1

พักนี้พบเห็นกระบะขุมพลังไฟฟ้าอวดโฉมออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดเป็นคราวของ
Atlis XT ปิกอัพใส่ถ่านพลังแรงลากน้ำหนักได้ 15,000 กก. และวิ่งได้เกิน 800 กม.

Atlis XT ไม่ใช่ชื่อของรถเก๋งคอมแพ็คจากค่ายญี่ปุ่น หากแต่เป็นรถกระบะใช้ไฟฟ้าขับเคลื่อนคันใหญ่โต ที่ทางผู้ผลิตภูมิใจมากกว่าเจ้ายักษ์คันนี้วิ่งได้เกิน 800 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แถมด้วยสมรรถนะในการลากจูงน้ำหนักได้มากถึง 15,000 กก. โดยมันออกมาเป็นคู่แข่งซัดตรงๆ กับ Rivian R1T

Atlis XT รถกระบะไฟฟ้า
Atlis XT รถกระบะไฟฟ้า

ด้วยกระแสรถรักษ์โลกที่ได้แผ่ขยายไปทั่วโลกทุกวันนี้ รถกระบะที่เคยขึ้นชื่อว่าเป็นยานพาหนะทำร้ายสิ่งแวดล้อมตัวยง บัดนี้ผู้ผลิตรถหน้าใหม่ได้สร้างปิกอัพหัวใจมอเตอร์ไฟฟ้ากับแบตเตอรี โดย Atlis XT มีจุดเด่นตรงที่สามารถเลือกขนาดของกระบะท้าย ที่มีความยาว 2-2.4 เมตรได้ตามต้องการ

Atlis XT รถกระบะไฟฟ้า

แง่ของความสามารถในการบรรทุกรวมถึงลากจูง Atlis XT ทำได้น่าสนใจ เพราะมันบรรทุกน้ำหนักที่กระบะท้ายได้ตั้งแต่ 450-2,200 กก. รวมถึงความสามารถในการลากรถพ่วงท้ายที่มีน้ำหนัก 4,535-15,000 กก. ตอบโจทย์คนที่ชอบลากรถบ้านหรือเรือลำโตไปแล่นที่ทะเลช่วงวันหยุด

Atlis XT รถกระบะไฟฟ้า
Atlis XT รถกระบะไฟฟ้า

ประเด็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อนไม่ได้ประกาศตัวเลขออกมาแน่ชัด แต่มีการใช้มอเตอร์ 4 ตัวไว้สร้างพลังให้แต่ละล้อ เรียกว่าเจ้านี่เป็นกระบะขับสี่ล้อก็ไม่แปลก ซึ่งมันเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลาต่ำกว่า 5 วินาที ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อบรรทุกน้ำหนักเต็มกระบะก็วิ่งถึงความเร็ว 100 กม./ชม. ได้ในเวลา 18 วินาที

Atlis XT รถกระบะไฟฟ้า

มาถึงประสิทธิภาพในการเดินทางไกล Atlis XT ติดตั้งแบตเตอรีขนาดใหญ่ที่ไม่ได้ระบุความจุ ซึ่งระดับเริ่มต้นวิ่งได้ขั้นต่ำ 482 กม. ส่วนบางออปชั่นที่สูงกว่าก็จะวิ่งได้อยู่ราว 640-800 กม. ขึ้นอยู่กับกำลังเงินของลูกค้าว่าจ่ายไหวเท่าใด นอกจากนี้ ผู้ผลิตยังระบุว่ามันสามารถชาร์จไฟจนเต็มใช้เวลาเพียง 15 นาที เท่านั้น

สำหรับวันเปิดตัวของกระบะไฟฟ้าคันใหม่นี้ คาดว่าจะอยู่ในช่วงปี 2020 ส่วนราคาจำหน่ายตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด เอาเป็นว่าถ้ามีข่าวเพิ่มเติมเราจะมาอัพเดทให้ทราบอีกที

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”868″ display=”basic_thumbnail”]
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: