All New Lexus NX เผยโฉมหล่อเล็กโฉมใหม่ ไทยมาแน่เร็วๆ นี้

แบ่งปันเรื่องนี้

หลายปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า รถยนต์ Lexus NX กลายเป็นคลื่นลูกใหม่ ที่ถูกใจชาวไทย จำนวนไม่น้อย ในฐานะรถยนต์หรูแบรนด์พรีเมี่ยม ที่มาพร้อมความงามสง่าและสมรรถนะในการขับขี่ ซึ่งล่าสุด Lexus ได้ เผยรถรุ่นใหม่ออกมาแล้วในญี่ปุ่น เมื่อสุดสัปดาห์ทีผ่่านมา

ตลาดญี่ปุ่น ตอนนี้เรียกว่า กำลังคึกคัก เพราะหลังจาก Subaru Forester ที่เราพูดถึงไปหมาดๆ ทางฝั่งโตโยต้า ก็มี Lexus NX เจ้า SUV สุดหรู ที่มาพร้อมความทันสทัยในการออกแบบและสมรรถนะมากขึ้น

ตัวรถ Lexus NX ใหม่ มาพร้อม ขนาดตัวรถที่โตขึ้นกว่าเดิมในทุกมิติ ตั้งแต่ความยาว 4,660 มม. (+20มม.) กว้าง 1,865 มม. ผ+20 มม.) และสูง 1,640 มม.(+5มม.) รวมถึงระยะฐานล้อยังปรับขยายเป็น 2,690 มม. หรือ +30 มม. เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

Lexus NX 2022
Lexus NX 2022

ขนาดที่่ใหญ่ขึ้นทำให้ เล็กซัส สามารถใส่รายละเอียดงานออกแบบที่ดูแล้วลงตัวมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมเข้ามาได้ ให้ความรู้สึกปราดเปรียวไปพร้อมความหรูหรา ตั้งแต่ด้านหน้า จรดด้านหลัง ช่วยด้านหน้า เพิ่มระยะฝากระโปรงถึงเสาหน้า เพือ่ความปลอดภัยมากขึ้น และ สะท้อนความสปอร์ตกว่ารุ่นเดิม

ท้ายรถให้ความรู้สึกที่ดูแข็งแกร่งในงานออกแบบ เพิ่มความดูดีน่าใช้งาน ใช้ทรง Spindle Shape คล้ายกับกระจังหน้า มาไว้ที่ด้านหลัง เพื่อให้ทุกคนจดจำว่ามันคือ Lexus แล้วให้ไฟท้ายใหม่ ดูทันสมัย มีไฟยาว จากด้านหนึ่ง ถึงด้านหนึง ให้มาด้วยในการใช้งาน

Lexus NX 2022
Lexus NX 2022

ทางด้านในห้องโดยสาร Lexus นำเสนอ พื้นที่การขับขี่ ภายใต้แนวคิดที่เรียกว่า Tenzuna Concept แนวคิดนี้ถูกแนะนำมาตั้งแต่ปี 2019 ใน Lexus LF 30 แนวคิดนี้ นำเสนอความต้องการให้ ปุ่มต่างๆ สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ใน Lexus NX ใส่ใจในเรื่องนี้มีระบบต่างๆ อาทิระบบ Touch Tracer Operation สามารถใช้งานเพื่อการคาดเดา และตรจจับว่าผู้ขับขี่ต้องการจะทำ หรือสั่งการอะไร โดยดูจากแนวทางการวางมือบนพวงมาลัย เพื่อความคล่องตัวในการใช้งานมากขึ้น

นอกจากนี้ พวกสวิทช์ โหมดขับขี่ ปุ่มสตาร์ท เบรกมือไฟฟ้า ถูกจัดวางใหม่ เพื่อให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเอื้อมมือมาก หรือละสายตาจากถนนในระหว่างการขับขี่ ตัวสวิทช์เองถูกทำให้ กดสัมผัส อย่างนุ่มนวล รวมถึงมีรูปทรงที่แตะลงไปได้ง่าย ทุกครั้งที่ใช้งาน

ภายในยังมาพร้อมแนวคิดการตบแต่งที่เรียกว่า Black&Rich Cream พร้อมไฟเรืองแสงได้ถึง 64 สีในการใช้งาน เพื่อความลงตัวในการใช้งานสูงสุด

ส่วนด้านหลังออกแบบให้ตัวรถมีความสบายมากขึ้น มีพื้นที่วางขาที่ลงตัวมากขึ้นในการใช้งาน ด้วย

สิ่งที่ เล็กซัส ให้ความสำคัญมากที่สุดในการปรับปรุง Lexus NX รุ่นใหม่ นั้นคือ การวิศวกรรม

ทางเล็กซัส เริ่มจากการปรับปรงโครงสร้างตัวรถใหม่ ภายใต้โครงสร้างตัวถัง TNGA -K พร้อมการเชื่อมประสานชิ้นส่วนlaser screw welding (LSW) แถมยังใช้เหล็กประเภท Ultra High Tensile หลายจุดเช่น เหล็ก 1180 MPA ในโครงสร้างตัวถัง และอย่างหลังคาตัวรถ ใช้เหล็กแบบรีดเย็น 1470 MPA เพื่อความแข็งแรงในการใช้งาน รวมถึงให้น้ำหนักเบาขึ้น

ด้านการขับเคลื่อน ทาง Lexus เตรียมเครื่องยนต์ไว้หลายขนานให้ลูกค้าเลือกตามต้องการ ตั้งแต่เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พร้อมเกียร์ออโต้ Direct Shift 8 สปีด ขับเคลื่อนแบบ All Wheel Drive

ยังมีรุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร พร้อมเกียร์ ออโต้ 8 สปีด มีทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า และขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึง เครืองยนต์ไฮบริด 2.5 ลิตรด้วย

ไฮไลท์เด็ดรุ่นนี้อยู่ที่เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร Plug in Hybrid ทีสามารถเสียบปลั้กชาร์จ และมีระยะทางในการขับขี่ด้วยไฟฟ้าล้วนได้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างชัดเจน

ส่วนการขับขี่เป็นหน้าที่ของระบบช่วงล่าง แม็คเฟอร์สันสตรัท รวมถึง ระบบ ปีกนกอิสระ 2 ชั้น โดยในรุ่น F Sport จะมีระบบ Adaptive Variable Suspension (AVS) ช่วยในการปรับช่วงล่าง ทางเล็กซัส เผยว่า ยังเป็นครั้งแรกที่รถรุ่นนี้ใช้ระบบอัตราทดแปรผันในการขับขี่ เพื่อให้ความคล่องตัวเวลาความเร็วต่ำ

และท้ายสุดที่ไม่ลืมจะให้มาตามยุค เป็นระบบความปลอดภัยในการขับขี่ มีมากมายหลายอย่างเริ่มจาก

  • ระบบเตือนและป้องกันการชนทางด้านหน้า
  • ระบบ เตือนรถผ่านในมุมอับทางด้านหน้า
  • ระบบ Active Steering Assisted (หักหลบเองเพื่อป้องกันการชน ในความเร็วที่กำหนด)
  • ระบบ Radar Cruise Control มีมาให้ และสามารถใช้ได้ทั้งในเมืองและนอกเมือง

และอื่นอีกๆมาก เช่นระบบ อ่านป้ายจราจร และ ระบบจัดรถให้อยู่กลางเลน ,ระบบเตือนการออกนอกเลน เป็นต้น รวมถึงระบบประเภทที่เป็นกึ่งอำนวยความสะดวกสบาย อาทิ ระบบเตือนรถมาก่อนลงจากรถ , ระบบจอดรถอัตโนมัติ พร้อมฟังชั่นควบคุมด้วยรีโมท

Lexus NX ใหม่ จะเริ่มเปิดขายในญี่ปุ่นก่อน เป็นที่แรกในโลก ส่วนการมาขายในไทย เชื่อ่าน่าจะได้เห็นกันภายในปีนี้ อย่างแน่นอนแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments