Toyota Corolla Cross 1 ปี ครอสโอเวอร์สุดปัง ของโตโยต้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าจะพูดถึงรถยนต์ที่มียอดขสายสุดปัง ในช่วงปี พ.ศ. 2563-2564 รถรุ่นหนึ่งที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือ Toyota Corolla Cross การมาของรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นนี้ นับเป็นการเดินเกมเฉียบขาด ตรงใจลูกค้า ที่มองหารถอเนกประสงค์สักรุ่น ในราคาไม่แพง

ยอดจองเดือนแรกว่า 4,182 คัน ((ข้อมูลวันที่ 9 – 31 กรกฎาคม 2563) พร้อมยอดขายสะสมตลอด 1 ปีที่ผ่านมามากกว่า 22,500 คัน ซึ่งเป็นยอดขายสูงสุด ในตลาดรถ C-SUV (ข้อมูลเดือนกรกฎาคม 2563 – มิถุนายน 2564) นับเป็นการยืนยันความนิยมรถยนต์รุ่นนี้เป็นอย่างดี ว่ามันขายดีในช่วงสถานการณ์ ไวรัสโควิด ระบาดหนักในไทย

แต่อะไรทำให้ Toyota Corolla Cross ขายดี เป็นเทน้ำเทท่า ในขณะที่ตลาดอเนกประสงค์ส่วนใหญ่ เดินยาก เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

Toyota Corolla Cross

ครอสโอเวอร์ ที่ใช่!!

อันที่จริงแล้ว ความสำเร็จของ Toyota Corolla Cross อย่างแรกเลย คือมัน เป้นรถครอสโอเวอร์ของโตโยต้า อีกรุ่นหลังจากทางโตโยต้า ประกาศ การขาย Toyota C-HR ออกมา

ช่วงแรกยอดขาย C-HR มาทรงดี จนกระทั่งลูกค้าพบว่า ความสามารถในการโดยสารตอนหลังของมัน ยังไม่ตอบโจทย์เท่าไร ด้วยทรง ทำออกมาในทรงคูเป้ ทำให้พื้นที่โดยสารตอนหลัง ค่อนข้างทึบพอสมควร ไม่เหมาะแก่การโดยสารทางไกล

Toyota Corolla Cross

และด้วยรูปลักษณ์รถ มันเหมาะกับชีวิตคนโสดมากกว่า ยังไม่ตรงโจทย์ คนมีครอบครัว ซึ่งเป็นกลุ่มหลักคนซื้อรถกลุ่มนี้มากที่สุดในตลาดวันนี้

ด้วยเหตุดังกล่าว ทำให้ โตโยต้า ตัดสินใจแก้เกมทันที โดยการนำเอาข้อมุลลูกค้าชาวไทย และในอาเซียนมาใช้ แล้ว พัฒนารถขึ้นมาใหม่ในแพลทฟอร์มเดียวกับ Toyota C-HR

ขยายหลังคาสูงขึ้น ,ที่นั่งโดยสารตอนหลังมาพร้อมกระจกขนาดใหญ่ , ห้องสัมภาระมีขนาดกว้างสำหรับจุดของผู้โดยสารทุกที่นั่ง แถมยังตัดสินใจใส่ออพชั่นหรูหรา พรีเมี่ยม มาให้ด้วย

ทั้งหมดนั้น เป็นสิ่งที่คนมองหารถครอบครัวต้องการ แถมราคาตัวรถก็ไม่ได้กระโดดไปไกล ราคาเริ่ม 9 แสนปลายๆ จบล้านนิดๆ ในราคาที่ได้ทุกอย่างตามต้องการ

Toyota Corolla Cross Hybrid

ไม่เพียงเท่านี้ จุดเด่นสำคัญ อีกด้าน คือการให้ เครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 ลิตร เป็นรถรุ่นเดียวในตลาดครอสโอเวอร์วันนี้ เพิ่มความน่าสนใจ โดยมีสัดส่วนการขายมากถึง 85% ของยอดขาย จากการเปิดเผยของทาง Toyota

ยึดหัวหาดครอบครัว …ชูเป็นจุดขาย

การเสียบแซงตลาดด้วย Corolla Cross ส่วนหนึ่งมาจากการสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจน โตโยต้า ตั้งใจนำเสนอ ภาพของความเป็นรถครอบครัว มาตั้งแค่วันแรกที่รถรุ่นนี้วางจำหน่าย ไม่ว่าจะการจัดแสดงรถ , โฆษณา หรือ ข้อมุลผลิตภัณฑ์เองก็ดี

โตโยต้า ตั้งใจทำแบบนั้น เพราะว่า ในภาพของชีวิตคนโสด มี C-HR กุมหัวใจลูกค้าอยู่แล้ว ขณะที่รถครอบครัวคนรุ่นใหม่ (ครอบครัวเดี่ยว) โตโยต้า ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ตรงกลุ่มนี้ จะมีก็แต่ฟอร์จูนเนอร์ ที่ภาพลักษณ์ค่อนข้างพรีเมี่ยม บ้างก็พร้อมลุย

Corolla Cross จึงวางหมาก ให้อยู่ตรงกลางรถกลุ่มนี้ ซึ่งไม่มีแบรนด์ไหน นำเสนอรถในลักษณะนี้มาก่อน โดยเฉพาะในปีที่แล้วที่คนไทย โดยโควิด กระหน่พำจนยอดขาย กลุ่ม SUV ร่วงไปตามๆ กัน

ในกลุ่มที่ รถรุ่นนี้ลงสนาม มี Mazda CX-30 และ Subaru ยืนครองตำแหน่งอยู่ รถทั้ง 2 รุ่น ก็ไม่ใช่แบรนด์ตลาดจ๋าๆ ภาพลักษณ์ของมาสด้า ออกมาเป็นรถครอบครัวเช่นกัน แต่ไม่สื่อชัดๆ เหมือน โตโยต้า ที่ใช้เด็ก เป็นตัวสื่อสาร สินค้าอย่างชัดเจน ขณะที่มาสด้า เป็น คู่สามีภรรยา ที่กำลังมีน้อง ความชัดเจนจึงถูกทอนลงไปในการรับรู้สินค้า

ทางฝั่งซูบารุ ก็โรยรา เพราะ รถเปิดมาจะ 3 ปี ซูบารุมุ่งเน้นไปที่กลุ่มรถยนต์พร้อมลุย เป็นแนวชีวิค Outdoor คนมีของ Activity เยอะ รวมถึง ในต่างประเทศ มีการปรับโฉมไปแล้ว ด้วย

ส่วน Honda HR-V ที่จริงแล้วเป็น Sub compact SUV และอยู่ในเวลาปลายโฉม ทางด้านฝั่ง Nissan kicks เอง ก็จริงๆ ต้องจังว่าอยู่ในกลุ่มเดียวกับ HR-V เพียงแค่นำเสนอระบบขับเคลื่อนใหม่เท่านั้น

การสอดแทรกเข้ามาของ Toyota Corolla Cross จึงสร้างความแตกต่างกับลูกค้าที่เป็นกลุ่มครอบครัว เมื่อถัวรวมกับความจริงว่ารถคันนี้ราคาไม่ได้แพงกว่า Compact Car อย่าง Toyota Corolla Altis. Honda Civic มาก จึงได้รับความสนใจจากลกค้าไม่น้อย เห็นได้ชัดในงาน Motor Expo ส่งท้ายปี ทีผ่านมา

สมรรถนะไม่ขี้เหร่

ถึงตัวรถจะพัฒนาจากพื้นฐาน Toyota C-HR ตามที่ได้เผยไปแล้วข้างต้น แต่โตโยต้า โคโรรล่า ครอส ก็ใช่จะขี้เหร่ รถรุ่นนี้เท่าที่เคยสัมผัส ถือว่าขับดีมากๆ รุ่นหนึ่ง แม้ว่าขนาดตัวใหญ่ จะลดความกระฉับกระเฉงลงไปบ้างเล็กน้อย

หากทางวิศวกรก็ปรับจูนการตอบสนองของชุดเกียร์ หรือระบบไฮบริด เข้ามาชดเชยแทน ที่ทำให้มันยังประหยัดน้ำมัน เมื่อเทียบกับรถในระดีบเดียวกัน ส่วนใหญ่ยังเป็นรถเครื่องยนต์สันดาปปกติอยู่เลย

Toyota Corolla Cross เป็น รถรุ่นเดียวในตลาดที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด

จุดที่ถูกติติงของรถรุ่นนี้มากที่สุด จากบรรดานักรีวิวมากที่สุดคือ ระบบช่วงล่างหลังแบบทอร์ชั่นบีม ซึ่งเป็นช่วงล่างในลักษณะเดียวกับซิตี้คาร์ใช้กัน

ข้อเสียของมัน คือมีความกระเทือนค่อนข้างมาก เมื่อตกกระแทก หรือ จังหวะที่โช๊คต้องยืดยุบ มากๆ ทำให้นั่งโดยสารไม่สบายเท่าระบบ Multi Link

หากเท่าที่ลองเข้าไปดูตามคลับ กลับพบว่าประเด็นนี้ไม่เป็นปัญหาในการใช้งานของลูกค้า แถมลูกค้าบางคนยังชอบมากกว่าด้วยซ้ำ ด้วยมองว่า มันเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ ให้ใหญ่มาก กว่ารุ่นอื่น

ความมั่นใจที่กินขาด

ท้ายสุด ที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือความมั่นใจของลูกค้าต่อรถ โตโยต้า เป็นรถที่ค่อนข้างทนทานไม่จุดจิก ตรงจริตกับลูกค้าครอบครัวที่ต้องการรถสไตล์นี้ สามารถใช้งานได้วางใจ ไม่เป็นปัญหา

ถึง รถรุ่นนี้จะขายเครื่องยนต์ไฮบริด แต่ทุกคนต่างรู้ดีว่า โตโยต้าพัฒนา ไฮบริดมาแล้ว 4 เจนเนอร์เรชั่น และ ระบบไฮบริดมีการวางขายไปก่อนหน้าทั้งใน Toyota Corolla, Toyota C-HR ลูกค้าจึงสบายใจว่า การซ่อมบำรุงโดยศูนย์บริการจะไม่มีปัญหา อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ยังมีการให้โปรโมชั่น การันตี ประกันแบตเตอรี่ไฮบริด 10 ปี และรับประกันระบบไฮบริด 5 ปี ยิ่งทวีความสบายใจให้กับลูกค้า

ยิ่งล่าสุด โตโยต้า จัดหนัก ขยาย ประกันคุณภาพรถใหม่จาก 3 ปี เป็น 5 ปี หรือ 150,000 กม. พร้อมฟรีค่าแรงในการเช็คระยะ 100,000 กม. มูลค่ากว่า 34,000 บาท ยิ่งเพิ่มความน่าใช้เข้าไปอีก

ขณะที่คู่แข่งที่ชนหมัดตรงๆ ยังไม่มีทำโปรโมชั่นในลักษณะเดียวกันออกมา ส่วนใหญ่ไปเน้นที่การออกรถ ง่ายดาย ดาวน์น้อยดอกต่ำมากกว่า

1ปี Toyota Corolla Cross ต้องยอมรับว่า รถครอสโอวเอร์ กลายเป็นความสำเร็จของโตโยต้าในการบุกตลาดรถนั่ง แถมการใช้ชื่อ Corolla ยังทำให้จดจำง่าย เพราะไม่ว่าใครก็รู้จัก สิ่งที่รถนำเสนอ ไม่ใช่แค่รถอเนกประสงค์ที่เข้าทำตลาด แต่เป็นรถที่คุ้ม่าอีกรุ่นที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ต่างหากครับ

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments