ทบทวน รถใหม่ 2020  ปีนี้มีรุ่นไหนบ้างที่เพิ่งโผล่หน้ามาขาย

ปีนี้ผ่านมาไวราวกับโกหก เพราเผลอแวบเดียวเงยหน้ามาอีกทีจะสิ้นปีกันอีกแล้วครับ นี้ อุตสาหกรรมยานยนต์ได้รับผลกระทบหนักหน่วงจากโควิด 19 อย่างมาก โดยเฉพาะช่วงล็อคดาวน์ แต่ปีนี้ ก็มีรถใหม่มากมาย ที่ออกมาเทขายกันอย่างสนุกสนาน และนี่คือทั้งหมด ของ รถใหม่ ในปี 2020

Mazda CX-30

ปีนี้เริ่มต้นมา บรรยากาศไม่สดใส เพราะ โควิด ระบาดตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จนกระทั่งมีการสั่งล็อคดาวน์ทั้งเมือง ไปเรียบร้อย แต่มาสด้า ใจดีสู้เสือ เปิดตัวรถ   Mazda CX-30 วางจำหน่าย แม้ว่าจะทำให้ยอดช่วงแรกไม่เดินบ้าง เนื่องจากคนหวั่นใจในวิกฤติที่เกิดขึ้น แต่ในท้ายที่สุด ก็กลายเป็นรถที่เห็นบนถนนอย่างมาก และรวดเร็ว ฮิตตามติดญีปุ่น

ด้วยตัวรถมีขนาดกำลังน่าใช้งาน การออกแบบเรียกว่า ถูกใจสาวๆ อย่างมาก รวมถึงสไตล์รถหรูหรา เหนือกว่ารถในกลุ่มเดียวกัน และราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อมไปนัก ทั้งหมด เป็นปัจจัย ให้   Mazda CX-30   ทำตลาดด้วยยอดขาย ที่ตัวแทนมาสด้าหลายเจ้า บอกไปในทางเดียวกันว่า นี่คือพ่อพระ ของมาสด้าในปีนี้

Nissan kicks e-power

หลังล็อคดาวน์ยาวๆ ไม่มีกิจกรรมการเปิดตัวใดๆ นิสสันลั่นกลองรบเป็นค่ายแรก ด้วย  Nissan kicks  e-Power   เปิดตัวในประเทศไทย เป็นที่แรกในโลก ด้วยการวางโรงงานในบ้านเราเป็นฐานการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น

การกลับมาของ นิสสัน คิกส์ ถือเป็นการกลับมาที่สวยงามของนิสสัน ตัวรถดูน่าใช้งานอย่างมาก ตอบโจทย์อย่างลงตัวไม่หยอก ในแง่การออกแบบ และขนาดตัวรถ ประกอบกับราคาที่พอคบหาได้

แถมไทยยังเป้นประเทศที่ 2 ในโลกทีแนะนำระบบ e-Power  เข้าขายในตลาด จนกลายเป็นรถไฮบริดรุ่นแรก ทำราคาถูกอย่างน่าเหลือเชื่อเริ่มต้นที่ 889,000 บาท เท่านั้น และให้ความประหยัดในระดับเดียวกับอีโค่คาร์ แม้วันนี้จะมีรถอเนกประสงค์ใหม่ออกตลาด แต่ถ้าต้องการอเนกประสงค์เครื่องยนต์ไฮบริด เจ้านี่ยังถูกที่สุดเหมือนเดิม

 

Suzuki XL7

ทางด้านค่ายผู้เชี่ยวชาญรถเล็ก  Suzuki   ปีนี้ เปิดเกมรถใหม่ ด้วย   Suzuki  XL7   รถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก 7 ที่นั่ง ที่ออกมาตอบโจทย์ทำตลาดอย่างหน้าชิ้นตาบาน เป็นถรอเนกประสงค์รุ่นแรกในตลาดบ้านเราจากค่าย Suzuki  และขายไม่อั้นด้วยล่ะ

จุดเด่นรถรุ่นนี้เน้นการใช้งานง่ายๆ มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 เกียร์ 4 สปีด แถมยังรองรับโดยสารมากถึง 7 ที่นั่ง ถ้าต้องการ  ซูซูกิพัฒนาโครงสร้าง รถรุ่นใหม่ครบเครื่องในการใช้งาน เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ชอบเดินทางไปไหนด้วย กัน

 

Mitsubishi Xpander Cross

ทางมิตซูบิชิ ก็มีรถยนต์ อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง พร้อมตอบตลาดเช่นกัน กับ  Mitsubishi  Xpander  Cross   คลอดออมาทำตลาดช่วงเดือนมีนาคม แม้ว่าจะมันจะเหมือนการนำ  Mitsubishi Xpander   ออกมายกสูงทำตลาด แต่ว่าในความเป็นจริงทางมิตซูบิชิ ก็พัฒนาหลายอย่างในตัว เช่นช่วงล่าง ขนาดความยาวรถ และการตบแต่ง

ทั้งหมดทำให้รถขับดีขึ้นกว่า  Xpander  รุ่นปกติ ตอนนี้ใครสนใจ ราคาขยับขึ้นเป็น 919,000 บาท นะครับ

 

Toyota Corolla  Cross

ตัวเด่นปีนี้ น่าจะยกให้  Toyota  Corolla  Cross  เป็นรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นที่ขายดีที่สุดในปีก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายครอบครัว ใครเลยจะคิดว่า  โตโยต้าจะตัดสินใจเอาชื่อ  Toyota  Corolla มาพัฒนาจนกลายร่างเป็นรถอเนกประสงค์

การปรับปรุงครั้งนี้ โตโยต้า ทำออกมาดีมาก จนลบจุดด้อยของ  Toyota  C-HR  ที่ลูกค้าพูดถึงหายเป็นปลิดทิ้ง แถมราคาตัวรถออกมาดี จนเป็นรถที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า ไม่น่าแปลกใจเราเห็นรถรุ่นนี้วิ่งวิ่นบนถนนอย่างรวดเร็ว

Isuzu  Mu-X

สายอเนกประสงค์ ปีนี้ ยังมีต่อเนื่อง หลังโควิดดี ทางอีซูซุ ตัดสินใจส่ง   Isuzu  MU-X   ใหม่ เปิดตัวในไทย เป็นที่แรกในโลก วางขายเช่น กัน อย่างที่คุณคงพอเดาได้ รถรุ่นนี้ใช้พื้นฐานจาก Isuzu  D-max   เต็มเซท เครื่องยนต์จึงเหมือนกัน แต่การออกแบบงวดนี้ เรียกว่า เปลี่ยไปผิดคาดมาก มาในทางความหรูหรา สะท้อนภาพลักษณ์ ที่โดดเด่น ขึ้น อย่างชัดเจน ซึ่งทำให้อีซูซุ ตอบสนองต่อลูกค้าได้ดีขึ้น

รวมถึงยังพลิกความคาดหมาย ด้วยระบบ   Isuzu  Safety Matrix Intelligent  ช่วยในการขับขี่ครั้งแรกของอีซูซุ มีหลายรายการช่วยอำนวยความสะดวก แม้ว่าจะอยู่ในเพียงตัวท๊อปก็ตามที

 

Honda City hatchback

ทางด้านกลุ่มรถเก๋ง ปีนี้ ฮอนด้า เร่งเครื่องด้วยการเปิดตัว 5 ประตู ต่อยอด  Honda  City  จากเดิม ที่ขายเพียงรุ่น 4 ประตู ซีดาน เท่านั้น งวดนี้เปลี่ยนแนวคิดใหม่ไปตลอดกาล เหนือความคาดหมายของหลายคน

ตัวรถท่อนหน้าคือ Honda City   ท่อนหลัง จัดการเปลี่ยนท้ายให้สั้นลง แต่มีความอรรถประโยชน์มากขึ้น สายสปอร์ต น่าจะชอบเจ้านี่ไม่น้อย เพราะมันมาพร้อมกับทรวดทรงสปอร์ต ทางด้านเครื่องยนต์ยังเป็น 1.0 เทอร์โบ เท่าที่ลองขับมา ขับสนุก มุกมันส์กว่าเดิม

 

Honda City e:HEV

ฮอนด้า ซิตี้ ยังเขย่าตลาดด้วยรถยนต์ไฮบริด ในรหัส  e:HEV  ตอบตลาดสายใช้งานเน้นความประหยัดไม่เน้นซิ่งเท่าไรนัก ตัวรถเหมือนเดิม เปลี่ยนไป ด้วยการยกเครื่อง 1.0 ลิตร เทอร์โบ แล้วประจำการด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ไฮบริด เพิ่มความน่าใช้งานมากขึ้น

อัตราประหยัดตามที่ฮอนด้า เคลม พุ่งไป 27.8 ก.ม./ลิตร  ให้ความประหยัดมากขึ้นอย่างเหนือชั้น เท่าที่ลองขับมาในเบื้องต้น รถดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ช่วงล่างเฟอิร์มขึ้นขับมั่นใจขึ้นด้วย ทำให้น่าจะเหมาะกับคนสูงวัย อยากได้รถขับประหยัด

 

Mitsubishi Outlander PHEV

กลับมาทางด้านรถอเนกประสงค์ ส่งท้ายปีด้วย  Mitsubishi Outlander PHEV   ทางมิตซูบิชิ ส่งเจ้ารถเสียบปลั้กวางเป้นความหวังหมู่บ้าน เข้าทำตลาดในประเทศไทย โดยมีเป้าหมายคล้ายๆ นิสสนั คือวาสงไทยเป็นฐานการผลิตส่งออกทั่วโลก

ตัวรถที่เปิดตัวขายในไทย ยังเป็นรุ่นเดิมไม่ใช่รุ่นใหม่ ซึ่งรถรุ่นนี้ในต่างประเทศขายมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว แม้ว่าบ้านเราจะมาช้าสักหน่อย ก็น่าจะทำให้หลายคนสนใจ เพราะ รถรุ่นนี้ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้กรุ่นแรกจากทางค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น

มีกำลังสูงสุดรวม 305 แรงม้า ใช้ 2 มอเตอร์ไฟฟ้า สามารถขบเคลื่อยสี่ล้อ และมีระยะทางต่อการชาร์จ 50 ก.ม .ซึ่งก็เพียงพอสำหรับใช้งานในเมืองในวันทำงาน และยังเด่นด้วย ความสามารถ Discharge   ไปยังบ้านได้ ถ้ามีอุปกรณ์พิเศษ

 

MG HS PHEV

พูดถึงรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้ก ไม่พูดถึงค่ายนี้ได้ไง เพราะนี่คือ รถที่ถูกที่สุดในกลุ่ม กับ  MG HS PHEV  เจ้าอเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้ก รุ่นใหม่ ที่ออกมาบนพื้นฐานของ  MG HS   มันติดตั้งระบบมิเตอร์ไฟฟ้า พร้อมแบตเตอร์รี่ลิเธียม สามารถวิ่งได้ไกล ถึง 67 ก.ม.  แต่ขับเคลื่อนล้อหน้าเพียงอย่างเดียว

และในตอนนี้ทุบสถิติ รถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กถูกที่สุดในตลาดประเทศไทย ในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง

 

MG EP

ปีกลายทุบสถิติรถยนต์ไฟฟ้าถูกที่สุดในราคา 1.2 ล้านบาท ในปีนี้ เอ็มจี ก็มิวายทำสถิติ รถยนต์ไฟฟ้าถูกที่สุดที่มาในแบบ สเตชั่นแวกอนในรถยนต์   MG EP  ใหม่ ด้วยราคา 988,000 บาท เป็นครั้งแรกที่รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาต่ำกว่าล้านบาท จนทำให้หลายคนสนใจ

 

Kia Grand Carnival

ทางด้านค่าย เกาหลี ปีนี้ KIA   มือไวใจเร็ว ส่ง Kia Grand Carnival  ใหม่ ออกวางจำหนายท้ายปี รุ่นใหม่ ดูดี โอ่ออ่า หรูหรา กว้างขวางขึ้น เช่นเดียวกับราคาที่ทะยานเพิ่มขึ้นด้วย นั้นทำให้ ตัวรถน่าใช้งานมากขึ้น ตอบโจทย์ สายรถผู้บริหาร

 

 Comments

comments