All New Honda Civic 2021 วิเคราะห์จริงจัง มันน่าจะออกมาเป็นอย่างไร

เรียกว่าเป็นที่สนใจของคนจำนวนมากพอสมควร หลังจากมีรายงานว่า จะมีการเปิดตัว All New Honda Civic 2021  ในช่วงกลางปีหน้า จนลูกค้าที่กำลังมีแผนออกรถ ต้องตามติดข่าวสาร

ข่าวคราวของ All New Honda Civic 2021  รุ่นที่ 11 ของตระกูลโผล่ออกมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง จนแทบจะเป็นประเด็นรายวัน และด้วยข้อมูลที่เราพอมีอยู่ในมือ ประกอบกับกระแสข่าวที่ถาโถมมาในช่วงนี้ ลองมาดูสิว่า ซีวิคจะออกมาเป็นอย่างไร

การออกแบบ

ส่วนที่ชัดที่สุดของข่าวสาร  ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ รุ่นที่ 11 ในช่วงนี้ ดูจะไม่พ้นงานออกแบบตัวรถที่ออกมาผ่านภาพสิทธิบัตรงานออกแบบที่มีออกจากหลายแหล่งทั่วโลก

ที่แน่ รายละเอียดงานออกแบบที่ออกมา แทบจะเรียกว่าคือ 80%  ของงานออกแบบจริง เนื่องจากบริษัทต้องขอความคุ้มครองตัวงานออกแบบไม่ให้คนอื่นมาออกแบบซ้ำ หรือมีความเหมือนกัน

ในรุ่นที่คนไทยจับตามอง ก็ไม่พ้นรถซีดาน ที่ได้รับความนิยมมาจนปัจจุบัน จากภาพที่ออกมา ค่อนข้างชัดเจนว่า ซีวิคใหม่ จะปรับแนวทางไปสู่ความพรีเมี่ยมมากขึ้น ยกระดับจากงานที่เราเห้นจนชินตาในปัจจุบัน

All New Honda Civic 2021 patent image
ภาพสิทธิบัตรงานออกแบบ Honda Civic 2021 รุ่นใหม่

สิ่งที่สาวกทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันเมื่อเห็นภาพรถที่ออกมา ทั้งจากภาพสิทธิบัตร รวมถึงบรรดาเรนเดอร์ ที่เริ่มทยอยออกมาต่อเนื่อง ทั้งหมด สรุปได้ค่อนข้างชัดเจนว่า ตัวรถรุ่นใหม่จะยังดูสปอร์ต แต่แอบหรูมากขึ้น

All New Honda Civic 2021 รุ่นที่ 11

 

ด้านหน้างานออกแบบ จะเหมือนการจับเอา Honda  City   ขยายร่าง โตเป็นหนุ่ม น่าสนใจมากขึ้นจากเด็กวัยรุ่นมหาลัยตอนปลาย ก็มีบุคคลิกของคนวัยทำงานมากขึ้น ไม่ว่าจะไฟหน้า ที่เหมือนจะออกมาเป็น  LED   เกล็ดปลา อาจจะมาเป็นมาตรฐานในทุกรุ่น รวมถึงกระจังหน้าทรงใหม่ที่เริ่มแนะนำใน  Honda  City  ซึ่งบางคนมองว่ามันไม่สวย แต่มันอาจจะดีขึ้นในฮอนด้าซีวิคก็ได้

รายละเอียดข้างรถมี เส้นสายข้างใหม่ เก็บรายละเอียดดีกว่ารุ่นปัจจุบัน เข้าใจว่า ฮอนด้าคงมองทั้งบรรดารถยุโรป รวมถึงมาสด้าที่ก้าวเข้ามาเป็นผู้เล่นสำคัญในกลุ่มนี้ ด้วยการออกแบบรถให้มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น อย่างชัดเจน

Honda Civic 2021 Render
ภาพเรนเดอร์ ว่าที่ All New Honda Civic 2021 จาก KG Design

ข่าวดี ฮอนด้าเก็บทรงกึ่งคูเป้ เอาไว้เหมือนเดิม อาจจะออกมาไม่ต่างจากตัวปัจจุบันมาก ยิ่งเมื่อมองทางด้านท้ายรถ จะเห็นชัดเจนเลยครับว่า ฮอนด้า เอาความคิดเดียวกับ  Honda  Accord   มาใช้ ตูดรถจะค่อนข้างสั้น แทบไม่มีตูดเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน นั่นจะทำให้มันควบคุมท้ายง่าย ท้ายไวขึ้น มีระยะยื่นจากล้อถึงส่วนท้ายน้อยลงอย่างชัดเจน

 

ด้านในห้องโดยสาร  มีภาพของคอนโซลหน้าหลุดออกมาด้วย แม้ว่าเราจะยังไม่สามารถพูดรายละเอียดได้มากมายนัก และยังไม่มีใครยืนยันได้ว่า มันคือคอนโซลของซีวิคใหม่ หรือไม่

ภาพเรนเดอร์  Honda  Civic 2021 จาก  KG Design 

การวิศวกรรม

สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากในว่าที่ ฮอนด้า ซีวิค รุ่นที่ 11 หนีไม่พ้นงานวิศวกรรมตัวรถที่คาดว่าจะออกมา ในรุ่นใหม่

เรื่องนี้ไม่มีใครพูดถึงมากนัก เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีข้อมูลน้อยมาก ถ้าไม่ติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ก็เรียกว่าพูดยากที่พอจะคาดเดาว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร

เมื่อปีกลาย ฮอนด้า ออกมายอมรับว่ าบริษัทได้พัฒนาโครงสร้างตัวถังรถ หรือแพลทฟอร์มใหม่หมด โดยจะใช้ชื่อว่า Honda Architecture   มันมีแผนเปิดตัวลงในรถรุ่นที่วางจำหน่ายทั่วโลก หรือ  Global  Model   ตามการให้สัมภาษณ์ของ  นาย ทาคาฮิโระ ฮาจะโกะ  CEO Honda  คนปัจจุบัน (ที่มา  Autoblog)

ตามการให้ข่าวปีที่แล้วระบุว่า รถที่จะใช้แพลทฟอร์มนี้ จะออกมาเปิดตัวหรือขายในปี 2020 แต่ดูแล้วปีนี้ฮอนด้าจะไม่ขยับเขยื้อนอะไรใหม่แน่ๆ แม้ว่าจะมีรถ 2 รุ่นออกวิ่งทดสอบในหลายประเทศ ได้แก่  Honda  HR-V   และ   Honda Civic

เมื่อมองย้อนถึงรถที่เป็น  Global Model  จาก ฮอนด้า ปัจจุบันมีทั้งหมด 5 รุ่น ได้แก่  Honda  Fit (Jazz) ,Honda Civic  , Honda Accord , Honda  HR-V   และ   Honda CR-V

2 ใน 5 รุ่นนี้ เปิดตัวออกไปก่อนแล้ว นั่นคือ  Honda  Accord   และ   Honda  Fit  ใหม่ เมื่อปีกลาย สำหรับ  Honda CR-V   ยังไม่มีข่าวคราว และรถเพิ่งจะปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ ด้วยพื้นฐานจากฮอนด้าซีวิค

Honda Fit 2020
Honda Fit ใหม่ ที่เปิดตัวเมื่อปีกลายเป็นรถรุ่นแรกจากฮอนด้าที่เดินตามนโยบาย ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

จึงเหลือเพียง 2 รุ่น คือ ฮอนด้า เอชอาร์วี รถอเนกประสงค์ที่ก็มีแผนเปิดตัวปีหน้า  และ ฮอนด้า ซีวิค เท่านั้น ซึ่ง  HR-V  2021 น่าจะเป็นรุ่นแรกที่ใช้แพลทฟอร์มใหม่นี้ ด้วยการขยายตัวรถใหญ่กว่าปัจจุบัน และ ซีวิค จะเป็นรุ่นที่ 2 ที่ใช้แพลทฟอร์มเดียวกัน

หรือสรุปความชัดเจนในเรื่องคือ ว่า  ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ จะได้แพลทฟอร์มใหม่  Honda  Architecture  แน่ๆ โดยรายละเอียดโครงสร้างนั้นยังน้อยมาก จนยากที่จะพูดอะไร ทว่า ฮอนด้าเคยให้นักข่าวทดสอบรถพลางตัว ซึ่งหลายคนคาดว่ามันเป็นแพลทฟอร์มใหม่

พี่จิมมี่ Headlightmag เคยไปทดสอบรถ ฮอนด้า พัฒนาใหม่ เมื่อปี 2017 มาแล้วที่ญี่ปุ่น ในงาน  Honda  Global Journalist 2017  (ลองอ่านรีวิว พี่เขาได้ที่นี่) และบ่งชี้เรื่องน่าสนใจมากมายเกี่ยวกับตัวรถประดุจยกระดับซีวิคไปอีกขั้น เบื้องต้นมันเป็นคอนเซปต์ใหม่ที่มาถึงฮอนด้า ในชื่อ Ino-mama ใช้วุ้นแปลภาษาสักนิด ก็จะได้ว่า  “อย่างที่ผู้ขับขี่ต้องการ”

คอนเซปต์นี้ อันที่จริงมีมานานในรถหรู Acura   พรีเมี่ยมแแบรนด์ของฮอนด้า ตั้งแต่ปี 2012 ใน  Acura RLX   และมีความพยายามในการพัฒนาข้าวของต่างๆ มากมาย เช่นระบบช่วงล่าง ให้ตอบสนองได้มากขึ้น ในการขับขี่เป็นไปตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

สิ่งที่หลายคนสนใจมากกว่าแพลทฟอร์มที่ฟังแล้ว ชวนเวียนหัว คงเป็นเครื่องยนต์

เป็นที่ค่อนข้างยืนยันแล้วว่าเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ …ได้ไปต่อในรุ่นถัดไป กำลังจะเท่าเดิมหรือไม่ ยังไม่รู้ แต่สิ่งที่คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง คงเป็นชุดเกียร์  CVT   มีความเป็นไปได้สูงมากที่มันจะเปลี่ยนเป็นคลัทช์คู่ 8 สปีด แบบ ใน Acura iLX   รถ  Sport Compact car

2019 Honda Civic engine
เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบปัจจุบัน เป็นหนึ่งในเครื่องทีได้ไปต่อใน Honda Civic รุ่นต่อไป

ด้วยเหตุผลการใช้คอนเซปต์  Ino-mama ตาม  Acura   ก็มีความเป็นไปได้เช่นกัน ปัจจุบันเกียร์นี้ใช้กับเครื่อง 2.4 ลิตรปกติ และดูแล้วหวยน่าจะออกที่เกียร์ลูกค้า ด้วยความนิยมในตลาดโลก การลดต้นทุนการผลิตในระยะยาว

สิ่งที่หลายคนสนใจข้อต่อไป คือ จะเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องยนต์ 1.8  และเครื่องอะไรจะมาแทนที่มัน ถ้ามองย้อนยังนโยบายใหม่ฮอนด้าบริษัทแม่ มีความพยายามในการขยายไลน์อัพการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า หรือ  Electrify ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การพัฒนารถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในมุมฮอนด้าไม่ได้หมายถึงรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังหมายถึงรถไฮบริดด้วย อย่าง Honda  Fit  ใหม่ที่ได้รับความนิยมในยุโรปและญี่ปุ่น ไม่มีรุ่นเครื่องยนต์สันดาปกติวางจำหน่ายแล้วทั้งหมดเป็นระบบ e:HEV  หรือไฮบริดยกไลน์อัพ

ข่าวการเตรียมมาของ  Honda  City  Hybrid   และมันเพิ่งเปิดตัวในมาเลเซียไปหมาดๆ ก็ค่อนข้างชัดเจนว่า ฮอนด้า พยายามขยายไลน์อัพไฮบริด ให้มากขึ้นกว่าเดิม

อย่าง  Honda  Accord   รถใหม่ล่าสุดจากฮอนด้าในบ้านเรา ก็มีรุ่นเครื่องยนต์สันดาปเพียงรุ่นเดียว ที่เหลือเป็นไฮบริดทั้งหมด  ยิ่งคู่แข่งเจ้าประจำ มีเครื่องยนต์ไฮบริดออกมาวางจำหน่ายด้วย ดูแล้วก็ไม่น่าจะผิดโผ ว่า  Honda  Civic  Hybrid  น่าจะมีโอกาสกลับมา ค่อนข้างสูง หลังจากหายหน้าตาไปตั้งแต่ปี 2013 และในตลาดโลกปี 2015 ปล่อยให้  Honda Insight  ทำตลาดแทน นับตั้งแต่มีประเด็นในอเมริกา

Honda Insight
Honda Insight รถไฮบริดทรงท้ายลาด ปัจจุบัน ขายในหลายตลาดทั่วโลก

ถ้ากลับมาจริง มันก็น่าจะยกเครื่องจาก Honda  Insight  ได้เลยไม่ใช่ปัญหา เครื่องรุ่นดังกล่าวให้กำลังแรงม้าสูงสุด 151 แรงม้า และเมื่อขับรวมมอเตอร์และเครื่องยนต์ จะมีแรงบิดสูงถึง 400 นิวตันเมตร เลยทีเดียว และยังสดใหม่ เปิดตัวเมื่อปี 2019

ยิ่งเมื่อปี 2018 ฮอนด้า ขอส่งเสริมการลงทุนผลิตรถยนต์ไฮบริดในไทยจากบีโอไอ โดยตัวโรงงานลงทุน 5.8 พันล้านบาท  (ที่มา คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน) จึงค่อนข้างชัดเจน ว่า จะต้องมีรถใหม่ ใช้ระบบขับเคลื่อนไฮบริดผลิตออกจากโรงงานฮอนด้า นอกเหนือจาก  Honda  Accord Hybrid  และคงไม่ใช่ ฮอนด้า ซิตี้เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

 

All New Honda Civic 2021 จะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องติดตามกันต่อไป จนกว่าจะเปิดตัวในช่วงปีหน้า คาดว่าจะเปิดในอเมริกาก่อนเป็นที่แรกในโลก

เท่าที่เราวิเคราะห์จากข้อมูลที่มี โดยสรุป คือ

  1. การออกแบบ จะเหมือน  City   โตขึ้นผสม กับ  Honda  Accord  (ยืนยัน)
  2. โครงสร้างใหม่  Honda  Architecture   น่าจะถูกแนะนำในรถรุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ 2 ต่อจาก Honda  HR-V (ยืนยัน) 
  3. เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ จะไปต่อในรุ่นหน้า  (ยืนยัน)
  4. อาจจะถอดเกียร์  CVT   แล้วไปใช้คลัทช์คู่ 8 สปีด ส่งตรงจาก  Acura (ไม่ยืนยัน แต่มีความเป็นไปได้)
  5. เป็นไปได้สูง จะมีรุ่นไฮบริด ตามนโยบาย ใหม่บริษัท (ไม่ยืนยัน แต่มีความเป็นไปได้สูง)

 

ดังนั้น ถ้าไม่รีบร้อน ควรรอดู ว่าที่ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ เจนเนอร์ชั่นที่ 11 ซึ่งมีกำหนดการ เปิดตัวในปีหน้าครับผม

**บทความนี้เป็นการวิเคราะห์จากทีมงาน Ridebuster โดยข้อมูลข่าวสารที่มี การอ่านบทความเพื่อประกอบการตัดสินใจ ซื้อรถใดๆ ควรใช้วิจารณญาณ อย่างถี่ถ้วน 

เรื่องนี้นำเสนอบน  Ridebuster.com  ห้ามมิให้ ทำซ้ำ,เผยแพร่ในช่องทางสื่อในรูปแบบอื่น โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร

Comments

comments