การแข่งขันรถสูตรโดยนักศึกษา หรือ Formula SAE นับวันยิ่งมีการแข่งขันในระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการแข่งกดเวลา 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่ล่าสุดทุบสถิติเวลาต่ำกว่า 1 วินาที เข้าไปแล้ว !

จากผลงานของนักศึกษาสังกัดทีม Academic Motorsports Club Zurich (AMZ) ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานวิจัย ETH Zurich และมหาวิทยาลัย Lucerne University of Applied Sciences ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ระบุว่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้น พวกเขาสามารถทำลายเวลาสถิติโลก สำหรับการทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าได้อีกครั้ง ด้วยตัวเลขเวลาเพียง 0.956 วินาที โดยรถที่พวกเขาใช้ในการทำสถิติ คือตัวแข่งแนวรถสูตรล้อเปิดที่เหล่านักศึกษาสร้างขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้ในกติกาการแข่งขัน Formula SAE โดยเฉพาะ

ส่วนข้อมูลของตัวรถที่ใช้ในการทำสถิติครั้งนี้ เนื่องจากมันคือรถแข่งล้อเปิดที่ต้องเก็บข้อมูลไว้เป็นความลับ จึงทำให้ทางทีมสามารถเปิดเผยได้เพียงว่า มันคือรถที่มาพร้อมกับโครงสร้างตัวถังแบบคาร์บอนโมโนค็อกน้ำหนักเบา, เสริมความปลอดภัยด้วยโครงเหล็กกันศรีษะกระแทกเมื่อรถพลิกคว่ำ, ชิ้นส่วนซับแรงจากการชนทางด้านหน้า แบบรังผึ้งอลูมิเนียม

ชิ้นระบบกันสะเทือนอิสระทั้งสี่ล้อเป็นแบบมัลติลิ้งค์ ด้วยก้านโยงคาร์บอน และยังมีชิ้นส่วนไล่เบาอีกมากมาย จนทำให้รถคันนี้มีน้ำหนักเพียง 140 กิโลกรัมเท่านั้น หรือหากรวมน้ำหนักคนขับที่เป็นผู้หญิงพร้อมชุดแข่งก็มีน้ำหนักเพียง 180 กิโลกรัมอยู่ดี

หัวใจสำคัญอีกประการที่ทำให้รถสามารถเร่งได้เร็วราวกับติดจรวดก็คือ มอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ที่ติดตั้งลงไปยังแต่ละดุมล้อ ขนาด 10 นิ้ว รัดด้วยยางสลิคจาก Hoosier ซึ่งแม้มอเตอร์จะมีขนาดเล็กมาก แต่เมื่อคำนวนพละกำลังที่พวกมันสามารถทำได้รวมกันแล้ว ก็จะมีตัวเลขมากถึง 326 แรงม้า

นั่นจึงทำให้ตัวรถมีอัตราส่วนการแบกน้ำหนักต่อแรงม้าที่ต่ำมากๆ ชนิดที่ว่ารถซุปเปอร์คาร์หลายๆคัน หรือแทบทุกคันบนโลกยังต้องยอม นอกจากนี้ตัวรถยังมีระบบช่วงล่างไฟฟ้า ที่สามารถปรับความสูงของรถให้เตี้ยลงติดพื้นมากที่สุด เพื่อลดอากาศวนใต้ท้องรถ ช่วยให้รถมีความลู่ลม และมีศูนย์ถ่วงที่ต่ำจนสามารถเรียกอัตราเร่งมหากาฬได้อีก เรียกได้ว่าจัดเต็มจริงๆสำหรับตัวแข่งคันนี้

*การแข่งขัน Formula SAE คือการแข่งขันรถสูตรล้อเปิด ที่มีไว้ให้เหล่านักศึกษาภาควิศวกรรม หรือภาคอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนารถสูตรของตนเอง เพื่อนำมาแข่งขันกับเหล่านักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ ทั้งในด้านของตัวสมรรถนะตัวรถเอง การออกแบบตัวรถ การคำนวนต้นทุนการสร้าง หรือแม้กระทั่งการวางแผนการขาย เหมือนกับการสร้างรถมาเพื่อวางจำหน่ายจริงๆ

ซึ่งในไทยเองก็มีการจัดแข่งขันนี้มานานหลายสิบปีแล้วเช่นกัน และในแต่ละครั้ง ก็จะมีการส่งทีมที่ชนะไปร่วมแข่งขันในเวทีระดับโลกด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่