ใส่ ล้อใหญ่ …. มีประโยชน์และ ข้อดี – ข้อเสีย อย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดาออพชั่นที่มีการเปลี่ยนแปลงในรถยนต์ใหม่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า รถยนต์สมัยใหม่ นำเสนอล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จากเดิม ล้อ 15-16 นิ้ว ในรถ คอมแพ็คคาร์ ปัจจุบัน กลายเป็น 17 นิ้ว เป็นอย่างน้อย และใหญ่สุด 18 นิ้ว

เรายังไม่นับรวมกลุ่มรถอเนกประสงคืที่มีอาจจะมีล้อใหญ่จากโรงงานถึง 20 นิ้ว ในรถยนต์สุดหรู จนกลายเป็นเทรนด์คนซื้อรถ ว่าจะต้องเปลี่ยนใส่ล้อใหญ่ ให้ดูเต็มซุ้มมากขึ่น ในแง่หนึ่งอาจมีเรื่องของความสวยงาม แต่ในอีกมุมอาจจะมีอะไรมากกว่านั้น หรือไม่

ล้อขนาดใหญ่ มีพัฒนาการมายาวนานในวงการยานยนต์ ย้อนไปเมื่อ 20-30 ปีที่แล้วรถยนต์ที่ออกมา มีล้อขนาดเพียง 13-14 นิ้วเท่านั้น และสูงสุด 15 นิ้ว ก็ถือว่า หรูหราหมาเห่าแล้ว

การเริ่มใช้ล้อขนาดใหญ่ขึ้น เกิดขึ้น จาก หลายปัจจัยสำคัญ ประการแรก เครื่องยนต์ในรถสมัยใหม่ มีกำลังแรงบิด และแรงม้าขึ้น และ สอง , วิศวกร ต้องการเซทรถใหม่มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น ที่สำคัญเลย สุดท้ายคนพร้อมจ่ายสำหรับความสวยงาม สะดุดตา  ทำให้ล้อใหญ่ตอบโจทย์

ข้อดี

1.สวยงาม ใส่ล้ออัลลอยขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะจากโรงงาน หรือออกมาหาซื้อใส่เองข้างนอก ประการแรกเลยไม่สามารถปฏิเสธได้ คือความสวยงาม การมีล้อดูเต็มซุ้ม เป็นที่ปรารถนาของหลายคน มันดูสวยงามกว่าที่คุณจะปล่อยให้ช่องว่าง ระหว่างโป่งและยาง ดูแล้วไม่สวยงาม โดยเฉพาะในรถเก๋ง

2.ได้การเกาะถนนดีขึ้น เมื่อเปลี่ยนล้อใหญ่ขึ้น เราจำเป็นต้องเปลี่ยนยางด้วย เพราะ ล้อคนละเบอร์ ก็ต้องใช้ยางที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่แล้ว เราจำเป็นต้องเพิ่มขนาดหน้าสัมผัสยางให้เหมาะสมกับขนาดความกว้างของล้อ ยางจะต้องเพิ่มซี่รี่ย์ เช่นจาก 185 ไปเป็น 195  พร้อมกัน เมื่อล้อใหญ่ขึ้น จะต้องลดขนาดแก้มยางลง

ทำให้ คุณได้ทั้งพื้นที่สัมผัสบนถนนมากขึ้น ไปพร้อมกับ การเกาะถนน และการบังคับควบคุมที่ดีกว่า ล้อและยางเดิม จนคุณรู้สึกได้ ถ้าใช้สมรรถนะการขับขี่มากพอ

3.เข้าโค้งดีกว่า แม้จะเปลี่ยนแค่ล้อ แต่ล้อและยางใหม่ ที่มีขนาดใหญ่และกว้างขึ้น ทำให้คุณเข้าโค้งดีกว่าเดิม แม้ว่าช่วงล่างจะไม่ได้เซทอะไรเพิ่มก็ตามที

หัวใจหลักสำคัญ อยู่ที่ยางที่มีพื้นที่สัมผัสมากขึ้น  ในทั้ง 4 ล้อ รวมถึงแก้มยางเตี้ยงลง ทำให้แก้มแข็งขึ้น ลดการโยนตัวระหว่างการขับขี่ โดยเฉพาะการเข้าโค้งด้วยความเร็ว นี่จึงเป็นสาเหตุที่วิศวกรรถยนต์สมัยใหม่ นิยมใข้ล้อขนาดใหญ่ด้วย โดยเฉพาะรถสปอร์ตทืั้งหลาย คุณแทบจะไม่เคยเห็นพวกมันใช้ล้อเล็ก และแก้มยางหนาๆ

4.เบรกดีกว่า แน่นอนว่าเมื่อยางใหญ่ขึ้น คุณได้ผลในเรื่องประสิทธิภาพการเบรกตามมาด้วย ยางใหญ่ มีพื้นที่สัมผัสมากกว่า จนสามารถจะสั่งหยุดห้ามล้อ หรือ ลดความเร็วได้ดีกว่ามาก เมื่อเปรียบเทียบกับยางที่มีขนาดเล็กกว่า

 

ข้อเสีย

1.ช่วงล่างแข็ง หลายคนอยากเปลี่ยนล้อใหญ่มาใส่ในรถ แต่ต้องการช่วงล่างที่นุ่มนวล เรืองนี้เป็นไปได้ ถ้าคุณทุ่มเงินไปเซทช่วงล่างตามล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ส่วนใหญ่จะไม่ลงทุนถึงขนาดนั้หรอก

เมื่อยางมีขนาดใหญ่และแก้มเตี้ยลง ผลที่ตามมา คือช่วงล่างเดิมจากโรงงานจะมีอาการแข็งและตึงตังไม่นุ่มสบายเหมือนเดิม เพราะล้อมียางแก้มบางเตี้ยลงนั่นเอง

กลับกันถ้าล้อรถคุณใหญ่มาจากดรงงานอยู่แล้ว โดยมากช่วงล่างจะเซทมาให้เหมาะกับสิ่งที่ควรจะเป็น

2.พวงมาลัยหนัก สิ่งที่เราอยากจะเตือนคนที่อยากจะเปลี่ยนยางให้มีขนาดใหญ่ขึ้น อีกข้อสำคัญ เมื่อเปลี่ยนมาใช้ล้อและยางที่มีขนาดใหญ่แล้ว โดยมากระบบบังคับเลี้ยว หรือ พวงมาลัยจะมีน้ำหนักมากขึ้น ต่อให้มันเป็นระบบผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า ก็จะมีน้ำหนักขึ้น จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับ  ขนาดยางที่คุณเลือกใส่รถนั่นแหละ

3.ออกตัวอืด ล้อและยางขนาดใหญ่ มีผลดีในแง่การเอากำลังแรงม้าจากชุดเกียร์และเครื่องยนต์ส่งลงพื้นมากที่สุด แต่ถ้ารถคุณไม่ได้มีเครื่องยนต์แรงระดับ 300-400 แรงม้า มันจะกลับตาลปัตรทันที

เมื่อเครื่องมีแรงน้อย เมื่อใส่ยางใหญ่ผลที่ตามมาคือ รถจะออกตัวอืดกว่าเดิม เช่นเดียวกับ เวลาเร่งแซง คุณต้องเหยียบคันเร่งมากขึ้น เพื่อให้ได้การตอบสนองตามที่ต้องการ เนื่องจากยางมีพื้นที่สัมผัสพื้นมากขึ้น

4.กินน้ำมันกว่าเดิม เมื่อต้องเร่งมากขึ้น ผลที่ตามมาง่ายดายมากเลยครับ คือ รถของคุณจะมีอัตราการบริโภคน้ำมันมากขึ้น เป็นเงาตามตัว เนื่องจากคุณต้องเร่งออกตัวมากกว่า ใช้คันเร่งเวลาเร่งแซงมากขึ้น เรายังไม่นับว่า คุณอาจจะสนุกสนาานในการขับขี่เนื่องจากยางใหญ่เกาะถนนมากขึ้น ทั้งหมดนั้นทำให้คุรต้องจ่ายค่าน้ำมันแพงขึ้นแน่นอน

จากที่เคยมีประสบการณืในการ เปลี่ยนล้อและยางใหญ่ มาบ้าง จาก 15 ไปเป็น 17 นิ้วในรถกระบะ ผมพบว่า อัตราการบริโภคน้ำมันจะเพิ่มขึ้น 2-3 กิโลเมตรต่อลิตร แม้การขับความเร็วปกติทั่วไป

เปลี่ยน ล้อแม็กใหญ่

5.มีความผิดพลาดในไมล์ความเร็ว เมื่อเปลี่ยนยางขนาดใหญ่จะมีผลสำคัญตามมาที่ควรจะต้องระวังให้ดี ถ้าคุณไม่อยากให้ใบสั่งถึงบ้าน คือ ไมล์ความเร็วคุณจะเพี้ยนหลังจากเปลี่ยนล้อและยางใหญ่ (ในกรณีไปเปลี่ยนเอง)

สาเหตุที่ไมล์ความเร็วผิดพลาด เนื่องจากวิสวกรจะมีการตั้งค่าเรือนไมล์ให้มีความเร็วถูกต้องตามขนาดล้อและยาง ที่ใส่ให้กับรถที่มาจากโรงงาน ขนาดล้อและยางใหญ่ขึ้น ส่วนใหญ่ทำให้ไมล์แข็งขึ้น หรือ ความเร็บนหน้าปัดน้อยกว่าความเร็วจริงที่คุณขับขี่อยู่

น้อยครั้งที่เราจะพบว่า เรือนไมล์อ่อนกว่าความจริง นั่นคือ คุณวิ่งเร็วกว่าเดิมบนหน้าปัด แต่ที่จริงความเร็วเดินทางคุณน้อยกว่านั้น

เรื่องนี้ไม่มีผลต่อความปลอดภัย แต่มีผลต่อใบสั่งที่จะตามมาหาคุณจากกล้องจับความเร็ว ใครเปลี่ยนล้อและยางใหญ่ ควรตรวจสอบให้ดีว่ารถคุณไมล์แข็งขึ้น เท่าไร  จะได้เถียงกับพี่ตำรวจได้

6.ยางใหญ่มีราคาแพงกว่า เอาเป็นว่าใครใช้รถที่มีล้อใหญ่ ก็ต้องทำใจ เพราะยางขนาดใหญ่ มีราคาแพงกว่ามากพอสมควรเลย เมื่อเทียบล้อที่มีขนาดเล็กกว่า แถมใครใช้รถต่างจังหวัด ถ้าไม่อยุ่ในหัวเมืองใหญ่ ต้องคิดให้ดีเลยนะ เพราะว่า ยางใหญ่ โดยเฉพาะขนาด 18 นิ้วขึ้นไป ไม่ได้หาซื้อกันง่ายๆ ร้านเล็กๆ ไม่ค่อนยนำมาขายกัน เพราะขายยาก ราคาแพง

 

การให้ล้อและยางใหญ่ขึ้นในโลกยานยนต์ยุคใหม่ มีข้อดี และมีข้อเสียในตัว สำหรับใครที่มองว่าจะไปหา แม็กโตๆ มาใส่ ก็เป็นสิทธิแล้วแต่บุคคล จะเลือกให้กับตัวเอง ผมเพียงอยากจะสะท้อน สิ่งที่เกิดขึ้นจริง ถ้าคุณตัดสินใจเท่านั้นครับ 

ส่วนในกรณีที่คุณซื้อรถใหม่ ยางใหญ่ให้ประโยชน์ในการเกาะถนน และมั่นใจในการขับขี่ มันดีกว่า และถ้าจ่ายได้ ซื้อรถที่มีล้อใหญ่กว่า ดีที่สุดครับ

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments