รวม รถนำเข้า จากเพื่อนบ้าน อาเซียน รุ่นไหนบ้าง ส่งตรงจากใกล้บ้าน ราคาไม่แพง

แบ่งปันเรื่องนี้

รถนำเข้า พอพูดแล้วหลายคน ก็รู้สึกว่า รถนำเข้าจากต่างประเทศ จะต้องมีราคาแพงแน่ๆ นั่น เป็นเพียงข้อเท็จจริง เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น รถนำเข้าจะแพงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ นโยบายทางภาษี ปัจจุบัน มีหลายประเทศที่ไทยได้ทำสนธิสัญญา เช่นใน อาเซียน เป็นต้น

รถหล่ายรุ่นในบ้านเรา ปัจจุบัน นำเข้าจากต่างประเทศ เพียงแต่ คุณยังไม่รู้ว่า พวกมันมาจากต่างประเทศ และต่อไปนี้ คือ บรรดารถนำเข้าจากในอาเซียน ที่คุณเอง ควรทราบก่อน และรู้จักที่มาของมันจริงๆ

มาจาก มาเลเซีย

Subaru XV

เราขอเริ่มจาก ใกล้บ้าน มาเลเซีย ก่อนแล้วกัน ในปัจจุบัน ที่นี่ เป้นแหล่ง ผลิตรถยนต์ส่งออกเหมือนหัน และ หนึ่งในนั้น ที่ผลิตมานาน คือ ซูบารุ ตั้งแต่สมัย   Subaru XV   และ   Subaru  Forester   โฉมก่อน

จนกระทั่งบ้านเรา มาตั้งโรงงานผลิต ซูบารุเอง จึงย้ายเฉพาะ ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ ดข้ามาประกอบขายในประเทศไทย และ ส่งออกด้วย

ปัจจุบัน โรงงานในมาเลเซีย ผลิตแต่  Subaru  XV   เท่านั้น รถทุกคันที่ขายในไทย มาจากมาเลเซียหมด แต่คาดว่ารุ่นพิเศษ ตัว  GT   มาใส่ชุดแต่งเอาในไทย

ด้วยเหตุนี้ การระบาดของโควิดในมาเลเซีย เลย ส่งผล ถึงซูบารุ ที่ต้องล่าช้า รถ Subaru XV   รุ่น ปรับโฉมเล็ก ที่คาดว่าจะออกมาในเร็วๆ นี้

Mazda CX-5  / CX 8

สาวกมาสด้า ไม่แน่ใจ จรู้อยู่แล้วไหม ว่า   Mazda CX-5   และ   Mazda CX-8   นั้น มาจากโรงงานที่ชื่อ  Inokom   ในประเทศมาเลเซีย

โรงงานแห่งนี้เป็นห้องคลอด รถ 2 รุ่น ของมาสด้า คือ   Mazda CX-5   และ   Mazda CX-8   ทั้งคู่ผลิตที่นี่ ไม่ได้ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย อย่าสับสนนะ

สาเหตุที่มาสด้า มาผลิตรถ SUV  ที่นี่ เนื่องจากความสะดวกในการขนส่ง และ การสามารถนำส่งหลายตลาด ทั้งมาเลเซียและไทย รวมถึง ภาษีก็ไม่เสียด้วย

ส่วนหนึ่งที่รถรุ่นนี้ไม่ผลิตที่ทาย เพราะโรงงานบ้านเรา เน้นผลิตรถเก๋ง เป็นหลัก ปัจจุบัน ผลิต หลายรุ่นมากพอสมควร  

มาจาก อินโดนีเซีย

ได้เวลาแก๊งอินโดนีเซียกัน รถหลายรุ่นที่ผลิตที่นี่ เนื่องจาก อินโดนีเซีย เป็นตลาดรถยนต์   MPV   อันดับ 1 ของโลก  และ มันคุ้มที่ทั้งผลิตและประกอบขายในประเทศ

Toyota innova

ต้นตำหรับ รถยนต์จากประเทศ อินโดนีเซีย ไม่มีใคร ไม่รู้จัก เจ้า   Toyota  Innova   รถยนต์ทรงพ่อบ้าน พื้นฐานจากรถกระบะ ที่ขายมายาวนาน ยุคเดียวกับ   Toyota  Fortuner   เริ่มเกิดขึ้นมาในประเทศไทย

รถรุ่นนี้ที่จริง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ   Toyota IMV   หากเพื่อให้สอดคล้องกับตลาด ก็เลยไปผูกไว้กับตลาดอินโดนีเซีย และมียอดขายระดับแนวหน้าขึ้นท่านตอบโจทย์มากๆ เนื่องจาก รถมีขนาดใหญ่ ราคาไม่แพงมาก จึงได้รับความนิยม ในอินโดนีเซีย เรียก รถรุ่นนี้ว่า  Kijang   

นิยมมาทำเป็นรถแท็กซี่ และใช้ส่วนบุคคล ถือเป็นรถตอบโจทย์ขับขี่อย่างดี

Toyota Sienta

ด้วยความที่รถ   MPV   นิยมมากในอินโดนีเซีย โตโยต้า จึงไม่รอช้า ที่จะส่ง  MPV   ไปประกอบที่นั่นอีกรุ่น และรถรุ่นนั้น ก็คือ   Toyota  Sienta  ซึ่งรถที่ขายในไทย ทั้งหมด มาจาก อินโดนีเซีย นั่นเอง

จุดขาย ของโตโยต้า เซียนต้า คือความเป็นซิตี้คาร์ที่แตกต่าง จากอินโนว่า ที่ถูกอัพเกรดเป็นระดับพรีเมี่ยมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ราคาเริ่มแพงขึ้นตามลำดีบ เซียนต้า จึงมาตอบข้อนี้ ด้วยขนาดที่เล็กว่า และ มาพร้อมประตูสไลด์ ทางด้านข้างด้วย

Suzuki  XL 7 / Ertiga  

พี่น้อง  MPV  ของ  Suzuki   ทั้งหมดมาจาก อินโดนีเซีย เช่นกัน   ขณะที่โรงงานในไทย เน้นผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ในอินโดนีเซีย ทางซูซูกิ ผลิตรถยนต์   Suzuki Ertiga  และ ล่าสุด ผลิต  Suzuki  XL7   รถอเนกประสงค์ บนพื้นฐาน  Suzuki Ertiga  ด้วย

ท้งคู่ ผลิตในโรงานเดียวกัน และกลายเป้นคู่ขวัญ ทำตลาดในหลายประเทศ รวมถึงไทย นั่นทำให้ โรงงานที่อินโดนีเซีย ต้องผลิตเป็นมือระวิงในการทำตลาด

Mitsubishi X pander – Xpander Cross

เช่นเดียวกับ  ซูซูกิ มิตซูบิชิ  MPV   ทั้งคู่ก็เป็นรถที่มาจาก อินโดนีเซีย เช่นกัน โดย  Mitsubishi  เริ่มต้น จากการผลิต   Mitsubishhi XPander  ก่อน  ก่อนที่จะมีรุ่น   Cross   ตามออกมาในภายหลัง

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

เพื่อสวมบทความเป็นรถอเนกประสงค์มากขึ้น   กว่าเดิม  เพื่อเจาะกลุ่มที่อยากได้รถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก มี 7 ที่นั่งตอบตลาด ซึ่ง  XPander  Cross   ตอบเรื่องนี้ได้มากในการทำตลาด และได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย

ปัจจุบัน รถที่ขายในไทย เริ่มมีที่มาจากโรงงานในต่างประเทศมากขึ้น ส่วนหนึ่งจากการเป็นประชาคม อาเซียน แต่ไม่ต้องห่วงไป เรื่องอะไหล่ หรือหลังการขาย บริษัทในไทย พร้อมจะดูแล ลูกค้าเป็นอย่างดี อย่าได้กังวลแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments