สตาร์ทอัพจากแดนหมีขาว Aviar Motors นำ Ford Mustang ปี 1967 มาเป็นต้นแบบในการสร้างม้าป่าพลังไฟฟ้าที่แรงถึง 840 แรงม้า และวิ่งได้ไกลสุด 507 กม.

ช่วงนี้มักพบข่าวรถไฟฟ้ามากมายหลายชนิดเปิดตัวกันล้นหลาม ซึ่งที่แดนหมีขาวรัสเซียก็มีบริษัทสตาร์ทอัพนามว่า Aviar Motors ใช้ Ford Mustang ปี 1967 มาเป็นต้นแบบในการสร้าง Mustang EV หัวใจแรง 840 แรงม้า เพื่อบอกให้โลกรู้ว่ารัสเซียก็ทำรถแจ่มๆ ได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก

Aviar Motor Mustang EV
Aviar Motor Mustang EV

ม้าป่าพลังไฟฟ้าถูกสร้างขึ้นจากโครงสร้างอลูมิเนียม กับชิ้นส่วนตัวถังที่ขึ้นรูปโดยใช้คาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา ภายใต้แรงบันดาลใจจาก Ford Mustang 1967 ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกยังคงมิติดูคลาสสิก แต่ทางผู้ออกแบบได้ใส่ไฟหน้ากับไฟท้ายแอลอีดี มือจับประตูที่ซ่อนเข้าออกได้ และล้ออัลลอย 20 นิ้ว เพื่อให้ตัวรถทันสมัยไปพร้อมกัน

Aviar Motor Mustang EV

นอกเหนือจากการใส่อุปกรณ์สมัยใหม่เข้าไปแล้ว Mustang ไฟฟ้าคันนี้ ยังติดตั้งลิ้นดักอากาศด้านหน้า กับสปอยเลอร์หลังที่เปิดใช้เมื่อความเร็วเกิน 120 กม./ชม. หรือเมื่อขับในโหมด Sport กับ Track ขณะเดียวกัน ยังติดตั้งดิฟฟิวเซอร์ไว้จัดช่วยให้กระแสลมไหลผ่านตัวรถได้ดี พร้อมกับสร้างแรงกดสู่ตัวรถให้เกาะถนนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีช่วงล่างที่ปรับความสูงต่ำลงถ้าวิ่งด้วยความเร็ว เสริมสมรรถนะยามขับขี่ให้มั่นใจกว่าเดิม

มาถึงห้องโดยสารภายในมีกลิ่นอายของรถยุคเก่าผสมกับยุคใหม่ได้ลงตัว ด้วยการติดตั้งจอสัมผัสขนาดยักษ์ไซส์ 17 นิ้ว ไว้ตรงกลางเพื่อควบคุมทุกสิ่งอย่างภายในรถ ส่วนตรงหน้าผู้ขับขี่จะมีจอแนวกว้างไว้แสดงผลให้ผู้ขับขี่ ส่วนช่องแอร์นี่รู้สึกเหมือนของ Mercedes-Benz E-Class ราวกับแกะ เหนือสิ่งอื่นใดคือมัสแตงไฟฟ้ามีเบาะปรับไฟฟ้า 12 ทิศทาง กล้องมองหลัง หลังคาพาโนรามิค กุญแจ keyless entry และไฟสร้างบรรยากาศ

Aviar Motor Mustang EV

เจ้า Mustang กินไฟฟ้าเป็นอาหาร ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่แกนล้อคู่หน้า-หลัง สร้างพละกำลังสูงสุด 840 แรงม้า แรงบิด 966 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนแบบ AWD สามารถเร่งจาก 0-100 กม/ชม. ได้ใน 2.2 วินาที แต่น่าเสียดายที่ความเร็วสูงสุดถูกล็อคไว้ที่ 250 กม./ชม.

เหนือสิ่งอื่นใดคือมันติดตั้งแบตเตอรีความจุ 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ส่งผลให้วิ่งได้ไกล 507 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง โดยทาง Aviar Motor ระบุว่านี่เป็น Muscle car ไฟฟ้าคันแรกที่ติดตั้งระบบเสียงท่อไอเสียสังเคราะห์ อันสามารถคำรามได้ราวกับ Ford Mustang Shelby GT500

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”823″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่