ทางการออสเตรเลียเตรียมทบทวน ออกกฎการโฆษณารถยนต์ใหม่ ห้ามโชว์ทักษะอันตรายขับเร็วและอันตรายในโฆษณา หวั่นคนไม่เคารพความปลอดภัยบนถนน

หลังจาก   Ford   ออกภาพยนตร์โฆษณา Ford Ranger Raptor   ล่าสุดในประเทศออสเตรเลีย ด้วยการโชว์เหินเนิน หรือที่คนไทยอาจจะเรียกว่า “รถบิน” ในโฆษณาทางโทรทัศน์ที่ฉายตั้งแต่เดือนทีผ่านมา 

การโฆษณาดังกล่าวได้ระบการวิพากษ์วิจารณในเชิงการขับขี่ปลอดภัยและเคารพกฎหมายที่ควรจะเป็น จนทำให้ สภาอุตสาหกรรมยานยนต์ของออสเตรเลีย 
 Federal Chamber of Automotive Industries (FCAI) ต้องออกมารับลูก หลังจากมีเสียงเรียกร้องจากนักเคลื่อนไหวทางด้านความปลอดภัยทางถนน 

โดยโฆษกของ FCAI   ออกมาเปิดเผยยอมรับว่า ทางการจะนำเรื่องที่นักเคลื่อนไหวพูดถึงไปทบทวนมาตรการและข้อกำหนดของการโฆษณารถยนต์ ในออสเตรเลีย ซึ่งไม่มีการทบทวนมากว่า 5 ปี และขอบคุณที่นักเคลื่อนไหวชี้ช่องทางดังกล่าว 

ทั้งนี้ นีล มิทเชล นักเคลื่อนไหวความปลอดภัยทางถนน ออกมาพูดถึงโฆษณา   Ford Ranger Raptor   ว่ามันไม่เป็นการสมควรที่จะแสดงการกระทำเหนือกฎหมายในโฆษณาที่ฉายทางทีวี  

อย่างไรก็ดี ฟอร์ด ได้พยายามแสดงความสามารถ   Ford Ranger  Raptor   เพื่อให้ลูกค้าทราบถึงสมรรนถะที่แท้จริงของมัน โดยหนึ่งในนั้น คือการที่รถสามารถกระโดดได้ในระหว่างการขับขี่

โดยในโฆษณาที่ฉายที่ออสเตรเลีย เป็นการแสดงการขับขี่รถในพื้นที่ร้างกลางทะเลทราบ และขับโดยผู้เชี่ยวชาญ แต่นักเคลื่อนไหวจำนวนมากกลับรู้สึกว่าไม่เหมาะสมที่จะโชว์รถกระโดดได้ในทีวี 

https://youtu.be/KQ3UIfxY7dI
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่