คุณรู้หรือไม่ว่าโลกยานยนต์ได้พบกับระบบความปลอดภัยแรกสุดอย่าง ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ที่ริเริ่มนำมาใช้บนรถเมื่อ 40 ปีที่แล้ว โดย Mercedes-Benz

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 22-25 สิงหาคม ปีค.ศ. 1978 บริษัทสัญชาติเยอรมันเช่น Mercedes-Benz กับ Bosch ได้ร่วมกันลงมือพัฒนาระบบเบรกป้องกันล้อล็อค หรือ ABS แล้วนำมาอวดโฉมให้สาธารณชนแห่งเป็นครั้งแรก โดยรถยนต์คันจำหน่ายจริงที่ได้ติดตั้งระบบเบรกเอบีเอสก็คือ Mercedes-Benz S-Class W116 ที่ขายช่วงปลายปีเดียวกันนั้นเอง

 

ระบบเบรก ABS

 

ก่อนการกำเนิดระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS ผู้ขับขี่รถยนต์ในยุคนั้นเจอปัญหาไม่สามารถควบคุมพวงมาลัยเวลาเบรกฉุกเฉิน ซึ่งนับว่าเป็นสาเหตุใหญ่ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาขับรถบนถนนอันเปียกชุ่มไปด้วยน้ำ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทางเบนซ์กับบอร์ชจึงเล็งเห็นว่าต้องแก้ไขปัญหาดังกล่าวร่วมกัน แน่นอนว่ามันคือก้าวสำคัญของประวัติศาสตร์แห่งวงการยานยนต์ ที่เป็นครั้งซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ดิจิตอลได้เข้ามาทำงานร่วมกับกลไลแมคคานิคบนรถ

 

ระบบเบรก ABS

 

ในวันที่เบนซ์นำเสนอวิธีการทำงานของเบรกเอบีเอส พวกเขากล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า “ระบบเบรกป้องกันล้อล็อคของเราใช้คอมพิวเตอร์มาคอยตรวจจับการหมุนของล้อในขณะที่เบรก หากความเร็วหยุดลงไวเกินไป (เมื่อเบรกบนถนนลื่น) ล้ออาจเกินการล็อคตาย ดังนั้นระบบประมวลผลจะทำการลดแรงเบรกลงอัตโนมัติ ซึ่งล้อจะกลับมาหมุนอีกครั้งจากนั้นจึงเพิ่มแรงเบรกอีก กระบวนนี้จะทำซ้ำๆ หลายครั้งเมื่อให้มั่นใจว่าล้อจะไม่ล็อค และรถสามารถหยุดได้อย่างปลอดภัย”

 

ระบบเบรก ABS

 

ไม่เพียงแค่เบรกแล้วล้อจะไม่ล็อกเท่านั้น หากแต่ยังมีผลดีต่อเนื่องที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถหักรถหลบสีงกีดขวางได้ทันท่วงที เพียง 2 ปีหลังจากที่เบนซ์อวดเทคโนโลยีเบรกเอบีเอส พวกเขาก็เริ่มติดตั้งระบบดังกล่าวบนรถยนต์นั่งทุกรุ่นที่จำหน่ายภายใต้ตราดาวในปี ค.ศ.1981 ต่อมาภายในปี 1992 รถทุกคันของเบนซ์ก็มีระบบเบรก ABS เป็นมาตรฐาน

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่