เบนซ์เผยสื่อเข้าใจผิดเลิกผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายใน

กลายเป็นประเด็นที่ทั่วโลกต่างพากันแตกตื่น เมื่อมีข่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมันชื่อดัง  Mercedes Benz   เตรียมเลิกผลิตและพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายใน ด้วยเป้าหมายใหม่มุ่งสู่ยนตรกรรมขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าล้วน

กระแสดังกล่าวสร้างความแตกตื่นและสนใจกับคนทั่วโลก เนื่องจากไม่คิดว่าบริษัทยักษ์ใหญ่จะตัดสินใจพลิกตัวอย่างรวดเร็วมาก่อน หากกลับกลายเป็นว่า ข่าวดังกล่าวนั้นมีข้อมุลเพียงความจริงส่วนหนึ่ง

ทาง เมอร์เซเดส เบนซ์ ประเทศไทย ได้เผยว่า ข้อมูลดังกล่าวเกิดความคลาดเคลื่อนจากความเข้าใจของนักข่าว แม้ว่าทางบริษัทจะมีแนวคิดในการพัฒนารถยนต์ ระบบขับเคลือนด้วยไฟฟ้า เราก็ยังไม่มีทางทิ้งหรือเลิกเครื่องยนต์สันดาปภายในไปได้ในทันทีทันใด

ทางด้าน   Interesting Engineering  ชี้ว่า การสัมภาษณ์ของ นาย  มาร์คัส เชฟเฟอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาของ  Mercedes Benz  และสมาชิกบอร์ดบริหารของ   Daimler AG ไม่ได้ชี้ชัดว่า เบนซ์จะเลิกผลิตเครื่องยนต์สันดาปภายใน  ตามที่มีหลายสื่อนำข่าวนี้ไปลงอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่กล่าวว่าจะไม่มีการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นใหม่แล้ว แต่ทางค่ายตราดาวไม่ได้เผยว่า พวกเขาจะเลิกผลิตต้นกำลังเผาน้ำมันในทันที

ทางบริษัทยังมีแผนในการพัฒนาศักยภาพเครื่องยนต์รุ่นปัจจุบัน ให้มีสมรรถนะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนสุดทางที่เครื่องยนต์จะทำได้ และรถยนต์บางรุ่นอาจจะยังต้องใช้เครื่องยนต์ในการขับขี่เคลื่อน อาทิ  กลุ่มรถอเนกประสงค์, และรถเก๋งอย่าง   E   และ S Class   เป็นต้น

อย่างไรก็ดีเบนซ์ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่มีแนวคิดนี้ ก่อนหน้านี้ทางวอลโว่ มีแนวคิดใกล้เคียงกันในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ล้วทยอยเฟดเครื่องยนต์สันดาปภายในออกไปตามกาลเวลา โดยเป้าหมายคือ ปรับรถเป็นไฮบริด แล้วพัฒนาไปสุ่การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วง 100%Comments

comments