โลโก้ Audi กาลครั้งหนึ่ง เกือบมีเรื่อง เหตุเหมือนโลโก้ โอลิมปิก

แบ่งปันเรื่องนี้

ช่วงนี้กระแส การแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ อย่าง Olympic กลับมาอีกครั้ง หลังจาก ล่าช้าไป 1 ปี เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ทุกปี จะต้องมีแบรนด์รถยนต์ใด แบรนด์หนึ่งเกี่ยวข้องกับการกีฬา และในหน้าประวัติศาสตร์ นั้น โลโก้ Audi ทำเอาค่ายรถปวดกบาล เมื่อต้องขึ้น ค้าความกับ คณะกรรมการ โอลิมปิก

Audi หรือ อาวดี้ เป็นแบรนด์รถยนต์ จากเยอรมัน ที่มีสัญลักษณ์ 4 ห่วง (ในขณะที่โอลิมปิค มี 5 ห่วง เพื่อสื่อถึง ทวีปทั้ง 5 ที่มาร่วมใจเป็นหนึ่ง ร่วมแข่งขันกีฬา ) สัญลักษณ์ของแบรนด์รถยนต์เยอรมัน รายนี้เป็นที่รู้จักกันดี จนเป็นที่แซวกันว่า รถคันนี้ห่วงหน้าห่วงหลัง หากก็ไม่วาย ความเหมือน ทำให้เกิดเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ต้องจดจำไปอีกนาน

เรื่องราว การฟ้องร้องของคณะกรรมการ Olympic กับทาง Audi เกิดขึ้นในปี 1995 เมื่อคณะกรรมการในช่วงเวลาดังกล่าว เห็นว่า Audi นั้นมีการปรับโลโก้ ใหม่ที่มีความคล้ายกับสัญลักษณ์โอลิมปิก ทั้งที่จะว่าไป โลโก้ลักษณะเป็นห่วง 4 วง ก็ใช้มายาวนานมากในแบรนด์รถยนต์เยอรมัน

เรื่องราวครั้งนั้น จบลงที่คณะกรรมการโอลิมปิกพ่ายแพ้คดี และศาลตัดสินว่า โลโก้ ทั้ง 2 ไม่มีความเหมือน จนคนทั่วไปจะจดจำอย่างเข้าใจผิด ตามที่มีการกล่าวอ้าง ตามมูลแห่งการฟ้อง

ทำไม Audi ต้อง 4 ห่วง

ที่มาที่ไป ว่า ทำไม Audi ต้องเป็นโลกโก้ 4 ห่วง ไม่มีที่มาอย่างชัดเจน บางกระแสชี้ว่า ที่จริง โลโก้ Audi ก็มีแรงบันดาลใจมาจาก โลโก้ ของ โอลิมปิก นั่นแหละ เพียงแค่ มีการวางตำแหน่งที่ไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง

แต่ความเป็นไปได้ สาเหตุที่ Audi ใช้ โลโก้ 4 ห่วง เชื่อกันว่า อาจจะมาจาก การแทนการรวมตัว ของ 4 บริษัทรถยนต์ตอนก่อตั้งแบรนด์ได้แก่ Wanderer, Horch, DKW, และ Audie จนกลายเป็น Auto Union AG จนมาใยช่วง 1960 บริษัท NSU เข้ามามีบทบาทใน Auto Union จนเปลี่ยนชื่อเป็น Audi NSU Auto Union AG ตามสูตร ภายหลัง ชื่อ เหลือเพียง Audi AG ในปี 1985

หากสิ่งที่ไม่เปลี่ยนไป คือ โลโก้ 4 ห่วง ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1932 ช่วงแรก ยังมีการใส่โลโก้ ของแต่ละบริษัท ภายใน ภายหลัง เหลือ 4 ห่วงเฉยๆ บ้างครั้ง ก็เปลี่ยนเป็นชื่อเดี่ยว NSU และ Audi จนมานิ่งในช่วง 1995 ด้วยการใส่คำกำกับว่า อาวดี้ เพิ่มเติม แนวทางนี้ใช้มาจนถึงปัจจุบัน

วิวัฒนาการ โลโก้ Audi ที่มาจาก อินเตอร์เน็ต

อย่างไรก็ดี การปรับปรุงโลโก้ อาวดี้ ครั้งล่าสุด เกิดขึ้นในปี 2016 ก่อนหน้านั้น คือในปี 2009 ทั้งหมดเหมือนกัน ตรงมีแนวทางในการวาดวงล็อคระหว่างกันมากขึ้น เพื่อแสดงความเหนียวแน่นมากขึ้น และ หลังจากนั้นไม่เคยโอนฟ้อง โดย โอลิมปิค อีก

ปัจจุบัน บริษัท มีบริษัทลูก 4 บริษัท ประกอบด้วย Audi Sport GMBH, Ducati , Lamborghini และ Italdesign Giugiaro เป็นบริษัทในเครือ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments