อาจจะจริงอยู่ว่า Audi R8 คือรถซุปเปอร์คาร์ตัวแรงที่ใครหลายคนยอมรับ แต่ในปี 2024 นี้ทางค่ายกลับมีรถยนต์ตัวแรงกว่านั้นออกมาให้ลูกค้าได้สัมผัสกันหลายรุ่น และล่าสุดก็เป็น Audi RS Q8 Performance คันนี้ ที่ได้ชื่อว่ามาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่แรงที่สุดเท่าที่ค่ายเคยทำมา

ย้อนไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ทาง Audi ได้มีการปรับโฉมเล็กของรถยนต์ตระกูล Q8 ไปแล้วครั้งหนึ่ง ในที่สุด Q8 RS รุ่นปี 2024 ก็ได้ถูกเผยโฉมออกมาสักที ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน V8 4.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ที่ได้รับการปรับจูนใหม่จนได้กำลังสูงสุดที่ 600 PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 800 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และระบบส่งกำลัง Quattro AWD ที่ถูกปรับเซ็ทมาใหม่ ทำให้มันสามารถเรียกอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 3.8 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ซึ่งทั้งหมดที่ไล่เรียงไว้ข้างต้น ก็อาจดูแรงมากพอแล้ว สำหรับรถอเนกประสงค์คันหนึ่ง แต่สำหรับ RS Q8 Performance ทาง Audi ทำการปรับจูนเครื่องยนต์เพิ่มอีก จนได้กำลังสูงสุดที่มากขึ้น เป็น 641 PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 850 นิวตันเมตร ซึ่งถือว่าแรงกว่าซุปเปอร์คาร์ของค่ายที่ตอนนี้เลิกขายไปแล้วอย่าง Audi R8

เมื่อประกอบกับการปรับเซ็ทการทำงานของระบบเกียร์และระบบขับเคลื่อนใหม่ นั่นจึงช่วยลดเวลาในการทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ให้เหลือ 3.6 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดก็เพิ่มขึ้นเป็น 280 กิโลเมตร/ชั่วโมง

นอกจากการปรับปรุงเรื่องเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง กับระบบขับเคลื่อนใหม่ ระบบช่วงล่างของมัน ก็ได้รับการปรับเซ็ทใหม่ด้วย ทั้งในส่วนของระบบช่วงล่างถุงลมแบบ Adaptive (แปรผันค่าได้ตามสภาพผิวถนนและโหมดการขับขี่ที่เลือกใช้) ที่นอกจากจะช่วยเสริมความมั่นใจในขณะเข้าโค้งได้มากขึ้น หากลูกค้าอยากจะเอารถไปลองลุยขำๆ ช่วงล่างถุงลมไฟฟ้าที่ให้มา ก็สามารถเพิ่ม-ลดความสูงได้เป็นระยะมากถึง 90 มิลลิเมตร

ต่อด้วยการเพิ่มเหล็กกันโคลงไฟฟ้า ที่สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานของตัวมันเองได้ตามสภาวะการใช้งาน เช่นสำหรับการวิ่งบนทางตรง เหล็กกันโคลงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จะถูกแยกการทำงานระหว่างฝั่งล้อซ้ายและล้อขวาจากกัน เพื่อให้รถสามารถซับแรงกระแทกได้อิสระมากที่สุด แต่เมื่อถึงจังหวะต้องเข้าโค้งหนักๆ หรือเมื่อผู้ใช้ปรับไปขับด้วยโหมดสปอร์ต มอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นตัวคุมเหล็กกันโคลง จะคอยเสริมแรงต้านของตัวเหล็กกันโคลงตามแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้น เพื่อลดการโคลงตัวของรถให้มากที่สุดด้วย

ท้ายสุดคือ ระบบเบรก ที่หากเป็น RS Q8 รุ่นปกติ ก็จะใช้จานเบรกขนาด 420 มิลลิเมตร สำหรับชุดล้อคู่หน้า และจานเบรกขนาด 370 มิลลิเมตร สำหรับชุดล้อคู่หลัง โดยตัวคาลิปเปอร์เบรกหน้าก็เล่นใหญ่ด้วยคาลิปเปอร์เบรก 10 พอท

ส่วน คำว่า “Performance” ก็จะได้รับการอัพเกรดจานเบรกเพิ่มเติม ให้เป็นจานเบรกคาร์บอนเซรามิค แถมด้านหน้ายังมีการขยายขนาดจานเบรกให้ใหญ่ขึ้นอีก เป็น 440 มิลลิเมตร นอกนั้นยังมีชุดล้อขนาด 23 นิ้วแบบใหม่ ที่แม้จะใหญ่กว่าล้อของ RS Q8 ที่ใช้ขอบ 22 นิ้ว แต่น้ำหนักกลับเบากว่าเดิม

และด้วยการปรับเปลี่ยนรายละเอียดทั้งหมดที่กล่าวมา จึงทำให้ตัวรถ RS Q8 Performance สามารถกดเวลาในสนามเนอร์เบิกริง ได้ด้วยตัวเลข 7’36.698 นาที แล้วเป็นที่เรียบร้อย ในการบันทึกสถิติล่าสุด

ในส่วนของงานตกแต่งภายนอก อันที่จริงก็ต้องบออกว่าตัวรถ RS Q8 / RS Q8 Performance ต่างก็มาพร้อมกับการปรับเปลี่ยนรายละเอียดให้แตกต่างจาก Q8 ตัวปกติอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นชุดกันชนหน้าแบบใหม่ ที่ถูกปรับช่องดักลมทางด้านล่างให้มีขนาดใหญ่ขึ้น, ชายตัวถังด้านข้างทำทรงใหม่ให้มีลักษณะคล้ายกับเป็นครีบรีดอากาศขนาดใหญ่กว่าเดิม

และด้านหลัง มีการปรับกันชนท้ายใหม่ โดยเพิ่มทั้งช่องรีดอากาศหลังซุ้มล้อ ปรับชายล่างกันชนให้มีขนาดดิฟฟิวเซออร์ที่ใหญ่กว่าเดิม และปรับทรงปลายท่อออกคู่ซ้าย-ขวาใหม่ ให้เปลี่ยนจากแบบกรอบเหลี่ยม เป็นกรอบวงรีตามฉบับรถยนต์ตระกูล RS

โดยหากเป็นตัวรถรุ่น RS Performance จะได้รับการติดตั้งชิ้นส่วนตกแต่งเสริมอีกหน่อย ด้วย ฝาครอบกระจกมองข้างงานคาร์บอน, กรอบช่องกระจังหน้างานคาร์บอน, และทำผิวดิฟฟิวเซอร์หลังใหม่ ให้เป็นผิวสีเทาด้าน

ส่วนภายในห้องโดยสารมีการเพิ่ม พวงมาลัยหุ้มหนังอัลคันทาร่า, เบาะนั่งทรงสปอร์ต, และเปลี่ยนวัสดุหุ้มคอนโซลหน้าและแผงประตูรอบห้องโดยสารใหม่ เป็นผ้า Dinamica Microfiber โดยเฉดสีการตกแต่งภายในห้องโดยสารทั้งหมด จะมีให้เลือก 3 เฉดด้วยกัน ได้แก้ แดง, เทา, และ น้ำเงิน RS

ทั้งนี้ ราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในยุโรป ของ 2025 Audi RS Q8 ได้ถูกเปิดตัวเลขเอาไว้ที่ 141,900 ยูโร หรือราวๆ 5,547,000 บาท และขยับขึ้นเป็น 155,700 ยูโร หรือราวๆ 6,116,000 บาท ในรุ่น Performance

ส่วนการวางจำหน่ายในประเทศไทย จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จะมีตัวเลขราคาสูงแค่ไหน ? ยังต้องรอการอัพเดทข้อมูลกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่