ในปัจจุบัน รถมอเตอร์ไซค์ได้รับความนิยมมากขึ้น อันเนื่องมาจากความต้อบการของตลาดและการขยายตัวของชีวิตคนเมือง ทั้งการเติบของภาคชนบท และการฟื้นฟูระบบขนส่งสาธารณในเมือง ทำเอาหลายคนต่างเสียเวลาในการเดินทางจนเกินไป หากเรื่องที่ยังน่ากังวลของมอเตอร์ไซค์ ก็ดูจะไม่พ้นความปลอดภัย และเราสามารถเลือกได้ ด้วยการซื้อรถที่มีระบบเบรก   ABS

ความต้องการมอเตอร์ไซค์ที่เพิ่มขึ้นนั้น มีผลดีกับผู้ผลิตในหลายด้าน ทั้งในแง่การแข่งขัน การเพิ่มทางเลือกสไตล์รถใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด หากสิ่งที่คนมองหรือหาซื้อรถมอเตอ์ร์ไซค์สักคันกลับละเลย กลับเป็นเรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งส่วนหนึ่งสามารถซื้อได้จากตัวรถ หากก็ต้องแลกมาด้วยราคาขายที่แพงขึ้น เพื่อแลกกับการลดการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ 

ทุกวันนี้ระบบหนึ่งที่ทางบริษัทรถจักรยานยนต์ชั้นนำหลายแบรนด์พยายามแนะนำเข้าสุ่ตลาด และให้ความสำคัญมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คือ ระบบเบรกป้องกันล้อล้อค หรือ ระบบเบรก  Anti Brake lock  System  (ABS)  

แน่นอนระบบนี้ ดูเหมือนจะคุ้นเคยกันดีในหมู่คนใช้รถยนต์ที่กลายเป็นมาตรฐานความปลอดภัย มีมาให้ตั้งแต่รถยนต์อีโค่คาร์ไปจนถึงรถราคาเป็นล้าน ซึ่งแม้ว่าลักษณะยานพาหนะจะแตกต่างกัน หากความสำคัญของระบบก็มีเหมือนกัน โดยเฉพาะระบบเบรก   ABS   นั้น สามารถลดการลื่นไถล โดยเฉพาะในกรณีของรถมอเตอร์ไซค์ การกดเบรก หน้าหรือหลัง แรงเกินไป จะทำให้รถสะบัดหรือสไลด์เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ อันมาจากคุณสมบัติธรรมชาติการขับขี่ของรถจักรยานยนต์  และทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้มากขึ้น ในหลายสถานการณ์ แม้ว่าความจริง ระบบเบรก   ABS   ในรถจักรยนต์ อาจไม่ได้ใช้เพื่อการหักหลบ แบบในรถยนต์ก็ตาม 

ตามข้อมุลในต่างประเทศ มีรายงานจากมหาวิทยาลัย โมนาช ชี้ว่า ระบบเบรก   ABS   นั้น มีความสามารถในการลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 31 แต่น่าแปลกที่บริษัทรถจักรยานยนต์ กลับไม่ได้ติดตั้งระบบเบรก   ABS   เป็นมาตรฐาน เหมือนกับในรถยนต์ที่เราใช้ 

พวกมันถูกเลือกให้เป็น   Top Option   สำหรับลูกค้าที่ต้องการความปลอดภัยเพิ่มขึ้น และจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยโมราช ให้รัฐวิคตอเรียน ชี้ว่ามีรถจักรยานยนต์เพียงร้อยละ 20 เท่านั้น ที่ติดตั้งระบบเบรก  ABS 

ในไทยเอง เรื่องราวทำนองเดียวกัน รถมอเตอร์ไซค์ที่มีระบบเบรก   ABS  เริ่มมีมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับราคาตัวรถที่สูงขึ้นด้วย ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ที่มีราคาต่ำกว่า 100,000 บาท มีระบบเบรก   ABS   มีเพียงไม่กี่รุ่น เท่านั้น เนื่องจากผู้ผลิตชั้นนำยังเชื่อว่กาารใช้ประสิทธิภาะเบรกทางด้านหน้าและด้านหลังพร้อมกัน จะให้ประสิทธิผลในการเบรกหยุดได้ดีกว่า และไม่มีความจำเป็นจะต้องติดตั้งลงในรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ขนาด 110-150 ซีซี ที่ได้รับความนิยม อย่างแพร่หลาย 

ความปลอดภัยในการขับขี่เลือกได้ ถ้าใช้มอเตอร์ไซค์ที่มี   ABS

ในแง่มุมหนึ่ง รถจักรยานยนต์ขนาดเล็กบางรุ่นก็ใช้วิธีเป็นออพชั่นให้เลือกกันไปเลย ตามใจสะดวกของลูกค้า อาทิ ยามาฮ่า แบ่งไลน์อัพสินค้าที่วางขายชัดเขนว่าจะมีรุ่นที่มีเบรก  ABS   ให้เลือกตามกำลังทรัพย์ของลูกค้า ที่มองหารถรุ่นนั้น ในหลายรุ่นของบริษัท อาทิ  Yamaha  Grand Filano Hybrid ,Yamaha QBix ,Yamaha N Max   และ Yamaha  Aerox 

ส่วนผู้นำตลาดซึ่งนำเสนอ   combi Brake   ใช้ประสิทธิภาพในการทำงานของเบรกในการทรงตัวเมื่อกำเบรกใดเบรกหนึ่งจะมีมีการส่งแรงเบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลังนั้น เปHนหลัก มีเพียงรุ่นเดียวที่ให้ระบบ  ABS   เข้ามาคือ   Honda MSX SF  และจะมีให้เลือกเป็นออพชั่น เมื่อมีราคาขายมากกว่าแสนบาทต้นไป เช่น   Honda  CB150 R Exmotion  ก็มีรุ่นย่อยระบบเบรก  ABS  และเริ่มตั้งเป็นมาตรฐานตั้งแต่รุ่น 300 ซีซี ขึ้นไปจนถึงบิ๊กไบค์ 


ถึงแม้ระบบเบรก  ABS    จะเป็นแง่มุมเล็กๆ ในการเพิ่มพูดความปลอดภัยในการขี่มอเตอร์ไซค์ลดการบาดเจ็บล้มตาย จากอุบัติเหตุของชาวสองล้อ ทว่าอีกมุมหนึ่งที่ผู้ผลิตยังไม่ใส่มาให้จนเป็นมาตรฐานเหมือนทางฝั่งยุโรปที่มีข้อกำหนดให้รถจักรยานยนต์ที่ขายในยุโรปในปี 2016 จะต้องมีระบบเบรก  ABS เนื่องมาจากความไม่ใส่ในต่อระบบของผู้ขับขี่ที่ไม่เล็งเห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานของระบบเบรกลักษณะนี้ 
ในรถมอเตอร์ไซค์ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค สามารถป้องกันความตกใจสถานการณ์ในการเบรกอย่างรุนแรงรวดเร็ว อันอาจจะมาจากสถานการณ์คับขันในการขับขี่ ทำให้อาจไม่ทันคิดในการใช้ห้ามล้อใดห้ามล้อหนึ่งอย่างรุนแรง จนรถอาจจะพับ หรือล้มจนได้รับบาดเจ็บ 
ระบบเบรก  ABS   เข้ามาแก้ไขเรื่องดังกล่าวโดยทำงานคล้ายในรถยนต์ ด้วยการจับปล่อยเบรกตามจังหวะอย่างรวดเร็ว ทำให้รถจะไม่ศูนย์เสียสมดุลในการขับขี่  นอกจากนี้ประโยชน์ข้อสำคัญของระบบเบรก   ABS   ในรถมอเตอร์ไซค์ที่สำคัญ คือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกเมื่อถนนเปียก หรือบนพื้นทางที่ลื่นกว่าถนนปกติ ทำให้ลดอัตราการลื่นไถล จนนำไปสู่การล้มพับได้เป็นอย่างดี  และรวมถึงยังสามารถใช้ในการหักหลบได้ในแบบรถยนต์ ทำให้ผู้ขับขี่มีโอกาสรอดจากอุบัติเหตุมากขึ้นด้วย 

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยโมนาชในประเทศออสเตรเลีย ชี้ว่า ระบบเบรก  ABS   หากได้รับความใส่ใจและติดตั้งเป็นมาตรฐาน จะมีส่วนช่วยในการลดการบาดเจ็บและเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 35 จากการใช้รถปกติ และหมายถึงผู้ขับขี่มีโอกาสรอดมากขึ้นด้วย 

การใส่หมวกนิรภัย สวมอุปกรณ์ป้องกัน เป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้คุณรอดจากอุบัติเหตุได้ หากการให้ความสำคัญกับตัวรถในการมีมาตรการความปลอดภัย ก็นับเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ทำให้การขี่มอเตอร์ไซค์สนุกสนาน และเดินทางได้อย่างปลอดภัย บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่ระบบเบรก  ABS   ควระจเป็นมาตรฐาานในไทย เหมือนที่ในออสเตรเลียประกาศให้ รถมอเตอร์ไซค์ทุกรุ่นที่จะขายในปี 2019 จะต้องติดตั้งระบบเบรก ABS 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่