ในช่วงหลายขวบปีที่ผ่านมา ชื่อของแอดอเวนเจอร์ไบค์รุ่นใหญ่ที่สุด ของ Benelli คือ Benelli TRK502/TRK502X แต่ในตอนนี้มันกลับไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไปแล้ว เมื่อ Benelli TRK702 รุ่นใหม่ ได้ถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย

Benelli TRK702 มาพร้อมกับงานออกแบบใหม่หมดทั้งคัน ไม่ได้มีชิ้นส่วนใดที่อิงจาก TRK502/TRK502X เลยแม้แต่ชิ้นเดียว เริ่มจากงานดีไซน์ชิ้นส่วนเปลือกนอกรอบคันใหม่ ที่ทำให้มันดูมีความทันสมัยขึ้นมาก ทั้งโคมไฟหน้าแบบ LED 2 ดวง แต่รวมกันอยู่ในกรอบใหม่แบบตอนยาวโคมเดียว ส่วนชิลด์หน้าดูจะเล็กลงมานิดหน่อย เพื่อไม่ให้ตัวรถดูเทอะทะ ทว่าทางค่ายก็ยังไม่ลืมใส่แผ่นกันลมจากแนวหัวไหล่ ซึ่งอยู่ข้างชิลด์หน้ามาให้

นอกนั้นในด้านชิ้นส่วนจงอยบังโคลนด้านหน้า และแฟริ่งข้างก็ถูกออกแบบใหม่ ให้มีความแหลมคมขึ้นมาก จากเดิมที่เคยเน้นเส้นสายโค้งมนเป็นหลัก และถึงแม้มันจะไม่ได้มาพร้อมกับตัวอักษร “X” ต่อท้าย แต่ท่อไอเสียที่ได้ ก็เป็นแบบปลายยกสูง ติดตั้งขนาบไปกับแนวเบาะผู้ซ้อน ซึ่งก็ไม่ต้องกลัวเรื่องความร้อนไป เพราะมันให้โครงเหล็กสำหรับติดกระเป๋าข้าง ที่ช่วยกันขาผู้ซ้อนไม่ให้นาบกับแนวท่อไปในตัว มาตั้งแต่ออกโรงงาน

ไม่เพียงเท่านั้น ในส่วนระบบอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ขี่ ทาง Benelli ยังใส่ออพชันปลอกแฮนด์อุ่นมือ และมีกล้องบันทึกภาพหน้า-หลัง ระดับ High-Definition ติดตั้งมาให้ตั้งแต่ออกโรงงาน และตัวรถรุ่นนี้ยังได้ชุดหน้าจอมาตรวัดแบบ Full-Digital TFT แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่า นอกจากระบบ ABS แล้ว มันจะมีระบบ Traction Control มาให้ด้วยหรือไม่ ?

ด้านชิ้นส่วนโครงสร้างหลักของมัน ก็ยังคงเป็นชุดเฟรมแบบโครงเหล็กถักเช่นเดิม เพิ่มเติมคือเป็นชุดเฟรมใหม่ ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อมันโดยเฉพาะ ให้รองรับกับเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ DOHC 4 วาล์ว/สูบ ความจุ 693cc ลูกใหม่ ซึ่งสามารถให้กำลังสูงสุด 75 แรงม้า PS ที่ 8,500 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 68.2 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบ/นาที

ฝั่งระบบกันสะเทือน ก็ยังคงจัดเต็มด้วยโช้กหน้าตะเกียบคู่หัวกลับ และโช้กหลังก็เป็นแบบโช้กต้นเดี่ยว ปรับเซ็ทค่าการทำงานได้ (ยังไม่บอกว่าปรับอะไรได้บ้าง ?) ทำงานร่วมกับชุดสวิงอาร์มอลูมิเนียมแขนคู่ ระบบเบรกก็ยกชุดจาก Brembo โดยที่ทางด้านหน้าจะเป็นแบบปั๊มเรเดียลเมาท์ 4 พอร์ท ทำงานร่วมกับดิสก์เบรกจานคู่ ด้านหลังแบบดิสก์เดี่ยว ทำงานร่วมกับโฟลทติ้งเมาท์คาลิปเปอร์ 1 พอร์ท

ขณะที่ชุดยางของมัน จะถูกแบ่งออกเป็น 2 เซ็ทด้วยกัน นั่นคือ เซ็ทชุดล้ออัลลอยด์ ที่จะมาพร้อมกับยางหน้าขนาด 120/70-17 กับยางหลัง ขนาด 160/60-17 และเซ็ทชุดล้อซี่ลวด ที่รองรับกับใช้งานร่วมกับยางทูบเลส ทางด้านหน้า ขนาด 110/80-19 และ 150/70-17 ทางด้านหลัง

สุดท้ายคือข้อมูลมิติตัวรถ ที่ระบุว่า มันมีความยาว 2,330 มิลลิเมตร, ความสูงไม่รวมกระจกมองข้าง 1,395 มิลลิเมตร, และความกว้างไม่รวมกระจกมองข้าง 940 มิลลิเมตร, ระยะฐานล้ออีก 1,500 มิลลิเมตร, ความสูงเบาะ 825 มิลลิเมตร, ความสูงใต้ท้องรถ 190 มิลลิเมตร, และน้ำหนักตัวเมื่อรวมของเหลว ไปจนถึงน้ำมันในถังอีก 20 ลิตร ที่ 220 กิโลกรัม เมื่อยังไม่ใส่ปี๊บอลูมิเนียม 3 ใบ กับ 238 กิโลกรัม เมื่อใส่ปี๊บที่แถมให้ครบทั้ง 3 ใบ

ด้านราคาค่าตัวของ Benelli TRK702 ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขใดๆออกมา ณ ตอนนี้ แต่คาดว่าจะอยู่ในช่วงเดียวกันกับเหล่าแอดเวนเจอร์ไบค์คลาส 650cc ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Kawasaki Versys 650, Yamaha Tenere 700, และ Triumph Tiger Sport 660 ซึ่งก็ยังต้องรอการอัพเดทข้อมูลกันต่อไป

ข้อมูลจาก Benelli

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่