องมัน, พวกเขาต้องได้”

อย่างไรก็ดี เนื่องจากทิศทางการตลาดที่ยังไงสักวัน เหล่าผู้ผลิตก็ต้องเปลี่ยนขุมกำลังของรถ จากระบบเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไปเป็นระบบมอเตอร์ไฟฟ้า (หากเทคโนโลยีเชื้อเพลิงไฮโดรเจน หรือน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ยังไม่สำเร็จสักที) จึงทำให้สุดท้าย ระบบเกียร์กระปุกก็ต้องหายไปอยู่ดี เพราะมันไม่มีความจำเป็นเลยสักนิด ที่มันจะถูกนำมาใช้งานในรถไฟฟ้า

“หากหลังจากนั้น คุณต้องเปลี่ยนไปใช้ขุมกำลังรูปแบบอื่น, แล้วถ้ามันเป็นรถไฟฟ้าล้วนๆ, แน่นอน, ถึงตอนนั้นมันคงไม่มีรถเกียร์กระปุกเหลืออยู่แล้ว” Frank van Meel กล่าว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่