9 สิ่ง ควรรู้ เมื่อคุณใช้ เครื่องเทอร์โบยุคใหม่

เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ กลายเป็นพระเอกขี่ม้าขาวในยุคสุดท้ายของเครื่องยนต์สันดาปภายใน การต่ออายุ ด้วยดารเพิ่มพลัง ความประหยัด และลลดการปล่อยไอเสีย ด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ คนจำนวนไม่น้อยสนใจ และเลือกซื้อหามาเป็นเจ้าของ

แต่ในเบื้องลึกของเครื่องยนต์เทอร์โบสมัยใหม่ ก็มีข้อควรรู้ มากมาย ที่คนรุ่นใหม่อาจจะไม่ทราบมาก่อน และวันนี้ เราอยากจะมาบอกเรื่องราวพวกมันกับคุณ

1.ไม่ได้เกิดมาเพื่อแรง

ชื่อเสียง เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ในอดีต คือการเป็นขุมพลังหลักให้รถสปอร์ตสมรรถนะสูง จนเมื่อพูดถึงเทอร์โบ เราจะนึกถึงความแรงโดยทันที ในดลกปัจจุบัน การกลับมาของเครื่องยนต์เทอร์โบ เป็นคนละบทบาท วิศวกรพัฒนาให้ เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ สามารถตอบสนองต่อการใช้งาน เรื่องความประหยัด

แนวทางการลดขนาดเครื่องยนต์แล้วเติม เทอร์โบชาร์จ เพื่อให้ไอเสียจากห้องเผาไหม้น้อยลงเวลาคุณขับขี่ และผลพวงของมันตามมาด้วยความประหยัด และในทางกลับกัน สมรรถนะของการขับขี่ยังดีขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าเครื่องยนต์จะมีขนาดเล็กลงก็ตาม

2.อย่าจูนมั่วๆ

ทุกวันนี้ การจูนรถ เป็นเรื่องที่สายซิ่งหลายคนชอบทำ และเทอร์โบชาร์จ ก็ทำให้แรงม้า ขึ้นง่ายเสียด้วย เพียงเพิ่มแรงดันเทอร์โบชาร์จ สั่งจ่ายน้ำมันเพิ่ม คุณก็อาจจะได้แรงม้าที่ซุกซ่อนอยู่มาใช้งานฟรีๆ

ความประสงค์ในการจูนรถไม่ใช่เรื่องที่ผิด เป็นความต้องการแต่ละคน เราแค่อยากให้ใครที่มีโอกาสอ่านบทความนี้แน่ใจว่า รถของคุณอยู่ในมือคนที่เป็นเซียนในการจูน เครื่องเทอร์โบ เอาแรงม้าเพิ่มง่าย แต่ก็พังง่ายตามด้วยถ้าเกิดแรงอัดในห้องเผาไหม้มากไป เครื่องยนต์จะทำให้แหวนลูกสูบลาโลกก่อนเพื่อน อาการดังกล่าวจะสะสมในลูกสูบและในที่สุด บูม กลายเป็นโกโก้ครันช์ กลางทาง

3.จงวอร์มเครื่องยนต์ก่อนใช้งานเสมอ

การวอร์มเครื่องยนต์ เป็นสิ่งที่ควรทำในทุกเช้า ก่อนที่คุณจะขับรถบรื้นออกไปบนถนน ในช่วงที่เครื่องยนต์กำลังเย็นตัว เป็นช่วงที่มีการเสียดสีอย่างมาก คล้ายกับเวลาที่คุณตื่นเช่าแล้วยังงัวเงียบกอดหมอน ไม่อยากลุกจากที่นอน ถ้าคุณยังเป็นเครื่องยนต์ก็เช่นกัน อาการนี้เรียกว่า Cold Start

เมื่อเราจอดรถนานๆ น้ำหล่อเย็น รวมถึงน้ำมันเครื่องจะยังเย็นตัว เครื่องยนต์ทุกประเภท จะทำงานได้ดี เมื่ออยู่ในช่วงอุณหภูมิที่มีความเหมาะสมในการทำงาน การวอร์มเครื่องยนต์ เพื่อทำให้ อุณหภูมิอยู่ในจุดที่เหมาะสม โดยเดินเครื่องทิ้งไว้

พูดแบบนี้หลายคนอาจจะคิดว่า ฉันต้องสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ เนี่ยนะ คือคิดง่ายๆ ว่า ก่อนคุณจะเปิดประตูบ้าน ออกไปทำงาน สตาร์ทเครื่องยนต์ไว้ก่อน เปิด เสร็จเอารถออก เครื่องก็จะอยู่ในจุดที่อุณหภูมิเหมาะสมพอดี ปัจจุบัน วิศวกรให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก โดยใส่ไฟเตือนน้ำหล่อเย็น ยังเย็น มาให้ มีในรถ ทุกรุ่นทุกยี่ห้อครับ

4.อย่าใช้น้ำมันเครื่องเกินระยะ

ใครที่ชอบใช้รถแบบว่า ใช้อย่างเดียวไม่ได้ดูเลขไมล์ ถ้าใช้รถเครืองเทอร์โบ พยายามตรวจสอบเสมอนะครับ เพราะเครื่องเทอร์โบชาร์จมีความร้อนสะสมสุง และน้ำมันเครื่องยนต์มักจะเสื่อมสภาพเร็วตามไปด้วย

น้ำมันเครื่องที่เสื่อสภาพ จะมีค่าความหนืดมากขึ้นเมื่อได้รับความร้อน และครอบตะกอนสีเข้ม จะทำให้การนำพาความร้อนออกจากเครื่องยนต์ รวมถึงชุดเทอร์โบชาร์จ ทำได้ไม่สะดวก และอาจจะมีผลกับเครื่องยนต์ในระยะยาวโดยที่คุณเองก็ไม่รู้มาก่อน

ดังนั้น เปลี่ยนน้ำมันเครื่องยนต์ก่อนระยะได้ คือเรื่องที่ดี สำหรับรถเทอร์โบ

5.ไม่เหยียบคันเร่งแช่

สิ่งที่คนขับรถ เครื่องปกติมีกไม่เข้าใจในเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ คือคุณต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ บางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเหยียบคันเร่งแช่ 100% บี้ติดพื้น เป็นสิ่งที่ไมควรทำอย่างยิ่ง แต่ถ้าจำเป็นต้องทำ ขอให้แน่ใจว่า คุณใช้เวลา เพียงเดี๋ยวเดียว ไม่ใช่บี้แช่ยาวๆ หลายกิโลเมตร

สาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้แช่คันเร่งเวลา ขับเครื่องเทอร์โบ เนื่องจากภาระหนัก จะไปตกอยู่กับเทอร์โบชาร์จ ซึ่งต้องทำแรงดันตลอดเวลา เมื่อคุณเหยียบเครื่องยนต์เปิดลิ้นคันเร่งสุด สิ่งที่สุดตามไปด้วยคือเทอร์โบชาร์จ เมื่อมันทำงานหนักก็จะมีความร้อนสะสมมาก เฉกเช่นทุกอย่างบนโลกใบนี้ มันก็จะลาโลกเร็วตามไปด้วย

6.เก็บตังไว้ซ่อมเทอร์โบด้วย

จุดอ่อนสำคัญของระบบเครื่องเทอร์โบชาร์จ ก็คือเทอร์โบนั่นแหละ เทอร์โบเป็นชิ้นส่วนที่ทำงานตลอดเวลาพอๆ กับเครื่องยนต์ อย่างที่คุณรู้ เทอร์โบใช้การปั่นไอเสียมาเป็นหัวใจในการปั่นอากาศเข้าไปเผาไหม้ ยิ่งเครื่องยนต์เร่งแรงก็ยิ่งมีความร้อนมากตามไปด้วย ควาร้อนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สวนใหญ่แล้ว เทอร์โบชาร์จ จะมีปัญหาก่อนชิ้นส่วนอื่นๆ ของเครื่องยนต์

เราไมได้บอกว่า มันไม่ดี แต่คือความจริงของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ยิ่งใครสายจูน ชอบขับซิ่งเทอร์โบชาร์จจะยิ่งไปไวมากขึ้น ดังนั้นที่เราอยากจะบอก จากใจจริง ว่าเก็บเงนไว้เผื่อซ่อมเทอร์โบชาร์จด้วย แล้วอย่าหาว่าไม่เตือน

7.Cool Down ด้วย

ในอดีตเราอาจไม่เคยสนใจว่า เราต้องวอร์มดาวน์เครื่องยนต์ก่อนดับเครื่อง แต่กับเครื่องเทอร์โบ ควรจะสนใจสักนิด

การวอร์มดาวน์ หรือ คูลดาวน์ ที่จริงจำเป็นสำหรับเครื่องยนต์ทุกแบบ นั่นเพื่อลดอุณหภูมิของเครื่องยนต์ลงสักหน่อย ก่อนที่เราจะหยุดการใช้รถ

สาเหตุที่การคูลดาวน์ นั้นจำเป็นกับเครื่องยนต์เทอร์โบมากเป็นพิเศษเนื่องจากความร้อนที่สะสม ณ เทอร์โบชาร์จอย่างที่ได้กล่าวไป และถ้าคุณขับรถซัดมาแรงๆ อัด มา 180 ฮ้อมาตลอดทาง ปรากฎว่าปวดท้องเข้าห้องน้ำ จอดปุ๊ป ในร้อนดับเครื่อง ความร้อยที่เทอร์โบ ยังไม่ถูกระบายออกไป แถมน้ำมันเครื่องที่ไหลเวียน ก็นำความร้อนออกไปไม่ได้ ความร้อนในจุดนี้ จะทำให้น้ำมันเครื่องเป้นคราบเกาะที่แกนเทอร์โบ นานวันไป ก็จะเร่งให้เทอร์โบทำงานเสื่อมประสิทธิภาพ และในที่สุดก็ลากลับบ้านไป

ดังนั้นใครใช้รถเทอร์โบ ต้องคูลดาวน์รถ โดยการขับช้าๆ ในช่วง 1-2 ก.ม. สุดท้าย ก่อนถึงที่หมาย เพื่อระบายความร้อนของเทอร์ดบชาร์จให้มากที่สุด ก่อน จะจอดสนิท คุณถึงจะดับเครื่องได้ทันที

8.เปิดฝากระโปรงรถบ้าง ถ้าถึงที่หมายปลอดภัย

คนส่วนใหญ่ ชอบคิดว่าการที่ใครสักคนเปิดฝากระโปรงรถ คือ รถคันนั้นมีปัญหา อันที่จริง มันเป็นคนละเรื่องเดียวกัน เพราะในอีกแง่ การเปิดฝากระโปรงรถ เมื่อเราดับเครื่อง คือ หนทางหนึ่งที่ดีที่สุดในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์

ถ้าคุณอ่านมาถึงตรวนี้จะพบว่า อุปสรรคสำคัญของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ คือความร้อนที่เกิดจากการทำงาน ซึ่งหากวันนั้นคุณคิดว่าไม่ได้ขับรถไปไหนแล้ว เช่นกลับถึงบ้านในตอนเย็น อาจจะเปิดฝากระโปรงสัก 4-5 นาที เพื่อระบายความร้อนในการใช้งาน บ้างก็ดีไม่น้อย แม้จะฟังประหลาดที่ต้องมาเปิดฝาทุกวัน แต่เอาเป็นถ้าสะดวกใจก็ทำ มันช่วยลดความร้อนเครื่องยนต์ได้ดี และทำให้ รถอยู่กับเราไปนานๆ

9.ห้ามเติม 91 เด็ด ขาด

ในอดีตบางคนอาจเคยเติมน้ำมันแก๊สโซฮอลล 91 แต่เมื่อใช้รถเทอร์โบชาร์จ ขอบอกชัดๆว่า ห้ามเติมเด็ดขาด ครับ

ทำไมเครื่องเทอร์โบชาร์จถึงไม่ถูกกับน้ำมันแก๊สโซฮอล 91 นั่นเพราะว่า เครื่องเทอร์โบชาร์จ มีกำลังอัดในห้องเผาไหม้สูง และน้ำมันออกเทนต่ำ อาจจะทำให้เกิดการจุดระเบิดไม่พึงประสงค์ ข้างถังรถเทอร์โบส่วนใหญ่ จะแนะนำ นำ้มันออกเทน 95 อันที่จริงในบางเครื่องยนต์ แนะนำให้ใช้ ค่า ออกเทน 97 ด้วยซ้ำ ซึ่งบ้านเราไม่มีให้ใช้

ดังนั้น ลาขาดออกเทน 91 ไปเลย เมื่อคุณใช้เทอร์โบ สามารถ เติม แก๊ส โซฮอลล 95 และ E20 ได้ (ที่เติม E20 ได้ เพราะค่าออกเทน เท่ากับ 98 )

Comments

comments