Big Brake ใส่ให้ใหญ่ หยุดได้เร็ว .. จำเป็นจริง หรือ

ทุกวันนี้ ความปลอดภัยกลายเป็นสิ่งสำคัญที่คนเริ่มใส่ใจมากขึ้น พื้นฐานของการแต่งรถให้มั่นใจ คือเบรกที่ต้องเอาอยู่ในทุกสภาพการขับขี่ คนจำนวนไม่น้อยเริ่มสนใจเบรกขนาดใหญ่ ที่มีตั้งราคาหลักไม่กี่หมื่นบาทถึงหลายแสนบาท 

เบรกขนาดใหญ่ หรือ  Big Brake กลายเป็นที่นิยมในหมู่คนเล่นรถ ด้วยราคาที่มีตั้งแต่หลักหมื่นกว่าบาทไปจนถึงหลายแสนบาท มีตั้งแต่ของทั่วไป ไปจนถึงระดับ   Brembo  แบรนด์เบรกระดบสนามแข่ง จนเรียกว่าใส่กันเป็ยแฟชั่นมากกว่า จะรู้ว่ามันมีประโยชน์อะไร นอกจากที่รู้กันคร่าวๆ ก็เบรก เอาอยู่ไม่ชนคันหน้าแล้วกัน 

Big Brake

การใช้ Big Brake อาจมีข้อดีในแง่มุมต่างๆมากมาย แต่ไม่เคยสงสัยหรือว่า ถ้ามันดีขนาดขั้นเทพ ทำไมวิศวกรถึงไม่ใส่เบรกขนาดใหญ่มาในรถทุกรุ่น เพื่อให้ประสิทธิภาพในการเบรกดีที่สุด 

นั่นเพราะความจริง การเบรกหยุดมีหลายปัจจัยประกอบกัน ได้แก่ 

  • ความเร็วที่ใช้
  • น้ำหนักของรถ พร้อมผู้โดยสารและสัมภาระ 
  • ระยะทางที่มีให้เบรก 
  • ปัจจัยทางด้านสภาพพื้นผิวทาง เช่น ความชื้น ,น้ำ และ อุณหภูมิ 

ในอดีต (2010) โตโยต้า มอเตอร์ เคยเปิดเผยว่า เบรกรถยนต์ปกติทั่วไปของโตโยต้า จะสามารถหยุดเมื่อขับด้วยความเร็ว  100  ก.ม./ช.ม. จนนิ่งสนิท  ได้ในระยะทาง  50   เมตร เท่านั้น เมื่อเบรกโดยไม่ให้ระบบ  ABS   ทำงาน (ใช้น้ำหนักเบรกไม่เกิน  80% ของจังหวะแป้นเบรก)  

กับการใช้งานปกติทั่วไป นั่นถือว่า เป็นระยะทางที่มีความเหมาะ สม และจะหยุดได้เร็วขึ้น ถ้ารถมีน้ำหนักเบาลง ซึ่งรถสมัยนี้ส่วนใหญ่ถูกพัฒนาให้เบาลง เพื่อความมั่นใจในการเบรกด้วยส่วนหนึ่ง 

พื้นฐานการเบรก

หลายคนขับรถมานาน อาจจะไม่เคยทราบพื้นฐานการเบรกรถ ที่ถูกต้อง รู้แต่ว่า แป้นซ้ายคือเบรก แป้นขวา คือเร่ง เท่านั้น โอเค ฉันขับได้ สอบใบขับขี่ผ่านเป็นพอ 

พื้นฐานการเบรก ประกอบด้วย  2  ระยะ ในความเป็นจริง คือ 

รถสปอร์ต ส่วนใหญ่ จะใส่ เบรกขนาดใหญ่มาให้ เพื่อความมั่นใจ เวลาคุณต้องการสั่งหยุดในช่วงความเร็วสูง ซึ่งกับรถบ้านทั่วไป ไม่ได้จำเป็นเลย
  • ระยะคิดและตอบสนอง กล่าวคือ เมื่อ เห็นไฟเบรก รถคันหน้า สมองเราสั่งให้ขาทำการเปลี่ยนจากแป้นคันเร่งไปยังแป้นเบรกแล้วกดลงไป โดยมาจะใช้เวลา  2-3   วินาที  
  • ระยะเบรกจริง หลังจากเรากดแป้นเบรกแล้ว คือระยะเบรกจริงที่เกิดขึ้น จะสั้นจะเร็วมากน้อย ขึ้นอยู่กับ 2-3  ปัจจัย คือ 
    • ความเร็วที่เราใช้ในเวลานั้น
    • ประสิทธิภาพ เบรกในรถเรา ในเรื่องนี้ก็จะแยกออกไป เป็น  2-3  เรื่อง คือ ชุดปั้มเบรก มีแรงกดมากแค่ไหน และ  2 ประสิทธิภาพของผ้าเบรกที่เราใช้กับรถของเรา 

ประโยชน์ของ  Big Brake 

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้น ปั้มเบรก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบเบรกมีประสิทธิภาพมากหรือ น้อยตามไปด้วย 

ประโยชน์ของ เบรกขนาดใหญ่ ที่สำคัญ คือสามารถสร้างแรงกดกับจานได้ดีกว่า และเมื่อเบรกมีขนาดใหญ่ ก็มักจะใช้ผ้าเบรก รวมถึงจานเบรกขนาดใหญ่ ตามไปด้วย ทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกดีขึ้น ลดระยะทางเบรกได้ดีกว่า เบรกเดิมๆ จากโรงงาน 

Porsche

แต่ทั้งหมดนั้น ก็ต้องแลกมาด้วยการจ่ายค่าปั้มเบรกสูงขึ้น การดูแลรักษาเบรก อาทิผ้าเบรก และ จานเบรก มีราคาสูงขึ้น ตลอดจน ยังเพิ่มน้ำหนักต่อช่วงล่าง หากเป็นการปรับแต่งเพิ่มเติม จะมีผลกับลูกค้าและลูกหมากในระยะยาว เป็นผลข้างเคียงที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ 

ดังนั้น หากสรุป เบรกใหญ่ หยุดเร็วขึ้น แต่ก็ต้องจ่ายค่าจานและค่าผ้าเบรกสูงขึ้นด้วย รวมถึง ผ้าเบรกบางแบบอจจะต้องมีการให้ความร้อนสูง จึงจะมีประสิทธิภาพในการเบรกที่ดี แตกต่างจากเบรกปกติทั่วไป ซึ่งจำเป็นในบางสถานาการณ์ เช่น คุณใช้ความเร็วสูงบ่อยครั้ง คุณขับรถชอบจี้คันหน้า  เป็นต้น 

อย่างไรก็ดี การใช้   Big Brake  ฟังแล้วก็มีข้อดี ในทางกลับกันก็มีข้อเสียด้วย เมื่อเราเบรกได้เร็วขึ้น ก็ไม่ใช่ว่าเพื่อนร่วมทางเราจะเบรกอยู่ตามไปด้วย การใช้รถที่มีเบรกประสิทธิภาพสูง มีโอกาสมากที่จะเจอเหตุการณ์ รถชนท้าย เนื่องจากรถคันหลังเบรกไม่อยู่ 

ไม่ใช่เพราะเขาไม่เบรก แต่เราเบรกได้เร็วกว่าเขา และประสิทธิภาพเบรกดีกว่ารถทั่วไป ด้วยระยะทางสั้นกว่า ทำให้เมื่อรถทั่วไปเบรกในความเร็วที่เท่ากัน จะมีระยะทางมากกว่า ถ้าถามว่าทำไม วิศวกรไม่ใส่เบรกใหญ่ มาในรถทุกคัน นั่นเพราะ ค่าใช้จ่ายตัวรถจะมากขึ้น ราคารถสูงขึ้น การดูแลรักษายากขึ้น

ข้อควรรู้ เมื่อใช้เบรกขนาดใหญ่ คือ ทันที่ที่เราเบรก อย่างรวดเร็ว ควรเหลียวมองกระจกหลังว่า สามารถหยุดได้ทันหรือไม่ ถ้ามองแล้วว่า ไม่ทันแน่ ควรเร่งเลื่อนรถ ออกไปอีกโดยเร็ว เพื่อเปลี่ยนจากอุบัติเหตุ เป็นรอดแล้วเดินทางกันต่อไป 

Big Brake แล้วจำเป็นแค่ไหน

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่า หลายคน เริ่มสนใจอยากหันมาใช้เบรกขนาดใหญ่ แต่เราอยากบอกว่า คุณอาจไม่มีความจำเป็นต้องทำแบบนั้นเลย

ประการแรก รถทั่วไป วิศวกรได้คำนวณมาอย่างแล้วว่า เบรกประสิทธิภาพนาดไหนที่จะสามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ เบรกเดิมๆ จากโรงงาน ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานปกติทั่วไปอยู่แล้ว หากคุณไม่ได้ขับรถห่ามๆ ก็เรียกว่าไม่มีความจำเป็นเลย แม้แต่น้อย 

รถแข่งมักใช้เบรกขนาดใหญ่ เพื่อ ประสิทธิภาพสูงสุดในการหยุด แต่ในถนนนั้น มันอาจไม่จำเป็น เว้นคุณเป็นขับรถเร็ว

ข้อต่อมา อย่าลืมว่าการหันมาใช้   Big Brake   ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น มันอาจจะให้ความมั่นใจกว่า หากราคาก็ทำให้กระเป๋าฉีก ที่สำคัญ เบรก เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ในการขับขี่ การเลือกเปลี่ยนเบรก ก็ไม่ใช่ว่าจะดูแต่สวยงาม ต้องเลือกยี่ห้อที่มั่นใจได้ด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เบรกราคาถูกไม่ใช่ไม่ดี แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่า เวลาที่คุณจะต้องฝากชีวิตไว้กับมัน จะวางใจได้ 

แนวทางหนึ่งที่อยากแนะนำ ก่อนเปลี่ยนไป Big Brake  คือ อัพเกรดเบรกให้มีประสิทธิภาพที่สุดก่อน เช่น เปลี่ยนผ้าเบรกทนความร้อน เปลี่ยนชุดจานเบรกแบบพิเศษ ลองดุว่าเอาอยู่ไห ถ้าไม่ไหวจริงๆ จะไปเบรกใหญ่ ก็แล้วแต่ เพราะนั่นเท่ากับ คุณได้ลองแล้วว่า ประสิทธิภาพที่มีไม่เพียงพอ 

นอกจากนี้  อย่างให้ความสำคัญเพียงเบรกหน้า เบรกหลังก็สำคัญเหมือนกัน ที่จริง คนจำนวนไม่น้อยชอบมองข้ามเบรกหลัง เพราะคิดว่าไม่สำคัญ ทั้งที่ความจริง เบรกหลัง ถูกออกแบบมาเพื่อลดความเร็วในช่วงแรก ถ่ายน้ำหนักมากข้างหน้าเพื่อใช้ประสิทธิภาพของเบรกหน้า ในการสั่งหยุด ต่อไป 

ถ้าเบรกหลัง มีประสิทธิภาพมาก  ก็สามารถจะลดความเร็วได้ในระดับหนึ่ง ก่อนส่งต่อไปเบรกหน้า และ ช่วยลดความเร็วต่อเนื่องด้วยเพื่อทำให้รถหยุดเร็วขึ้น นั่นคือ สาเหตุว่า รถที่ใช้ความเร็วสูง จึงนิยมติดตั้งระบบดิสก์เบรก  4  ล้อ และยังใช้ จานระบายความร้อน ทั้ง  4 ล้อด้วย 

อย่างไรก็ดี การติดตั้งเบรกใหญ่ แม้ว่าจะไม่ได้ผิดกฎหมายอย่างชัดเจน แต่ก็ถือเป็นการดัดแปลงสภาพรถรูปแบบหนึ่ง ซึ่งในกรณีนำมาซึ่งอุบัติเหตุ หากพิสูจน์ในชั้นสอบสวน และชั้นศาล ว่ารถคุณมีการดัดแปลงเบรก จนเป้นต้นตอของอุบติเหตุ อาจต้องชดใช้ให้คู่่กรณี หรือ อาจตัดสินเป็นประมาทร่วม

ดังนั้นโดยสรุป เบรกขนาดใหญ่ จะจำเป็นเมื่อคุณขับรถใช้ความเร็วบ่อยครั้ง ต้องการเบรกมั่นใจ ในทุกจังหวะการขับขี่ แต่การใช้งาน เบรกแบบนี้ สิ่งสำคัญที่ควรตระหนัก คือไม่ใช่ทุกคน ติดเบรกขนาดใหญ่ คนทั่วไป ไม่ได้มีความจำเป็น เบรกจากโรงงานถูกคำนวณมาดีอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อคุณเบรกแรงๆ ควรมองเหลียวหลังสักนิด … 

จะมาบอกว่า รถผมเบรกใหญ่เอาใหญ่ หยุดมั่นใจ แต่ถ้าคันหลังหยุดไม่ทัน ยังไงอุบัติเหตุก็เกิด ถ้าเราช่วยกันระวัง ขับรถเว้นคันหน้า ไม่ขับจี้ ไม่ขับรถเร็วโดยไม่จำเป็น เพียงเท่านี้ บางที เบรกใหญ่ อาจไม่จำเป็นด้วยซ้ำไป เพราะ เราไม่ประมาท

Comments

comments