All New Mazda 2 2022 … เปิดข้อมูล ว่าที่น้องเล็กมาสด้า จะมาเป็นอย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วงปีที่ผ่านมา ต้อวยอมรับว่า มาสด้า ได้รับการจับตา การมาของ All New Mazda 2 ที่กำลังจะออกมาเปิดตัววางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ ในฐานะรถที่ได้รับความนิยมของมาสด้า

ตัวรถ Mazda 2 โฉมใหม่ คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งในวันนี้เราจะมาเปิดข้อมูลรถรุ่นนี้เท่าที่เราทราบและมีข้อมูลความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับมาสด้าน้องเล็กคันนี้

Mazda 2 Render

เปิดตัวปีหน้า

อย่างแรกที่เราสามารถยืนยันได้ทันที คือมาสด้า 2 ใหม่ จะเปิดตัวในปี 2022 อย่าแน่นอน ที่จริงแล้ว รายงานแรกที่เราเคยได้รับจากสื่อญี่ปุ่น ชี้ว่า ทีแรกมาสด้า จะเปิดตัวโชว์รถในงาน Tokyo Motor Show 2021 แต่เนื่องจาก มีการยกเลิกงาน จึงเลื่อนไปในกำหนดการใหม่ที่เหมาะสม นั่นคือในปี 2022 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่พอดี กับอายุขายของรุ่นปัจุจบัน

โดยทางสื่อญี่ปุ่น Best Car เผยว่า รถจะเปิดตัวเดือน มีนาคมปี 2565 ส่วนไทย ถ้าเป็นไปตามกรอบเวลา น่าจะราวๆ ตุลาคมปี 2565 เราจึงจะได้เห็นมันออกมาให้คนไทยได้จับจอง

โครงสร้างใหม่

ตั้งแต่เปิดตัว มาสด้า 3 ออกมา จนการแนะนำ Mazda CX-30 ทางมาสด้า เพิ่งจะใช้ดครงสร้างใหม่ที่พัฒนาออกมาล่าสุด Mazda Sky Activ Vehicle Architecture เพียง 2 รุ่นเท่านั้น

เป็นที่ชัดเจนว่า ทางมาสด้า 2 จะเป็นรถรุ่นที่ 3 ที่จะเผยตัวด้วยโครงสร้างใหม่ที่มีความแข็งแรงมากขึ้น และเบาลงกว่ารถรุ่นเดิม เพื่อให้ความประหยัดน้ำมันมากขึ้น รวมถึงมีความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น

หนึ่งในหลายเรื่องที่ต้องจับตา คือ การขยายขนาดมิติตัวรถ ซึ่งอาจจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เมื่อเทียบกับตัวปัจจุบัน

Mazda 2 Render

จับตาเครื่องยนต์ใหม่ ไทย อาจไม่เปลี่ยนแปลง

ทางด้านการขับขี่ เป็นที่ชัดเจนว่า มาสด้า จะต่อายุเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร ไปใน มาสด้า 2 รุ่นหน้า ส่วนเครื่องยนต์เบนซิน ในญี่ปุ่นมาสด้า เพิ่งแนะนำ เครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร ออกมาหมาดๆ ก็แน่นอนว่า น่าจะFยนใส่ไปต่อในรุ่นหน้าเช่นกัน

ที่หลายคนให้การจับตา คือ เครื่องยนต์ Mazda Sky Activ X 3 สูบ คาดว่าจะออกมาในขนาด 1.5 ลิตร (เครื่องยนต์ 6 สูบ ขนาด 3.0 ลิตร) เช่นกัน โดยมันจะมาพร้อมกับระบบ Mild Hybrid ซึ่งเครื่องยนต์ตัวนี้ คาดว่า จะเป็นตัวที่เคยมีกระแสข่าว ว่าทำอัตราประหยัดได้ 40 ก.ม./ลิตร

อย่างไรก็ดีในไทย มาสด้าจะต้องเจอความท้าทาย จากโครงการอีโค่คาร์ (ถ้ายังอยู่) เพราะ มาสด้าจะไม่สามารถใช้เครื่องยนต์ เบนซิน 1.5 ตัวใหม่ ได้ ด้วยข้อบังคับของภาครัฐในเรื่องขนาดเครื่องยนต์ อาจจะต้องอัพเกรดเครื่อง 1.3 ลิตร เดิม หรือไม่ ก็ใช้เครื่องเดิมต่อไป

ในอีกกรณีคือ มาสด้า 2 รุ่นต่อไปไม่เข้าร่วมโครงการอีโค่คาร์ แล้วอาศัยการปล่อยไอเสียต่ำ จากมาตรการภาษีใหม่แทน ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น มาสด้าจะได้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มาประจำการ แต่คาดว่า มาสด้าไม่น่าจะยอมถอยจากโครงการอีโค่คาร์ง่ายๆ

Mazda 2 Render

งานออกแบบเดียวกับ Mazda 3

ท้ายสุด แน่นอนว่าการออกแบบ All New Mazda 2 2022 น่าจะออกมาในลักษณะคล้ายกับ Mazda 3 ใช้เสน้สาย Kodo Design เวอร์ชั่น 2 ในการทำตลาด

รถน่าจะออกมามีเสน้สายเรียบหรูดี มีความคลีนกว่ารุ่นปัจจุบันอีกหน่อย ไฟหน้า น่าจะเล็กลงปราดเปรียวขึ่น เช่นเดียวกับ อารมณ์ไฟท้ายที่น่าจะไปในทิศทางเดียวกัน และถ้ามันเหมือนมาสด้า 3 แน่นอนว่า การวางบุคลิด ซีดาน และ แฮทช์แบ็ค จะมีความแตกต่างกันด่วย

เพื่อให้มันเป้นมากกว่ารถแฝดเหมือน แล้วให้ลูกค้าเลือกเอาตามสะดวก ว่าจะเน้นแบบไหน

ในภาพรวม All New Mazda2 2022 จะออกมา เป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป เพราะนี่คือรถ เรือธงที่สำคัญของมาสด้า ในการเข้ามาทำตลาด จับใจลูกค้าให้อยู่กับครอบครัว มาสด้า

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments