คุณว่ามันจะเป็นอย่างไร ถ้าเรามีข้อมูลทุกอย่างที่เราต้องการ คุณตัดสินใจทำอะไรได้ง่ายขึ้น นั่นเป็นสิ่งเดัยวที่บริษัทรถยนต์ต้องการเพื่อเรียนรู้ลูกค้า แต่ถ้าข้อมูลนั้นมาจากคนนอกและรู้ว่า ลูกค้าของพวกเขาทำอะไรบ้างในแต่ละวัน คุณว่ามันประหลาดไหม 

เรื่องนี้เกิดขึนที่จีน เมื่อทางเมอรเซเดสได้รับการติดต่อจากบริษัทจีนรายหนึ่งที่ต้องการขายข้อมูลพฤติกรรมการใช้รถยนต์ของเจ้าของ   Mercedes Benz   ทุกคนในประเทศจีน แก่ทางบริษัทเยอรมัน

นาย คลอส เอห์เลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการวางแผนของ   Mercedes Benz  เปิดเผยว่า ตอนแรกที่เขาได้รับการติดต่อจากบริษัทนี้นึกว่าเป็นเรื่องโจ๊ก แต่เมื่อบริษัทนำข้อมูลมานำเสนอ เราแปลกใจที่พวกเขามีข้อมูลในระหว่างการขับขี่จริงๆ รวมถึงข้อมูลบางส่วนจากภาครัฐบาลด้วย แต่เขาก็ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นข้อมูลลักษณะใด 

Mercedes-Benz GLA, X156, 2017
Mercedes-Benz GLA 220d 4MATIC, canyonbeige, Fahraufnahme // Mercedes-Benz GLA 220d 4MATIC, canyon beige, driving shot
Kraftstoffverbrauch kombiniert: 4,8 l/100 km, CO2-Emissionen kombiniert: 127 g/km // Fuel consumption combined: 4.8 l/100 km; Combined CO2 emissions: 127 g/km

ทางด้านเว้บไซต์  QZ   ให้ความเห็นว่า ข้อมูลเชิงลึกระหว่างการขับขี่เป็นเรื่องที่บริษัทรถยนต์หลายรายสนใจ เพราะสามารถนำมาใช้เชิงการตลาดได้ เช่น ถ้าลูกค้าเป็นพวกบ้านความเร็ว พวกเขาอาจสามารถสร้างรถที่มีความแรงกว่าปกติได้  

อย่างไรก็ดี นาย เอเลอร์กล่าวต่อไป พวกเขามีกระทั่งข้อมูลผู้ใช้รถยนต์   Mercedes Benz   ที่มีรถยนต์แบรนด์อื่นๆ อยู่ในบ้านของพวกเขา รวมถึงรายละเอียดยิบของพวกเขาไปจนถึงพฤติกรรมการขับขี่  แต่ทางเยอรมันก็ตัดสินใจท้ายที่สุดว่า พวกเขาไม่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ 

ทั้งนี้ปัจจุบันด้วยการเชื่อมต่อระยะไกล และรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นระบบไฟฟ้าข้อมูลพฤติกรรมการขับขี่ถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถเก็บข้อมูลได้ระหว่างที่คุณเดินทาง และเริ่มกลายเป็นข้อมูลพื้นฐาานที่บริษัทรถยนต์นำมาศึกษาและวิจัยพัฒนารถรุ่นอื่นๆ ต่อไปในอนาคต  

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่