All New, Facelift , Big Minor Change   ซื้อรถใหม่ เข้าใจให้ชัด ต่างกันอย่างไร …

แบ่งปันเรื่องนี้

เคยเป็นไหมครับ กำลังกะจะซื้อรถสักรุ่น คุยกับ กูรู คุยในคลับไปมาๆ จะเจอ คำแปลกๆ  3  คำ   All New , Facelift   และ  Big minor change หลายคนที่ไม่ได้คร่ำวอด เรื่องรถ ได้ฟัง อาจจะงงๆ กันสักหน่อย ว่าแต่เคยสงสัยไหมว่า มันหมายความว่าอย่างไร แล้วแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

 

All New   คำนี้ กำหนด โดยฝ่ายการตลาดบริษัทรถยนต์แทบทุกค่าย มันมาจากคำว่า  “ใหม่หมด”   หรือเปลี่ยนใหม่ ทั้งหมด  คำนี้จะใช้กับรถยนต์ที่ถึงเวลาเปลี่ยนไปสู่รุ่นใหม่ โดยมากจะมีการเปลี่ยนทั้งงานออกแบบ และงานวิศวกรรม เพื่อทำให้ศักยภาพตัวรถ ก้าวไปอีกขั้น หรือพูดให้ชัดเป็น   Major Change  ปรับปรุงจุดตัวรถหลักๆ ไปอีก

คำนี้ จะใช้เพียงช่วงรถเปิดตัวใหม่ และจะใช้ จนกว่าจะมีการปรับโฉมตัวรถอีกครั้ง ในช่วงกลางอายุ หรือที่บริษัท ผู้ผลิตเห็นว่าสมควร จะปรับปรุง เพื่อความเหมาะสมในการแข่งขันในตลาด

ยกตัวอย่าง เช่น   All New Mazda BT 50   ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นต้น

Facelift  คำนี้ ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในไทย แต่คนทีรู้เรื่องรถหลายคนชอบนำมาพูดถึงกัน   Facelift   ในทางความหมาย คือ การผ่าตัดยกกระชับหน้า ถ้าในความหมาย การตลาดรถยนต์ ก็หมายถึง การปรับโฉมหน้า หรือที่เรียกกันว่า   Minor change

การปรับไมเนอร์เชนจ์ ส่วนใหญ่ เป็นการ  Add on  ออพชั่นให้ทันสมัย และจำเป็นหรือเพิ่มเติม มีความต้องการลูกค้า ในอดีต มันหมายถึงการปรับการตบแต่งตัวรถให้น่าใช้ขึ้น เช่นกระจังหน้า ,กันชนหน้า-หลัง แต่หลักๆ เช่น โครงสร้างห้องโดยสาร หรือ เครื่องยนต์ จะไม่มีการปรับปรุงจากการเปิดตัวมากนัก

ถ้าอยากรู้ว่า รถเป็นรุ่นปรับโฉมหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากตอนโฆษณา จะใช้เพียงคำว่า  “New“  เช่น   New Mazda CX-3 , New Ford Ranger  เป็นต้น

Big Minorchange   คำนี้เพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่ปี เหตุเกิดจากบริษัทรถยนต์เจ้าหนึงต้องการปรับรถที่วางจำหน่ายเดิมให้ทัดเทียมคู่แข่ง แต่การปรับปรุงครั้งนี้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเยอะมาก จนแทบจะเหมือนรถคันใหม่ ทั้งที่ก็เป็นคันเดิม

การเปลี่ยนแปลงในแบบนี้ โดยมาก จะมีการปรับเรื่องเครื่องยนต์ หรือ ช่วงล่าง และการพัฒนาวิศวกรรมเพิ่มเติมเข้ามา รวมถึงรถยังปรับหน้าตา การออกแบบเพิ่มเติม ที่ช่วยให้ตัวรถมีความน่าใช้ขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ที่วางจำหน่าย

ตามปกติ การปรับแบบนี้จะไม่เห็นบ่อยนัก เว้นแต่รถรุ่นนั้นมีความจำเป็นจริงๆ เช่น มียอดขายต่ำลงมาก , มีคู่แข่งใหม่ที่มีความแข็งแกร่งทางผลิตภัณฑ์

วิธีสังเกต คือ เวลาโฆษณา จะใช้คำว่า   New เหมือนกับ  Facelift ทั้งที่มีหน้าตาใหม่ โดยมากจะใช้เครื่องยนต์เดิม แล้วปรับอัพพละกำลังมากขึ้น กว่าเดิม ส่วนโครงสร้างหลักจะยังคงเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ในกรณีนี้ล่าสุด คือ   New Nissan Navara  ที่มาพร้อมหน้าตาใหม่ และ เครื่องยนต์ใหม่เปลี่ยนเป็น   2.3   ลิตร เทอร์โบชาร์จคู่

 

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคน น่าจะพอแยกออกแล้วว่า   All New , Facelift   และ   Big Minor Change   ต่างกันอย่างไร บ้าง จะซื้อรถทั้งที่อยากจ่ายเอาคุ้ม ก็ต้องเข้าใจว่า รถที่ออกมานำเสนอ เอาให้เคลียร์ ว่าสรุปมันเป็นแบบไหนแน่

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments