แวกอนยกสูง …เทรนด์ใหม่คนมะกันชอบ

หลายปีที่ผ่านมารถอเนกประสงค์ ตระกูล   SUV   รวมถึง Crossover   ต่างเข้ามาตอบโจทย์ผู้ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม จนเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลก

ตลาดในประเทศอเมริกา นิยมรถยนต์อเนกประสงค์มาสักระยะก่อนระบาดทั่วโลก จนบางค่ายอย่าง   Ford   ตัดสินใจจะหันเห จากตลาดรถเก๋ง มาสู่รถกลุ่มนี้ตามนโยบายใหม่ ข้อเท็จจริงใหม่สร้างความน่าสนใจมาก เมือ่   Car & Driver   รายงานว่า คนอเมริกัน แท้ที่จริ งอาจไม่ได้ชอบรถอเนกประสงค์อย่างเราเข้าใจ พวกเขาเพียงอาจต้องการรถที่พร้อมทุกการขับขี่ก็เป็นไปได้ และ แวกอนยกสูงกำลังมาแรง

แวกอนยกสูง Subaru Outback

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา รถสเตชั่นแวกอน ยกสูง ถูกตีความว่าเป็นรถอเนกประสงค์ อาทิเช่น   Subaru  Outback   หนึ่งในรถยอดนิยมของตลาดอเมริกา สร้างชื่อเสียงให้แบรนด์ซูบารุ รถรุ่นนี้มีเสน่ห์ ตรงการเป็นรถทรงเก๋ง 5 ประตู ถูกใส่ของแต่งพร้อมลุยย จับมันนยกสุงจากปกติ

การขายรถสเตชั่นแวกอน ยกสูงพร้อมลุย กลับเป็นเรื่องที่ทำห้คนอเมริกันสนใจ  ทั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านวิศวกรรมน้อยมาก  แต่กลับสร้างยอดขายดีกว่า สเตชั่นแวกอนปกติ ถึง 9 ต่อ 1

รถอย่าง   Subaru  Outback   มียอดขายในอเมริกา เฉลี่ย ปีละ  180,000 คัน   และยิ่งน่าสนใจถ้าไปมองยอดขา ยเปรียบเทียบ รถพร้อมลุยกับ รถทรงพ่อบ้านปกติ ที่มียอดขายต่างกัน

แวกอนยกสูง Subaru Outback

แบรนด์   Volvo มียอดขายรวม   V60   และ   V90   Crosscountry   เมื่อปีกลาย  2,800 คัน ในอเมริกา เมื่อย้อนมาดูรถ  V60 และ  V90   รุ่นปกติ มันกลับมียอดขายน้อยกว่าหนึ่งเพียง 1,400 คันเท่านั้น  ส่วน  Golf All Track   ขายได้ 6,200 คัน เทียบกับ Golf Sport Wagon   ขายได้เพียง 5,000 คันเท่านั้น  นอกจากนี้ยังมีอีกหลายแรนดืที่ทำยอดขายในรถกลุ่มนี้ดีกว่ารุ่นปกติ และจากตัวเลขรถสเตชั่นแวกอน รวม 216,000 คัน เมื่อปีกลาย เป็นรถแสกนยกสูงถึง 196,000 คัน เลยทีเดียว

Volvo V60 Cross Country

ถึงแม้ยอดขายดังกล่าวจะไม่มีทางสู้ยอดขายรถอเนกประสงค์และรถกระบะรวมกันในอเมริกา ที่มียอดขายรวมกว่า 12 ล้านคันด้ แต่มันก็ทำให้เห้นช่องตลาดใหม่ที่สำคัญ

บางทีลูกค้าอาจเบื่อรถอเนกประสงค์คันโตแล้วก็เป็นไปได้ พวกเขาต้องการถที่มีฟังชั่นเยอะพื้นที่ครบครัน และลุยได้บ้างเล็กๆ น้อยๆ ไม่ต้องสมบุกสมบัน บุกป่ามากมาย แค่ แวกอนยกสูง ก็พอ

ยอดขายดังกล่าวมากขึ้น จนทำให้ยอดขายรถกลุ่มนี้ต้องตาต้องใจบางบริษัท โดยเฉพาะ ฟอร์ด ตัดสินใจพัฒนา  Ford Fusion ใหม่ จะถูกปรับให้เป็นรถสไตล์เดียวกับ ซูบารุ เอาท์แบ๊ค

 

 Comments

comments