เจาะไฮไลท์ MG 5 โฉมใหม่ จุดขายอะไรที่มา เหนือคู่แข่ง B-Car

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวออกมาได้อย่างสวยงาม เมื่อพูดถึง MG 5 โฉมใหม่ ที่เคาะ เผยโฉมอย่างเป็นทางการวานนี้ ในการเปิดตัวรถยนต์ B-Car รุ่นใหม่ มาเอาใจลูกค้า ที่ต้องการรถยนต์ไว้ใช้ขับขี่ในช่วงโควิด 19

การเปิดตัวครั้งนี้ ก็ต้องยอมรับว่า รถมาน่าใช้ กว่ารุ่นเดิมเยอะมาก และ วันนี้เราจะมาผ่าจุดเด่น ของ MG 5 รุ่นใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัว กับไฮไลท์ หลายอย่าง ที่ออกมาเผยโฉมในครั้งนี้กัน

1.Coupe like Design

คำว่ารถสวย เป็นคำพูดที่เราได้ยิน จากทุกคนที่มองรถ MG 5 โฉมหใม่ แล้วพูดไปในทิศทางเดียวกันว่า มันสวยงามกว่าเดิมมาก หากจุดเด่นรุ่นนี้ที่สำคัญ ในแง่การออกแบบอยู่ที่การให้งานออกแบบระดับถอดแบบ รถพรีเมี่ยมราคาแพงๆ ในราคาที่คุณก็พอจะสามารถจับต้องได้ง่าย

ไฮไลท์ในเรื่องนี้ คือ การออกแบบตัวรถซีดาน ให้มีทรงเป็นกึ่งรถสปอร์ตเป้ ในทางงานออกแบบ เรียกว่า Coupe Like Design ให้จุดสำคัญ คือ ช่วงหลังตั้งแต่ เสา B เป็นต้นไป จะมีการลาดเทลง จนไปถึงด้านท้าย ฝากระโปรงออกแบบให้สั้น เพื่อความรู้สึกสปอร์ต ไม่ใช่รถซีดาน

MG 5 โฉมใหม่
ทรงรถด้านหลัง ออกแบบให้มีการลาดเท ในสไตล์ Coupe

2.ล้อ 17 นิ้ว

ล้อ 17 นิ้ว อาจจะฟังแล้วก็ดูไม่หวือหวานัก ทว่าอย่างที่เราเกรินไปตั้งแต่ต้นครับว่า All New MG 5 นี้เป็น B-Car รถในกลุ่มเดียวกับ Toyota Yaris Ativ , Honda City ปกติแล้วรถกลุ่มนี้ จะให้ลอ้ 15 นิ้ว และมี ขนาด 16 นิ้ว ในรุ่นท๊อปๆ เท่านั้น ทว่าเอ็มจีกลับโดดเด่นด้วยการให้ล้อขอบ 17 นิ้วในรุ่นท๊อป ถือว่าใหญ่ที่สุดในคลาส ณ วันนี้

3.รถที่มีขนาดเท่า Compact Car

ใครที่ผ่านตา MG 5 ตัวจริง คงจะกลับมาถามแอดมินว่า แอดบอกผิดรึเล่า รถดูใหญ่จัง

ผมตอบตามตรงว่า ไม่ผิดครับ เอ้มจี ตั้งใจ พัฒนารถคันนี้ออกมาเป็นขนาด Compact Car ขนาดตัวรถมันจะมีความใกล้เคียงกับ พวก altis ,Civic ตัวก่อนอยู่บ้างนั่นเอง

ขนาดตัวรถจริงมีความยาว 4,675 มม. กว้าง 1,842 มม. สูง 1,480 มม. ที่ยังต้องอยู่ในระดับ B- Car ก็เพราะ ระยะฐานล้อของมันยาวเพียง 2,680 มม. เท่านั้นครับ

MG 5 โฉมใหม่

4.Headroom สูง

ปกติแล้วรถยนต์ B-Car เป็นรถยนต์ที่มักมีเพดานห้องโดยสารไม่สูง ส่วนนี้ในทางเทคนิค เราเรียกว่า Head Room หรือพื้นที่เหนือศรีษะ แต่จากที่ลองดูตัวรถในรอบพรีวิว เราพบว่า รถคันนี้มีพื้นที่ Head room สูง ทั้งการโดยสารตอนหน้า และการโดยสารตอนหลัง จึงไม่เป็นปัญหา แม้คุณจะเป็นคนสูงใหญ่ ก็นั่งได้สบาย

แถมพูดแล้ว รถคันนี้ก็ให้เบาะนั่ง ที่มีขนาดใหญ่พอสมควร ด้วยนะ เป็น B-Car สำหรับคนไซส์ยุโรป จริงๆ

5.การออกแบบโฟกัสที่คนขับ

ความสวยงามในห้องโดยสารของ MG 5 มีสิ่งหนึ่งที่แอบแฝงภายในนั่นคือ การออกแบบที่ให้สำคัญกับผู้ขับขี่ หรือ Driver Focus

การออกแบบลักษณะนี้จะพยายามจัดวางอุปกรณ์ที่ต้องใช้ให้หันเข้าหาคนขับ ทำให้ สะดวกมากเวลาที่คุณใช้งานในระหว่างการขับขี่ อาทิ ชุดจอเครื่องเสียงและระบบ i-smart ทำให้มันใช้งานง่าย พอสมควรเลยทีเดียว

MG 5 โฉมใหม่
สังเกตในห้องโดยสารจะมีการจัดวางอุปกรณ์ หันเข้าหา คนขับ เพื่อให้ใช้งานสะดวก

6.ดิสก์เบรก 4 ล้อ

มาทางด้านการขับขี่ รถคันนี้ให้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมเกียร์ ออโต้ CVT 8 สปีด ฟังก็ไม่หวือหวานัก แต่ไฮไลท์สำคัญ อยู่ที่ระบบเบรกที่ให้ ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ มาเต็มๆ ตั้งแต่รุ่นเริมต้น ก็ได้ระบบแบบนี้มาเลย ไม่ต้องมาเหนียมซื้อรุ่นท๊อป

สำหรับใครที่สงสัยว่า แล้ว ดิสก์เบรก 4 ล้อดีอย่างไร การให้ระบบแบบนี้ข้อดี ตรงการตอบสนองในการเบรกจะเร็วกว่า สามารถหยุดรถจากความเร็วสูงได้ดีกว่า รวมถึงในการขับขี่บางรูปแบบ เช่นลงเขา การระบบ ดิสก์เบรก 4 ล้อ สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่า จึงมีปัญหา เรื่องเบรกเฟด น้อยลง

ไม่เพียงแค่นี้ระยะในการเบรกจะตอบสนองเร็ว และหยุดมั่นใจกว่า เวลาคุณเหยียบเบรกด้วย

7.เครื่อง 1.5

ถ้าไม่นับ วีออสที่อยู่มานานในตลาดกลุ่มนี MG รุ่นใหม่ ก็น่าจะเรียกว่า เป็นรถที่ออกมาตอบตลาดได้อย่างน่าสนใจ ด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ซึ่งตอนนี้ก็ต้องพุดตามตรงว่า ถ้านับรถใหม่ ก็จะมีเอ็มจี เพียงเจ้าเดยวที่ให้ 1.5 ในรถกลุ่มนี้ ส่วน วีออส และแจ๊ส เป็นรถโมเดล เก่า ที่ใกล้ปลดระวางเต็มแก่ ถ้าต้องการ รถโฉมใหม่เครื่องยนตขนากำลังดีใช้งานในเมืองและนอกเมือง ก็ต้องคันนี้แหละ

8.กุญแจดิจิตอล

บอกก่อนว่ าออพชั่นตัวนี้จะมีในรถตัวท๊อปที่มาพร้อมระบบ i-Smart เท่านั้น ฟังชั่นใหม่ระบบ i-smart ที่เรียกว่า ดิจิตอล คีย์ เกิดขึ้นเพื่อให้การตอบสนองในการใช้งาน ในรูปแบบ Car sharing ภายในครอบครัว

ระบบนี้จะใช้งานร่วมกับ ismart เพียงคุณโหลดโปรแกรมไว้ ทั้งคุณ และคนรับ จากนั้น สามารถส่งข้อมุลเข้ารหัส สำหรับ ผู้ใช้ท่านอื่น หรือ Digital key ไปให้ เพื่อทำการต่างที่กำหนด ตั้งแต่ แค่เปิด-ปิดรถ หรือ สตาร์ทรถขับใช้งานได้

ความเจ๋งกว่านั้น คือ มันยังสามารถกำหนด ห้วงเวลาที่ใช้ได้ เช่น สมมุติ แอดมินบอลไปยืมรถทดสอบ MG 5 มา ต่อไป เขาคงให้ Digital key กำหนด วันเวลาที่จะใช้มาเสร็จสรรพ เมื่อหมดวันทดสอบ ก็หมดอายุ ไม่สามารถเปิดรถได้ครับ ประมาณนี้เลย

เป็ยยังไงขับ 7 ฟังชั่นไฮไลท์ของ MG 5 โฉมใหม่ ที่เผยโฉมออกมาแล้ว และ ทำให้ ตลาด B-Car เดือดไม่น้อยเช่นกัน งานนี้ หลายคนดูท่าจะสนใจ กับราคาที่เปิด ออกมา งวดหน้า หวังว่าจะได้รถมาลองขับขี่กันเร็วๆ นี้นะคัรบ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments