ออสซี่งง PHEV ไม่ปัง เท่ารถยนต์ไฟฟ้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถยนต์สมัยใหม่ที่ถูกนำมาตอบโจทย์ลดการปล่อยไอเสีย ระบบ PHEV หรือ Plug in Hybrid ถือเป็นหนึ่ง ในการนำเสนอ เทคโนโลยีที่มีการใช้ ความผสมผสาน ระหว่างรถยนต์ไฟฟ้า และรถสันดาป รวมถึงรถไฮบริดในหนึ่งเดียว แต่ เรื่องนี้ กำลังเป็นที่ถกเถียงว่า ทำไม รถประเภทนี้ ถึงไม่นิยม ในออสเตรเลีย

เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากว่า รถยนต์ PHEV เหตุใด จึงไม่ได้รับความนิยม เหมือนรถไฮบริด และ รถยนต์ไฟฟ้า ที่กำลังค่อยๆ มียอดขายดีขึ้น ตามลำดับ หากนั่นไม่ใช่กับรถยนต์ไอบริดเสียบปลั้ก หรือ PHEV ที่มีการเปิดตัวมาหลายรุ่น ทว่าไม่ได้รับความนิยม

สาเหตุหนึ่บที่น่าสนใจ ทาง Drive สื่อ ของออสเตรเลีย ชี้ว่า มันอาจจะเพราะความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการรถยนต์ที่มาพร้อม ระบบขับเคลื่อนทางเลือก อย่างใด อย่างหนึ่งไม่ใช่ ผสมปนเปกันไปมา แบบ PHEV

อีกอย่างที่ดูจะเป็นเหตุผลที่ ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ รถยนต์ ไฮบริดเสียบปลั้กนั้น จะมีการทำงานที่ค่อนข้างซับซ้อน และช่วง ตัดต่อ ระหว่างเครื่องยนต์ไปมอเตอร์ไฟฟ้า หรือ มอเตอร์มาเครื่องยนต์ อาจมีสะดุดบ้าง

รวมถึงรถหลายรุ่น ต้องใช้ความเข้าใจในการใช้งานตัวรถ ทำให้ลูกค้าต้องศึกษากระบวนการใช้งานตัวรถ อย่างถี่ถ้ว นเพื่อจะได้ฝช้งานอย่างถูกต้องมากที่สุด ซึ่งบางคร้งกลายเป็นสร้างความยุ่งยากให้กับลูกค้า

รวมถึงหลายครั้ง มีความกังวลใจต่อค่าดูแลรักษา ที่ต้องดูควบ 2 ระบบ ในคันเดียว ก็เป็นไปได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ในอีกด้าน ของคนที่สนับสนุนรถยนต์ plug in ระบุว่า รถยนต์แบบนี้ มีระยะทางใช้

งานไฟฟ้าที่น่าพอใจ 30-50 ก.ม. ต่อการชาร์จ และขับด้วยไฟฟ้า ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน และไม่ต้องกังวล เมื่อต้องขับรถเดินทาง เพระา สามารถไปได้ไกล 400-500 ก.ม. จากน้ำมันถังเดียว ซึ่งเพียงพอในการเดินทางอยู่แล้ว

อันที่จริงแล้ว รถ ไฮบริดเสียบปลั้ก ถูกมองว่า มันจะเป็นทางผ่านไปยัง ยุคหน้าที่คนจะหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า แต่กลายเป็นว่า จากยอดขายรถยนต์กลุ่มนี้ในออสเตรเลีย ในปัจุจบัน คนมองไปยังรถยนต์ไฮบริดธรรมดา มากวก่าพวกมัน

ตามรายงานระบว่า ปีนี้ รถยนต์ Plug in สามารถขายได้ เพียง 1,675 นั่น้อยกว่ารถยนต์ไไฮบริด ที่ขายได้ราวๆ 26,900 คัน และรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายได้ราวๆ 7,600 คัน ตามรายงานในช่วง มกราคม -เดือนเมษายนที่ผ่านมา

ที่มา Drive.com.au

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments