All New Subaru BRZ 2022 เปิดตัวร่างใหม่ ก่อนขายจริงปีหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ถึงแม้ว่าในที่ผ่านมา รถยนต์จากซูบารุกลุ่มนำเข้าจำมีราคาค่อนข้างแพง แต่  Subaru  BRZ เป็นหนึ่งในรถที่ขายดีถูกใจคนไทยอย่างมากในฐานะรถสปอร์ตคูเป้ ที่มีราคาไม่แพง และ หลายคนก็เฝ้ารอว่าที่รุ่นใหม่ All New Subaru BRZ ที่มีกำหนดขายปีหน้า

ซูบารุ คอร์เปอร์เรชั่น เปิดตัว Subaru BRZ 2022  ใหม่ อย่างเป็นทางการในวันนี้ ที่อเมริกา โดยการเปิดตัวครั้งนี้เป็น การเปิดตัวทางออนไลน์ แต่ทั้งหมดที่เห็นและรายละเอียดที่คุณจะได้ฟังต่อไปนี้คือ ว่าที่ Subaru  BRZ  ใหม่ทั้งหมด รอแค่ราคาและกำหนดการวางจำหน่ายที่ชัดเจน

ตัวรถรุ่นใหม่ เริ่มต้นด้วยการวางแนวทางเดิม คือการเป็นสปอร์ตคูเป้ขับเคลื่อนล้อหลัง หนึ่งเดียวของแบรนด์ พร้อมนำเสียงของลูกค้ามาปรับปรุงตัวรถให้น่าใช้มากขึ้น ด้วย

Subaru BRZ 2022
All New Subaru BRZ รุ่นใหม่ จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงไตรมาส 3 ปีหน้า โดยยังผลิตจากดรงงานในประเทศญี่ปุ่น

ตัวรถรุ่นใหม่ มีขนาดยาว 4,265 มม.(+25มม) กว้าง 1,775 มม. สูง 1,310 มม. (ลดต่ำลง 10 มม.) และมีระยะฐานล้อ 2,570 มม.  (+5 มม.)  เรียกว่าให้ความยาว ความสปอร์ต มั่นคงกว่าเดิม

งานออกแบบรุ่นใหม่ ปรับแนวทางเล็กน้อย ยังคงความสปอร์ต แต่ให้ความเรียบหรูมากขึ้น ด้วยเส้นสายสะอาดตา ดูปราดเปรียว ตลอดคัน ตั้งแต่ด้านหน้า จรดด้านท้ายที่ออกแบบมาใหม่ทั้งคัน ด้านหน้าให้ช่องลมขนาดใหญ ่และกดจมูกหน้าให้ต่ำลงง เพื่อการแหวกอากาศ อย่างมีประสิทธิภาพ

Subaru BRZ 2022
ช่องลมตรงซุ้มล้อไม่ได้แต่สวยงาม ยังช่วยเพิ่มแรงกด เวลาขับขี่ เมื่อใช้ความเร็ว

ช่วงซุ้มล้อออกแบบใหม่ ให้มีขนาดใหญ่ และช่องรีดอากาศลดลมหมุนในซุ้มล้อ และลดลมที่จะสร้างแรงยกในระหว่างใชเความเร็ว ทำให้รถมีการเกาะถนนมากขึ้น เมื่อทำงานรวมกับสเกิร์ตทางด้านข้าง

บนหลังคาออกแบบให้มีเส้นสายที่เรียกว่า   Double Bubble   จับเอาแนวคิดรถแข่งยุคก่อนมาใช้

ส่วนด้านหลังออกแบบให้หลังซุ้มล้อมีคลีบเล็กๆ ช่วยจัดเรียงอากาศในการขับขี่ใช้ความเร็ว ฝากระโปรงท้ายออกแบบให้มีสปอร์ยเลอร์ตูเป็นในตัว กันหลังขนาดใหญ่ ขาดไม่ได้กับท่อไอเสียคู่

ด้านในห้องโดยสารยกเครื่องใหม่หมด ตั้งแต่มาตรวัดใหม่แบบจอดิจิตอลขนาด 7 นิ้ว สามารถโชว์ค่าต่างๆที่จำเป็นในการขับขี่ได้ทางด้านซ้าย อาทิ อุณหภูมิหม้อน้ำ, และมาตรวัดแรง G   ในระหว่างเข้าโค้ง

Subaru BRZ 2022
หน้าจอในโหมดปกติ
Subaru BRZ 2022
หน้าจอ Track mode
Subaru BRZ 2022
ภายในห้องโดยสารปรับปรุงให้ความทันสมัยมากขึ้น

เมื่อเข้าสู่  Track mode   จอนี้ยังสามารถ บอกการเปล่ยนเกียร์ที่เหมาะสม แสดงผลเป็นสีให้ผู้ขับขี่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

ตรงกลางเป็นหน้าจอเครื่องเสียงใหม่ขนาด 8 นิ้ว ไม่ได้ให้วิทยุวีโก้แบบเดิมที่หลายคนชอบค่อนขอดแล้ว ในอเมริกา มันรองรับการเชื่อมต่อไม่พอ ยังมาพร้อมกับระบบ  Subaru  Star link  ระบบนี้จะมีเพียงใน รุ่นเกียร์ออโต้เท่านั้น

ส่วนเบาะนั่งก็ออกแบบมาให้ มีความลงตัวน่าใช้งานด้วยเบาะสปอร์ตเดินด้านแดงให้ความหล่อจากโรงงานในแบบเบาะซิ่ง มาเลย

Subaru BRZ 2022

พูดถึงรถสปอร์ตก็ต้องพูดถึงสมรรถนะการขับขี่ ทางซูบารุได้จัดการยกเครื่องชุดใหญ่ในรถ Subaru BRZ 2022   จนน่าจะถูกใจสาวก

การปรับปรุงครั้งนี้เริ่มตั้งแต่แชสซีตัวรถที่มีความแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม การขยายฐานล้ออกไปอีกทำให้มีการกระจายน้ำหนักของรถดีที่สุด จนควบคุมง่าย และทั้งหมดน้นเป็นผลงานของ  Subaru  Global Platform  ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นมาเฉพาะ

ตัวรถมาพร้อมระบบช่วงล่าง ที่มีการปรับปรุงจุดยึดใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะชิ้นส่วน Subframe   และจุดยึดที่รับแรงจากโช๊คอัพ มีความแข็งแรงทางด้านหน้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 60%  ยังคงใช้ระบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ส่วนทางด้านหลังใช้แบบอิสระ Double Wishbone

ส่วนทางด้านเครื่องยนต์เป็นไปตามคาด กับ ขุมพลัง  Boxer   4 สูบ ขนาด 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 228 แรงม้า สูงสุด ที่ 7,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 250  นิวตันเมตร ที่ 3,700 รอบต่อนาที

เครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้ มีกำลังอัดสูงถึง 13.5/1 และยังใช้ระบบการจ่ายน้ำมันแบบ  D4S   จาก โตโยต้าพันธมิตร เหมือนเดิม ระบบวาล์ว มีระบบ Dual Active Valve Control

Subaru BRZ 2022
ลีลาดริฟท์แบบนี้ทำได้ง่ายขึ้น เพระาระบบควบคุมการทรงตัว สามารถปิด 100% ได้

การขับขี่ยังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และ งวดนี้มีออพชั่นเกียร์ออโต้ 6 สปีดให้เลือกเป็นออพชั่น สำหรับคนที่ต้องการความสบายในการทำความเร็ว

ระบบควบคุมการทรงตัวรุ่นใหม่มีการพัฒนาให้ผู้ขับขี่สามารถปรับแต่ได้ถึง 5 อย่าง หรือสายโหดอยากสด ก็สามารถปิดระบบนี้ได้ 100%  ตามต้องการ  ช่วยเพิ่มความสนุกสนานมากขึ้น

สำหรับ All New Subaru BRZ ใหม่ จะผลิตจากโรงงานในเมืองกุนมะ ประเทศญี่ปุ่น โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในฤดูใบไม้ร่วงปีหน้า ซึ่งแน่นอนว่า ประเทศไทย น่าจะมีโอกาสสูงที่รถรุ่นนี้จะกลับเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา  

ที่มาข้อมูล Subaru

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments