ทุกวันนี้ ระบบความปลอดภัยชั้นนำกลายยี่ห้อ ต่างแนะนำ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ AEB เข้าสู่ในรถยนต์หลายรุ่นที่เราใช้ และมันเป็นมาตรฐานในบางประเทศ อย่างเช่นอเมริกา

หากงานวิจัย ทางด้าน ความปลอดภัยล่าสุด กลับพบว่า ระบบเบรกอัตโนมัติ ป้องกัน ความปลอดภัยเหล่านี้ กลับอาจไม่สามารถปกป้องได้อย่างที่คิด

American Automobile Association (AAA)  พยายามเรียนรู้ระบบแบบนี้ และ พยายามเข้าใจว่า ระบบจะทำงานอย่างไรโดยทดสอบระบบหลายครั้ง แต่สิ่งที่พวกนักวิจัยพบกลับ คือว่า ระบบกลับไม่สามารถป้องกันได้อย่างที่ควรจะเป็น และ จบลงที่การเกิดอุบัติเหตุอยู่ดี

ข้อมูลจากการทดสอบ ในรถยนต์หลายรุ่นที่ขายในอเมริกา พบว่า ในการขับขี่ที่ความเร็ว ไม่เกิน 50 ก.ม./ช.ม. จากการทดสอบ พบว่า 17 จาก 20 ครั้ง ที่ระบบสามารถป้องกันได้ หรือคิดเป็น 85% ที่ระบบจะทำงาน และป้องกัน การชน ขณะที่ ระบบสามารถทำให้ ความเร็วลดลงจากที่เราขับขี่ได้ 86%

เมื่อเพิ่มความเร็วเป็น 64 ก.ม/ช.ม.​พบว่า มี เพียง 6 จาก 20 ครั้ง ที่สามารถเบรกป้องกันการชนได้ หรือมีโอกาสเพียง 30% เท่านั้นที่ระบบจะทำงาน และความเร็วจะลดลงเพียง 62%

นอกจากนี้ ที่น่าแปลก คือระบบ ไม่สามารถป้องกัน การชน เมื่อรถตัดหน้า หรือ รถ แทรกเข้ากระทันหันได้ เรียกว่า การชนแบบนี้ แทบจะไม่สามารถป้องกันได้เลย

ทั้งนี้หลังจากการทดสอบ ทาง AAA แจ้งให้ผู้ลิต พยายามออกแบบให้สามารถสนับสนุนป้องกันเหตุได้ และ ควรแจ้งถึงเงื่อนไข การทำงานของระบบดังกล่าวในอนาคต เพื่อผู้ขับขี่จะได้เข้าใจ ถึงเงื่อนไข การทำงาน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: