ทุกวันนี้เวลาจะเปลี่ยนมือรถใหม่ หลายคนคงจะนึกถึงการขายรถยนต์ทางช่องทางการขายออนไลน์ มันทั้งง่าย สะดวก และฟรี ไม่ต้องเอารถจอดตากแดด หรือวุ่นวายอะไรมาก แค่เพียงโพส ลงไม่นานก็มีคนเข้ามาสอบถาม และท้ายที่สุดก็เปลี่ยนมือจากเราไปสู่คนอื่น

การสื่อสารที่ง่ายขึ้น ทำให้คนขายรถออนไลน์มากขึ้น แต่คุณแปลกใจหม ทำไม รถบางคัน มาเร็วไปเร็ว แต่ของเรากลับม่มีใครสนใจ วันนี้ผมจะมาแนะนำ ทริคการขายรถออนไลน์ ที่ได้ผล จนรถคุณปัง และปล่อยง่ายอย่่างคาดไม่ถึง

1.อย่าโกหก กฎเหล็กข้อแรกของวงการรถมือสอง ที่คนกลัวจนขี้หดตดหาย หนีไม่พ้นความกังวลเรื่องการถูกย้อมแมว หลอกให้ซื้อ คุณสมบัติไม่ตามจริง เพราะทำมห้พวกเขาเสียเวลาในการเปิดหารถ คันอื่น ที่อาจจะสภาพดีกว่ารถคุณ

สิ่งนี้เป้นเรื่องสำคัญมาก พยายามอย่าใช้การตั้งหัวข้อ หรือ กลยุทธใดหลอกให้คนเข้ามาซื้อรถของคุณ กรอกทุกอย่างที่เป็นจริง ให้คนซื้อเขาพิจารณาเอาเองว่า สมควระจะซื้อรถเราหรือไม่

2.ตั้งราคาที่เหมาะสม ราคาคือหัวใจสำคัญทางด้านการขาย ถ้าคุณตั้งแพงไป สิ่งที่จะเกิดตามมาคือ ลูกค้าเกิดความคาดหวังกับสิ่งที่พวกเขาจะได้รับ และเช่นกัน ถ้าถูกไป ก็จะถูกมองว่า เป็นของไม่ดี หรือ าจมีมูลเหตุบางอย่างให้ราคาถูก โดยมากจะเป็นไปในทางแง่ร้ายมากกว่าแง่

ดังนั้นการตั้งราคาจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ให้เริ่มจากสำรวจราคารถที่เราใช้ในปัจจุบัน แล้ว สำรวจความพิเศษ ของรถที่เราใช้ ตลอดจนสภาพ จากนั้นจึงค่อยตั้งราคา อย่าตั้งเอาตามใจฉันคิดว่าขายได้ แบบนั้น ขายยากแน่นอนครับ

3.ภาพต้องชัดไม่โม ... คนปัจจุบันติดกับการถ่ายภาพต้องใส่เอฟเฟต แต่งภาพต่างๆ ซึ่งในทางการซื้อขายแล้ว เรียนตามตรงครับ ว่ามันทำให้ผู้ซื้อดูสภาพรถคันนั้นยากขึ้น และพวกเขาจะข้ามรถของคุณไปแทบจะในทันที

วิธีการถ่ายภาพเวลาจะขายรถ หนึ่งต้องถ่ายด้วยกล้องภาพนิ่งที่มีความละเอียด มือถือสมัยใหม่พอได้ แต่ต้องมีความละเอียดสูงมากในระดับหนึ่ง ประการต่อมาไม่แต่งภสพ เพื่อให้รายละเอียดไม่ถูกบิดเบือนจากความจริง

ประการสุดท้าย ควรมีรายละเอียดภาพที่ครบถ้วน เช่น สภาพภายนอก ,ภายใน เครื่องยนต์ รวมถึงเลขไมล์บนหน้าปัด ให้ดีที่สุดครับ ถ่ายตัวคุณเอง คู่กับรถ เผื่อใครเขาอยากเห็นหน้าเจ้าของชัดๆ ว่าจะโหงวเฮ้ง เป็นอย่างไร

4.เชิญชวนหรือยัง เวลาไปตลาดสด พ่อค้าแม่ค้า จะชอบเชิญชวนคุณชิมอาหารหรือขนม แล้ว จบท้ายที่เราซื้อแบบงงๆ ใช่ไหมครับ ถ้าคุณเป็นลูกค้า ก็คงอยากได้ความรู้สึกแบบเดียวกัน อย่างลืมทิ้งท้าย ด้วยการเชิญชวน มาดูรถคันจริง , โทรมาสอบถามก่อน ต่อรองกันได้ อะไรเทือกนี้ เป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากได้มากๆ มันเชิญชวนให้พวกเขาลองตัดสินใจ ขั้นต้นเป็นอย่างน้อย

Ford Focus TDCi (12)

5.อย่าใช้ศัพท์ เหมือนรถเต๊นท์ ระหว่างรถเต๊นท์กับรถบ้าน คนส่วนใหญ่มองหารถบ้านเจ้าของขายเอง มากกว่าตลาดรถเต๊นท์ หลายคนมักเข้าใจว่าการใช้ศัพท์แบบรถเต๊นท์ จะดูดี กว่า เช่น รถมือสองสภาพนางฟ้า ,ไมล์น้อย ,และอื่นๆอีกมาก ทั้งที่การขายรถ ศัพท์เหล่านี้ไม่ได้จำเป็น

สิ่งที่ต้องการคือ คนเข้ามาดูรถจริง และตัดสินใจซื้อจากคุณไป ควรเล่าในสิ่งที่อยากเล่า เช่น ทำไมถึงขาย ,รถคันนี้มีจุดบอดอะไรบ้าง ต้องซ่อมต่ออะไรบ้าง แบบนี้ จะทำให้คนซื้อรู้สึกสนใจมากกว่า หรือ เล่าประวัติมันให้ชัดกว่านี้

6.อย่ารีบขาย รู้หรือไม่ว่า เวลารีบขายรถ คนที่มีผลเสียตือตัวผู้ขายเอง เนื่องจากอยู่ในสภาวะร้อนเงิน และไม่มีทางเลือกต่อการเจราจามากนัก การขายรถที่ดร ไม่ว่าช่องทางไหน ควรให้เวลากับการขายมากที่สุดครับ อย่ารีบ! ไม่เพีย

รถคุณจะเจอเนื้อคู่เจ้าของคนต่อไปที่ดี คุณเอง ยังได้ราคาตามที่หวังไว้ เขาถึงว่าช้าๆได้พร้าเล่มงามไง … เข้าใจยัง

7.สำรวจคู่แข่งเสมอ เวลาคุณประกาศ ขายรถ อย่าลืมไปส่องคุ่แข่งบ้าง ทุหวันมีรถใหม่เข้าสุ่ระบบจำนวนมากคุณอาจจะดู2ว่าพวกเขามีจุดดีด้อยกับเราอย่างไร  การสำรวจคุ่แข่งช่วยเพิ่มโอกาสที่เราจะขายรถได้มากขึ้น เช่น สมมุติ รถสภาพใกล้เคียงกัน แต่เขาตั้งราคาถูกกว่า ควรหาจุดอ่อน ว่าทำไมเราแพงกว่าเขา ถ้าเนินนานแล้วยังไม่มีใครมาดูหรือสอบถาม อาจต้องลองปรับกลยุทธ์ ตาม บางทีเราอาจพลาดบางอย่างไป

8.สื่อสังคมออนไลน์ อย่าลืม ทุกวันนี้ คนใช้ Social Media  ค่อนข้างมาก และพวกเขามีตลาดออนไลน์ เช่น  Facebook Market place   เป็นต้น ตลาดในโซเชี่ยล เป็นช่องทางการขายหนึ่งที่สำคัญในตลาดปัจจุบัน  การโพสลงช่วยเพิ่มการรับรู้ แต่อาจไม่ทำให้คุณขายรถได้ เพราะโซเชี่ยลเป็นที่ของทุกคน แต่ก็ดีกว่า หมักไว้ที่เดียวถูกไหม

9.รู้จักการเจรจา การขายของทางออนไลน์ข้อสำคัญที่สุด คือคุณตองรู้จักเจรจา ทำอย่างไรก็ได้ ให้คนซื้อที่เป็นใครก็ไม่ทราบเป้นคนที่ต้องารมีความหวังที่จะซื้อรถคุณจริงๆ เมื่อเขาสนใจ โดยมากจะไลน์คุย , ส่งข้อความหรือ โทรมา ทำอย่างไรก็ได้ครับ ให้คนซื้อนั้น พร้อมจะดูรถคันเก่งของคุณ การมาพบปพูดคุย จะรู้เลยว่า เขาติดปัญหาใด ที่ยังไม่ตัดสินใจ  ถ้าคุณโอนอ่อนผ่อนปรนได้  คุณอาจขายรถได้ทันที ถ้าไม่อย่างน้อยก็เจอลูกค้าที่มีโอกาส
อย่างน้อยที่สุด คุณ ขอชื่อ เบอร์โทรไว้ แล้วบันทึกเผื่อ วันหน้าคุณเกิดเปลี่ยนใจ ยื่นข้อเสนอใหม่ให้กับเขา อาจกลายเป็นลูกค้าคุณก็ได้ครับ จริงไหม

การขายรถผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วในวันนี้ แต่การขายให้มีประสิทธิภาพ จนขายได้จริงนั้นน้อยคนนักจะทำได้ การขายของไม่ใช่โชค แต่มันเป็นทักษะที่เราสามารถเรียนรู้ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่