หากกล่าวถึงรถยนต์จาก Audi   ที่คนไทยไม่ค่อยจะรู้จัก กล้าพูดว่า  Audi  A7 Sportback   จะเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่หลายคนแทบไม่เคยได้ยืน มันเป็นรถรุ่นใหม่ที่ก้าวเข้ามาในใจคนยุโรปเมื่อไม่นานมานี้ และนั่นทำให้เมื่อค่ายเยอรมะนจะเผยรุ่นใหม่ก็ได้รับความสนใจ 

Audi  A7 Sportback โฉมใหม่เิ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการหลังจากวางตลาดขายมาตั้งแต่ปี 2014 ทางเอาดิมุ่งมั่นตั้งใจอย่างมากในการผลิตรถยนต์รุ่นนี้ให้โดนใจลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องการรถยนต์สุดหรูดูสปอร์ตแตกต่าง จากรถรุ่นอื่นในตลาดปัจจุบัน 

ตัวตนเจ้าหรูคันใหม่ มาพร้อมแนวทางการออกแบบที่ลงตัวมากขึ้น ด้วยสไตล์เน้นในความปราดเปรียวตั้งแต่ใบหน้าที่ยังคงเแกลักษร์ใหม่ของความเป็นออดี้ ด้วยสไตล์หยิบยืมมาจากพี่ชายรถยนต์  Audi A8   แต่มันมาพร้อมแนวคิดที่ให้ความคมเข้มมากกว่า กระจังหน้าใหม่ที่เรียกว่า   Single Frame Grill   ทำให้รถดูดีมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และยังได้ไฟหน้าใหม่  Audi LED HD Matrix   ทำงานคู่กับ   Laser Light   

Audi A7 sportback

จุดเด่น   Audi A7 Sportback ยังคงเหมือนเดิม คือ ทรวดทรงท้ายลาด รถมาพร้อมฝากระโปรปร้าายาว ออกแบบฐานล้อยาว และมีระยะยื่นสั้น ทางออดี้ จัดการสวมล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว ลงในตัวรถยาว 4,969 มม.  ให้ฐานล้อยาว 2,926 มม. ตัวรถกว้าง1,908 มม. และสูง 1,422 มม.  

Audi A7 sportback

Audi A7 sportback

ภายในห้องโดยสาร Audi A7 Sportback มาพร้อมการออกแบบที่ลงตัวในเรื่องควาหมรูหรา และพื้นที่โดยสาร ตรงหน้าคนขับแนะนำชุดจอ   visual Cockpit   แสดงผลบนจอจนาด 12.3 นิ้ว  รวมถึงจอดแสดงข้อมูลขนาด 10.1 นิ้ว ช่วยบอกข้อมูลในระหว่างการขับขี่ ระบบความบันเทิงถุกติดตั้งไว้ด้านล่างตรงกลางแสดงผลด้วยจอขนาด 8.6 นิ้ว  รองรับการเชื่อมต่อเสร็จสรรพ อย่างลงตัว 

ด้านสมรรถะนการขับขี่น่าจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในรถยนต์   Audi A7 Sportback   ในฐานที่เกิดมาเป็นรถประเภท  Gran Turismo  เริ่มจากชุดยางใช้ขนาดใหญ่ถึง 255/35 R21   ตั้งแต่เริ่มต้น มันมาพร้อมชุดจานเบรกขนาดใหญ่ 400 มิลลิเมตร  ระบบช่วงล่างตัวรถสามารถปรับได้ความต้องการของลูกค้าระหว่างชุดสปริงธรรมดาทั่วไป หรือจะหันมาใช้สปริงสปอร์ตที่จะกดตัวรถลงอีก  10 มม. ก็ได้ตามความชอบ รถทั้งคันใช้ช่วงล่างแบบ  adaptive Air suspension 

Audi A7 sportback

Audi A7 sportback

Audi A7 sportback

และทางด้านหลังยังติดตั้งระบบช่วงบังคับเลี้ยวล้อหลังด้วย ซึ่งสามารถปรับทิศทางได้ 5 องศาช่วยในการเลี้ยวให้แคบลง ในกรณีใช้ความเร็วต่ำกว่า  60 ก.ม./ช.ม.  ระบบจะเลี้ยวล้อจะบันคับทิศทางตรงข้ามกับทิศทางล้อหน้า ทำให้สามารถลดวงเลี้ยวลงได้ถึง 1.1 เมตร แต่เมื่อความเร็วเกินกว่าที่กำหนด จะเลี้ยวในทิศทางเดียวกับทางด้านหน้า 

ทางด้านเครื่องยนต์ Audi   เปิดตัว  Audi A7 Sportback   ด้วยระบบขับเคลื่อนไฮบริดใหม่ ที่ใช้ระบบไฟฟ้าภายในรถแบบ 48 โวล์ต ทุกรุ่นมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ   V6  โดยในรุ่นที่เปิดตัวครั้งแรก ทาง  Audi  แนะนำเครื่องยนต์   V6   ขนาด 3.0 ลิตร   TFSI  ติดตั้งด้วยระบบเทอร์โบชาร์จ คู่ ให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า และทำแรงบิดสูงถึง 500 นิวตันเมตร  

เจ้าท้ายลาดคันนี้สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลา 5.3 วินาที และทำความเร็วสุงสุดเพียง 250 ก.ม./ช.ม.  แต่กระนั้น ก็ยังประหยัดถึง 6.8 ลิตร/ 100 ก.ม. 

Audi A7 sportback

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีไฮบริดใหม่ อาทิ แบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนที่ทำงานร่วมกับ ไดชาร์จที่สามารถเปลี่ยนพลังงานจากเบรกมาเป็นไฟฟ้า เมืื่อขับในระหว่างความเร็ว 55-160 ก.ม./ช.ม.  นอกจากนี้ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ จะตัดการทำงานทันที่เมื่อมีความเร็วเริ่มต่ำกว่า 22 ก.ม./ช.ม.  และยังอาศัยกล้องในการตรวจจับความเคลื่อนไหวของรถคันหน้า มีการเคลื่อนไหว เครื่องยนต์จะถูกสังการณ์ติดกลับมาทำงานทันที 

Audi A7 sportback  ใหม่ เตรียมกับประเทศไทย เชื่อว่าอาจะถูกนำมาเข้ามาจำหน่ายในปีหน้า แม้ว่ารถสไตล์นี้จะไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก แต่ด้วยความแตกต่างของมันก็น่าสนใจไม่น้อย  

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”369″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่