วิจัยชี้ อย่าไว้ใจ ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ยังทำงานไม่ 100%

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้เราหลายคน ต่างซื้อรถด้วยความมั่นใจในเทคโนโลยีที่ผู้ผลิตนำเสนอออกมาว่า มันสามารถใช้งานได้ให้ความปลอดภัยมั่นใจในการขับขี่ ระบบความปลอดภัยชั้นสูงอย่าง  ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ  ,ระบบรักษารถในเลน ถูกแนะนำเข้ามาให้ความมั่นใจ

AAA  สมาคมช่วยเหลือยานยนต์ในอเมริกาเหนือ ออกมารายงาน ว่า อย่ามั่นใจในระบบความปลอดภัยใหม่ๆ มากเกินไป พวกมันยังมีความเป็นไปได้ที่จะผิดพลาดในการทำงานอยู่บ้าง

การทดสอบเรื่องนี้ทาง  AAA   นำรถที่ติดตั้งระบบ  Semi autonomous Drive หรือ ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ   มาทดสอบ ได้แก่   BMW X7, Kia Telluride, Subaru Outback รวมถึง  Cadillac CT 6

จากการทดสอบพบว่า ระบบตรวจสอบและรักษารถอยุ่ในเลน เป็นระบบที่มีปัญหาในการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากระบบต้องพึ่งเสน้จราจร ซึ่งอาจมีความแตกต่างกันในแต่ละถนนทีขับขี่

เมื่อเส้นถนนจางระบบไม่เพียงตรวจจับไม่เจอ มันอาจทำให้การบังคับทิศทางผิดพลาด เป็นหน้าที่ของผู้ขับขี่ที่ต้องระมัดระวัง

ถนนที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ จะให้ประสิทธิภาพของระบบดีที่สุด เพราะเส้นจราจรยังชัดเจน ระบบอ่านได้ง่าย

กลับกันระบบเองก็ยังมีปัญหาในเรื่องการบังคับรถด้วย ยางครั้ง มันบังคับรถเข้าไปใกล้รถคันอื่น หรือแผงกั้นถนนอย่างตั้งใจ จนอาจสุ่มเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

ที่น่าสนใจมากกว่า คือ ในรายงานชี้ ระบบช่วยขับขี่โดยเฉพาะระบบช่วยขับปบบกึ่งอัตโนมัติ มันไม่สามารถวางใจได้ 100%   อย่างที่หลายคนเข้าใจ

ระบบยังมีข้อจำกัดและความเป็นไปได้ที่จะผิดพลาดมากมาย โดยจากรถทดาอยทั้งหมดที่กล่าวมาก ทุกครั้ง จะขับชนดัมมี่ที่เซทขึ้นมาทดสอบทุกคัน แม้ว่าจะมีการเบรกอย่างรุนแรงช่วยเหลือในช่วงแรก ก็ไม่ได้หมายความว่าระบบจะทำให้คุณพ้นภัย ทั้งที่การทดสอบทำในความเร็วต่ำ 48 ก.ม./ช.ม. ก็ไม่ได้หมายความว่า ระบบจะทำให้คุณพ้นภัยไปได้ 100%  อย่างที่เข้าใจ มันจะเบรกหรือไม่ มีเงื่อนไขในการตรวจสอบวัตถุข้างหน้า

ระบบไม่สามารถตรวจสอบวัตถุที่ขวางถนน แค่ครึ่ง หรือบางส่วนของเลน นับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก สำหรับลูกค้าต้องเข้าใจการทำงานองพวกมัน

อย่างไรก็ดี ระบบทำงานได้ดีในช่วงความเร็วต่ำ สามารถหยุด และออกตัว ท่ามกลางการจราจรติดขัดอย่างไร้ปัญหา จนมันเป็นผู้ช่วยที่ดีในการขับท่ามกลางรถติด

ทั้งนี้  การวิจัยของ  AAA  ต้องการเปิดเผยว่า ระบบช่วยขับขี่อาจช่วยคุณขับรถได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ควรวางใจพวกมันจนเกินไป

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments