พับเบาะหลัง ขั้นเทพ รถรุ่นไหน โคตรปัง ใช้งานแจ่มมาก

แบ่งปันเรื่องนี้

นาทีนี้ นอกจากคนพูดถึง เขื่อน Mazda CX-30 แล้ว ปรากฏการณ์กระแสสังคม ดูจะเริ่มสนใจการ พับเบาะนั่งหลัง ที่สามารถแปรพื้นที่โดยสารให้กลายเป็น พื้นที่ใช้สอยอย่างอื่นได้

เราไม่ได้พูดถึงการต้องทำกิจกรรมเข้าจังหวะ แต่หมายรวมถึงการใช้งานทุกอย่าง ตั้งแต่ขนของ ไปจนถึง การนอนในรถ การพับเบาะ แม้จะเป็นเรื่องที่เรียบง่าย หากก็ทำให้ประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น รถไม่ได้มีดีแค่การนั่งเพียงอย่างเดียวในอดีต

วันนี้เรารวม ที่สุด รถที่มีฟังชั่นพับเบาะนั่งหลังดีๆ มาให้ คุณได้เลือกหากัน

1.Honda City Hatchback

งบน้อย ต้องการรถ 5 ประตู ตัวเลือกที่ดีที่สุด คือ Honda City Hatchback รถรุ่นนี้ไม่ได้มีดี แค่เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ ขนาดตัวรถที่ใหญ่พอตัว มาพร้อมระบบ Ultra Seat สามารถ พับได้ 4 โหมด ได้แก่ โหมดสูง , โหมดยาว , Utility Mode และ Relax mode

พับเบาะหลัง - Honda City Hatchback

ทั้งนี้ในโหมด พับเบาะหลังทั้งหมด จะพับลงไปเรียบมาก ดีที่สุดในกลุ่มอีโค่คาร์ และยังมีพื้นที่ จากเบาะหน้า ถึงปลายประตู ยาว 1.6 เมตร สามารถใส่ของได้เยอะ จุแยะ จะลงไปนอนก็ได้สบายๆ

เรียกว่าแจ่มที่สุดในคลาสนี้ กับราคาที่คุณจะได้แบบนี้ มาตั้งแต่ตัวล่าง มาจนถึงตัสท๊อป เป็นจุดขายที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

2. Suzuki XL 7

ขยับจาก อีโค่คาร์ มากลุ่ม Compact MPV กลุ่มนี้ งบไม่แรงฟังชั่นพับครบเครื่อง แนะนำ Suzuki XL7 ด้วยจุดขาย ความสามารถในการพับเบาะที่ครบเครื่อง แถมยังค่อนข้างเรียบมาก อาจจะมีกระเดิดบ้างในแถว 2 สามารถเลือนมาชิดกันได้แบบภาพนี้

เบาะนั่ง Suzuki XL7 เมื่อพับแล้ว จะค่อนข้างเรียบพอสมควร จุดบอดเดียวคือ คอนโซลข้าง ตรงที่นั่งแถว 3 ที่ทำให้พื้นที่บางส่วนแคบ

เมื่อพับแล้ว จะมีพื้นที่ในการจุของมหาศาล สายจักรยาน สามารถโยนรถขึ้นไปได้สบาย โดยไม่จำเป็นต้องถอดล้อยังได้ และสามารถ แยกพับ เป็น 50/50 ที่แถว 3 และ 60/40 ที่เบาะแถว 2 แถม ยังมีที่ซ่อนของทางด้านหลัง ด้วย

Toyota Veloz

ในกลุ่มนี้ นอกจาก Suzuki XL7 เจ้า Toyota Veloz ยังเป็นรถอีกรุ่นที่มีพื้นที่ในการใช้สอยเยอะมาก และพอๆ กัน แต่ ความเรียบนั้นอาจจะยังสู้ไม่ได้

สิ่งที่ดีกว่าในเวลอซ คือ ตัวรถ กว้างกว่า และยาวกว่าเล็กน้อย รวมถึง ฟังชั่นที่ให้มากกว่าในหลายจุด หากคุณไม่ได้ พิจารณา เพียงเบาะนั่ง ความยาวของการพับจนถึงปลายประตู จะมีความยาวราวๆ 170 ซ.ม. คนตัวสูง สามารถนอนได้ สบายมาก และคุณ สามารถปรับนั่งท่ายืดขาได้ อย่างสบายเช่นกัน

พับเบาะหลัง -  Toyota Veloz

3.Subaru Forester

ก้าวข้ามาทาง รถอเนกประสงค์กันบ้าง ถ้าเอาที่กว้างสุดๆในคลาส Compact Crossover ไม่มีใครเกิน Subaru Forester แล้ว

ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ ถูกออกแบบให้มาตอบโจทย์สายกิจกรรมอย่างแท้จริง ที่เก็บสัมภาระในยามปกติของมันว่ากว้างแล้ว ในยามที่คุณพับเบาะ กว้างขึ้นอีกเท่าตัว แถมยังเรียบไม่เอียง ทำให้การวางของ หรือนอน สบายขึ้น

ไม่เพียงเท่านี้ การออกแบบรถเป็นกึ่งทรงกล่องหลังคาสูง มีประโยชน์ในเรื่องความโปร่งสบาย จนเราสามารถ พับเบาะ เข้าไปนั่งในรถได้ โดยหัวไม่ชน แต่อย่างใด คนตัวสูง นอนได้ โดยขาไม่ติดประตูท้าย กับรถราคาที่คนทั่วไป จับต้องได้ ถือว่า คันนี้ น่าสนใจจริงๆ

การพับเบาะของซูบารุ จัดว่าขั้นเทพมาก เมื่อพับแล้วจะค่อนข้างใหญ่พอสมควร ทั้งกว้างและยาว

4.Mitsubishi Outlander PHEV

มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ ไฮบริดเสียบปลั้ก ก็เป็นอีกรุ่นที่เราอยากแนะนำ รถคันนี้ มีพื้นที่เทียบเท่า Forester ในภาพรวม แต่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์กว่า ด้วย ช่วงสัมภาระที่ยาวกว่า ทำให้ ตัวมัน แม้ว่าจะดูยาวไปนิดเมื่อเทียบกับสัดส่วน หากกลับสามารถ ตอบเรื่องการ พับเบาะหลัง ได้อย่างน่าสนใจ

เบาะนั่งของมันพับเรียบ จนสามารถนอนในรถได้ ด้วยความตั้งใจในการทำรถรุ่นนี้ ออกมาเอาใจสายแคมป์ตัวจริง จึงออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งาน แม้แต่คนสูง 180 ก็ยังพอนอนได้ ไม่มีปัญหาใดๆ แถมตอนลุกขึ้นมา ก็นั่งบนรถได้อย่างสบาย ไร้ปัญหา

ความอัศจรรย์ ของ Mitsubishi Outlander คือคุณสามารถ นั่งและ นอนในรถได้

5. Mazda 3 Fastback

ข้ามมาทางเก๋งกันบ้าง ตอนนี้ 5 ประตู Compact Car เหลือ เพียงรุ่นเดียว นั่นคือ Mazda 3 Fastback ที่ยังขายอยุ่จนถึงวันนี้ มาสด้า อาจเน้นความสปอร์ต สมรรถนะในการขับขี่ หลานคนอาจบ่นว่าที่นั่งตอนหลัง สู้อดีตคู่แข่งไม่ได้

แต่เอาเข้าจริง มาสด้ากลับนำเสนอพื้นที่ใน การพับเบาะ ได้ดีกว่าที่คิด เมื่อพับแล้ว สามารถโยนจักรยานเข้าไปในรถทั้งคันได้อย่างสบาย

แต่ส่วนที่การ พับเบาะหลัง ของมาสด้า ยังสู้รุ่นอื่นไม่ได้ คือการเอียงขึ้นเล็กน้อย มันไม่ใช่ปัญหา สำหรับการขนของนัก แต่ถ้าคุณคิดว่าจะนอนเล่นในรถ อาจยังไม่ตอบโจทย์เท่ารุ่นอื่นๆ

มาสด้า สามารถ พับเบาะ แล้วใส่จักรยานแบบนี้ได้ แต่จะสังเกตว่า พื้นที่ยังไม่เยอะมาก เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ

6. Nissan Terra

ทางด้านรุ่นใหญ่กลุ่ม PPV ทุกรุ่นนั้น จริงๆ มีขนาดใหญ่ ในการใช้งานพอๆ กัน แต่ที่เราว่า ทำออกมาได้ดีที่สุด ต้องยกให้ เจ้ารถยนต์ Nissan Terra

สาเหตุที่รถยนต์ Nissan Terra สามารถพับเบาะออกมาแล้วดีทีสุด มาจากการออกแบบพื้นที่ภายในห้องโดยสาร ด้วยโดยเฉพาะตัวเบาะ เมื่อพับแล้ว จะราบเรียบกว่าหลายรุ่น ที่นำเสนอ ออกมาจากที่สัมผัส รวมถึงด้านข้าง จะไม่มีคอนโซลบีบ ทำให้พื้นที่ค่อนข้างกว้าง แถมความโปร่งของห้องโดยสาร ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญ

นิสสัน เทอร์ร่า จึงตอบโจทย์เรืองนี้ อย่างมาก ในมุมมองของเรา แต่เอาความจริง รถกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่ ไม่มีใคร ซื้อมาพับเบาะหลัง เป็นหลักหรอกครับ

7. Mazda BT 50 – Isuzu D-Max

รถกระบะ บางคนอาจเคยคิดเหมือนผมว่า จำเป็นหรอ การพับเบาะหลัง แต่หลังจากลองใช้ เจ้า Isuzu D-max และญาติของมัน Mazda BT-50 ผมเริ่มเปลี่ยนความคิดว่า เออใช่ บางทีมันอาจจะจำเป็นก็ได้

การออกแบบให้ เบาะหลังพับได้ ของ Isuzu ก็เพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่บรรทุกในยามจำเป็น เช่น คุณมีของที่ไม่อยากให้เปียกฝน ก็ไม่ต้องนำไปไว้หลังกระบะ แค่พับเบาะ ขึ้นก็ได้พื้นที่ใหญ่กว่าแคปแล้ว ความใหญ่ของมัน ผมเคยลองเอาจักรยานเสือหมอบยัดเข้าไป 2 คัน โดยวางสลับด้านหันสามารถทำได้ ซึ่งดีมากๆ

ไม่ว่าใครเป็นคนคิดเรื่องนี้ผมว่า สุดท้าย คือมันน่าสนใจมากๆ จริงๆ

พับเบาะหลัง - Mazda BT-50
อีซูซุ เป็นผู้ริเริ่มในการพับเบาะหลัง ในรถกระบะ ซึ่งมีประโยชน์ มากวก่าที่คุณคิด

ในภาพรวม การพับเบาะหลัง เป้นฟังชั่นที่สามารถตอบโจทย์ในการใช้งาน ไเ้อย่างดี สำหรับสายกิจกรรมทั้งหลาย เพียงแค่ เราต้องจัดการใช้ให้มันเป็น และเลือกรถที่ทำเรื่องนี้ได้ดี เท่านี้ เราอาจไม่ต้องซื้อรถสองคันก็ได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments