สื่อออสซี่เผย ดีลขายโรงงานไทยเจรจาก่อนแล้ว 4 เดือน

เหตุการณ์ เชฟโรเลต ถอนทัพออกจากประเทศไทยรวมถึง เลิกขาย   Holden  ในออสเตรเลีย เมื่อสัปดาห์ ที่ผ่านมา นับเป็นปรากฎการณ์ใหญ่วงการยานยนต์ในภูมิภาค สิ่งที่หลายคนสงสัยตามๆ กัน คือ  GM   ไม่รู้ก่อนหรือว่า การขายโรงงานจะมีผลกระทบกับแบรนด์ จนต้องออกจากภูมิภาคกลับบ้านกันเลย

สื่ออสเตรเลีย   Car  Advice   ออกมาเปิดเผยว่า อาจจะลึกลับกว่าที่เราคิดมาก ทางสื่อมีโอกาส คุยกับผู้บริหารของ Holden ในออสเตรเลียคนหนึ่งที่ไม่ประสงค์จะออกนาม และชี้ว่าเรื่องนี้มีการเจรจากันก่อน ที่์จะมาถึงวันวิปโยคเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้บริหาร Holden ดังกล่าว ได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญว่า การขายโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทย ศูนย์การผลิตรถยนต์สุดท้ายในภูมิภาค น่าจะเกิดขึ้นราวๆ 4 เดือนก่อนหน้านี้ และเป็นสาเหตุทำให้ GM   ต้องออกจากภูมิภาคในทันที  โดยเฉพาะเมื่อ  Colorado   ประกอบจากโรงงานแห่งนี้

“ไม่มีทางที่ข้อตกลงใหญ่ขนาดนี้ จะเกิดชั่วข้ามคืน” แหล่งข่าวของ   Car Advice   กล่าว “การคุยเจรจาที่มีผลกระทบวงกว้างขนาดนี้ และพวกเขารู้ว่าการขายโรงงานในประเทศไทย จะส่งผลกระทบกับแบรนด์   Holden โดยตรง เหมือนปิดเครื่องช่วยชีวิตสุดท้ายของเรา”

แหล่งข่าวดังกล่าวเปิดเผยว่า ในปี 2017   GM   มีแผนการพลิกวิกฤต ลงทุน 15.9 พันล้านดอลล่าร์ ในศูนย์การออกแบบ และศูนย์ทดสอบไอเสีย เพื่อรับงานต่อจากทีมวิศวกรที่เมืองดีทรอยต์ การปรับปรุงศูนย์แล้วเสร็จในปี 2018 และนอกจานี้   GM  ยังมีแผนการสำหรับ  Equinox   และ  Acadia  รถอเนกประสงค์ใหม่ ในตลาดด้วย

การเตรียมปรับกลยุทธใหม่  GM  สร้างความน่าสนใจอย่างมาก แต่แล้วเรื่องราวๆ เหมือนจะเริ่มขึ้นในปี 2018 มาจนช่วงต้นปีที่แล้ว เมื่อผู้บริหารคนหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบในการเปิดผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคต ออกจากบริษัทในช่วงกลางปี และที่น่าแปลกใจคือ ตำแหน่งเขาไม่เคยมีคนมาแทน

ขณะที่การลงทุนจาก   GM   เป็นไปด้วยดีมาตลอดปี  2018 แต่ก้มีการเปลี่ยนแผนในปี 2019

จน   Dave Buttner   อดีตผู้บริหารจาก  Toyota  Australia   ที่เข้ามารับช่วงคุมบังเหียนหลังแผนงานใหม่ ตัดสินใจลงจากตำแหน่งอย่างกระทันหัน ในเดือน พฤศจิกายน หลังจากอยู่ในตำแหน่งเพียง 16 เดือน เท่านั้น

แหล่งข่าวเชื่อว่า เดฟ ไม่ออกจากตำแหน่ง เพราะเหตุผลส่วนตัว แต่ น่าจะรู้แผนการขายโรงงานในไทย นั่นเท่ากับเป็นเวลา 3-4 เดือน ก่อนวันวิปโยคเกิดขึ้น

ด้านสื่อออสเตรเลีย เผยต่อไปว่า ทางด้านนักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่   GM  ยุติการขายรถยนตืในหลายภูมิภาคที่พวกเขาคิดว่าไม่ได้ทำกำไร

แต่การขายดรงงานในไทยนั้น จะชัดที่สุด ถ้ามีข้อมูลของแผนงานจากทั้ง 2 บริษัท โดยเฉพาะ   Great Wall   ว่าจะเริ่มผลิตรถในไทยเมื่อไร  จึงพอจะเดาได้ว่า ดีลสำคัญนี้เกิดขึ้นเมื่อไรกันแน่

ที่มา  Car Advice 

 

 

 Comments

comments