B- Car จ่อเดือด เศรษฐกิจฟุบ คนยังต้องมีรถ สู้โควิด

แบ่งปันเรื่องนี้

ในปีทีผ่านมา ต้องยอมรับว่า ตลาดรถยนต์ ที่ดูจะเดินยอดขายได้ดี ไปได้อย่างต่อเนื่อง น่าจะเป็นบรรดารถยนต์นั่งขนาดเล็ก โดยเฉพาะกลุ่มอีโค่คาร์ ที่ดูจะไม่ได้รับผลกระทบนัก

รถอีโค่คาร์ กลายเป็นรถที่ ทุกคนต้องการในเวลานี้ ด้วยความต้องการ เลี่ยงภาวะเสี่ยง ใครที่พอจะมีกำลังซื้อ ก็จะเลือกซื้อรถที่พอเหมาะ พอเจาะกับความต้องการ อย่างน้อยที่สุดลดความเสี่ยงติดโรค ไม่ใช่ประเด็นเรื่องของความสบายในการเดินทางอีกต่อไป ทำให้ รถยนต์สักคันมีความจำเป็นในการใช้งาน ของคนมากขึ้นตามลำดับ 

รุ่นเก่า เพิ่มความคุ้ม 

ตลาดอีโค่คาร์ หรือทีเราเรียกว่า ตลาด  B -Car   เป็นตลาดรถยนต์พื้นฐานที่มีขนาดใหญ่พอสมควร มีผู้ผลิตมากหน้าหลายต่อ โดยเฉพาะค่ายญี่ปุ่น น่าจะเรียกว่า มีทุกค่ายมาร่วมวง ในกลุ่มนี้ 

ที่ผ่านมา รถหลายรุ่นที่ทำตลาด ก็เริ่มปรับกระบวนท่าทีทำตลาดมาตั้งแต่ต้นปี เริ่มาก มาสด้า ปรับออพชั่นใน   Mazda 2 2021 Collection   ออกมาทำตลาด ด้วยออพชั่นครบเครื่องคุ้มค่ามากขึ้น โดยเฉพาะในครที่เล็งรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน อยู่ ถือว่าคุ้มค่าน่าใช้มากขึ้น 

เรียกว่า เพิ่มของ ไม่เพิ่มราคา ให้ความคุ้มค่าเพิ่ม มีหลายรายการ อาทิ  GVC Plus,  Paddle Shift   พร้อม ด้วย กล้อง   360   องศา 

ทางด้าน  Suzuki   ไม่รอช้า เปิดเกม เพิ่มความคุ้มอีกค่าย ด้วย   Suzuki Swift   ใหม่  รุ่นปี   2021  ปรับเพิ่ม กุญแจ   Keyless  ให้ รุ่นล่าง ส่วนรุ่นท๊อปออพชั่น เพิ่ม จอ   8   นิ้ว ล้อ  16   และ การตบแต่งเปลี่ยนไปในทางพรีเมี่ยมมากขึ้น กว่าเดิม 

ฮอนด้า ลอยลำ คว้ายอด จากสายซิ่ง 

ทางด้าน ฮอนด้า ปีนี้ ยังไม่ส่งอะไรมาใหม่ นอกจา   Honda  City Hatchback   และ   Honda  City e:HEV   เจ้าคันแรก ออกมาพร้อมกับกระแสความต้องการอย่างล้นหลาม จากหมู่ วัยรุ่นที่ชื่นชอบ รถซิ่ง กลายเป็นยอดขายปัง ส่งมอบกันไม่ทัน จองวันนี้ กว่าจะรับรถ อาจจะอีก  3  เดือนข้างหน้า อะไรทำนองนั้น 

ด้าน ฮอนด้า ยอมรับ ว่า   Honda  City e:HEV   อาจต้องมีการผลักดันยอดขาย เสียหน่อย เนื่องจากตอนเปิดตัวมาพร้อมกัน ลูกค้า รวมถึง สื่อ ดันไปพูดถึงความเจ๋งของ 5  ประตู มากกว่า  

ประกอบกับราคาขาย ทำให้  Honda  City e:HEV   ที่ราคากระโดดเกือบเท่าซีวิค รุ่นเริ่มต้น ทำให้หลายคนเมินรถรุ่นนี้ จนยอดขายไม่เป็นไปตามที่ควร 

รุ่นพิเศษเริ่มมี

ทางด้าน โตโยต้า เปิด เกม ด้วย  Toyota Yaris   สีพิเศษ ชมพู พร้อมระบบ   Telematic  เฉพาะรุ่น เอาใจลูกค้า เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้หญิง เป็นหลัก ส่วนเครื่องยนต์ ต่างๆ ยังคงเดิม เน้นแต่งพิเศษ เจาะเฉพาะกลุ่ม 

แถม ยังมีจำนวนจำกัด อีกด้วย ทั้งใน รุ่น  Yaris  และ  Yaris  Ativ Play   

ทางฝั่งนิสสัน ล่าสุด ส่งรุ่นพิเศษ  Nissan  Almera Sportech   ด้วยชุดแต่งจาก  Autech  Japan  เข้ามาเสริมทัพขายในไทย โดยวางขายเพียง  2  รุ่นย่อยเท่านั้น สนน ราคาเพิ่มขึ้นจากรุ่นปกติ  2  หมื่นบาท หลักๆ เพิ่มการตบแต่งภายนอกให้มีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม ให้สไตล์ความสปอร์ต เรื่องเครื่องยนต์  1.0  ลิตร เทอร์โบชาร์จ ไม่มีการปรับปรุงจากเดิม 

ส่วนมิตซูบิชิ ส่งรุ่นพิเศษ ฉลอง 60 ปี Mitsubishi ในประเทศไทย ออกมาวางจำหน่าย ด้วยสีแดงพิเศษ ล้อดำ หลังคาดำ เอาใจวัยรุ่น

MG   จ่อคิว รุ่นใหม่ น่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ 

แม้จะไม่อยู่ในกลุ่มอีโค่คาร์เสียทีเดียว แต่  MG 5  ก็เป็นรถที่อยู่ในกลุ่ม   B Car   มาช้านาน ซึ่งล่าสุ ดรถรุ่นนี้เปิดตัวใน จีนไปหมาดๆ  ด้วยแนวทางงานออกแบบใหม่   

เจาะใจ ตลาด  B- Car   ส่องแววคึก หลังเศรษฐกิจเริ่มฟุบ ปีนี้ ปรับความคุ้ม เพิ่มออพชั่น เอาใจลูกค้าราคาเดิม   MG จ่อคิวรุ่นใหม่ ก.ค.

ว่าที่  MG 5   คาดว่าน่าจะมาขายในไทย ในอีกไม่ช้านี้ เบื้องต้น คาดว่าจะใช้สเป็ค จีน ทั้ง เครื่องยนต์  1.5  และ   1.5  เทอร์โบ ซึ่ง จุดขายหลัก รถรุ่นนี้เป็นความสปอร์ต ตอบโจทย์การขับขี่ ให้สไตล์ที่มีความลงตัว เร้าใจ 

ส่วนกำหนดการเปิดตัวในไทย คาดว่า จะราวๆ เดือนกรกฎาคมนี้ โดยประมาณ ซึ่ง จะใช่หรือไม่ น่าจะต้องติดตามกันต่อไป

การปรับทัพของบรรดารถเล็ก ตลาด B-Car แสดงให้เห็นว่า บริษัทรถยนต์ ก็รับรู้ถึงแนวโน้มที่คนจะหันมาซื้อรถยนต์นั่งขนาดเล็กมากขึ้น เพ่อเลี่ยงโควิด อะไรที่พอจะลดเสี่ยงในราคาค่าใช้จ่ายไม่แพงก็เกินงาม คนยังอยากได้อยู่

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments