8 เรื่องที่คุณ ควรรู้ เกียร์ออโต้ 10 สปีด ฟอร์ดรุ่นใหม่

เปิดตัวออกมาอย่างสวยงาม สำหรับรถยนต์   Ford Ranger   ใหม่ทีเด็ดการกลับมาของฟอร์ด งวดนี้ชี้ชัดถึงพัฒนาการที่ต้องการมุ่งเน้นสมรรถนะการขับขี่มากขึ้น ชุดเกีร์ออโต้ 10 สปีด ถูกติดตั้งเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า พ่วงกับเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ

พวกมันมีสมรรถนะเด่นมาก จากที่มีโอกาส ทดลองขับ   Ford Ranger   ใหม่ และในวันนี้ผมจะมาเล่าในอีกมุมมว่า เกียร์ชุดนี้มีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่ จนคุณอาจจะอยากซื้อรถที่มาพร้อมเกียร์ชุดนี้ 

1.แลกเปลี่ยนกับ GM 

มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เพื่อนร่วมชาติจะจับมือทำอุดมการณ์เดียวกัน  Ford   จับมือกับ   GM / General Motor  โดยชุดเกียร์นี้เดิมที   Ford สร้างไว้ใช้งานในค่ายเมื่อจับมือกัน ก็แลกชุกเกียร์ใช้งานระหว่างกัน โดยจีเอ็มได้เกียร์ 10 สปีดไปใช้ ส่วนฟอร์ดได้เกียร์ 9 สปีดขับหน้ามาใช้ ซึ่งเชื่อว่าจะติดตั้งในรถของบริษัทในอนาคต 

2.ไม่ได้เกี่ยวกับอัตราทดกว้าง 

ถ้าคุณคิดว่า   Ford 10 สปีด นั้นเกี่ยวกับการให้อัตราทดกว้างในการใช้งานคุณคิดผิด เกียร์ชุดนี้ มีข้อมูลชี้ว่ามีอัตราทดกว้างเพียง 7.39 เท่านั้น และมันไม่ได้กว้างที่สุด เมื่อเทียบกับเกียร์ของ   ZF Transmission   ที่มีอยู่ในรถ   Jeep Cherokee  , ทางนาย เควิน นอร์ริส ผู้จัดการโครงการ   Ford  10R  เผยกับ   Car and Driver   ว่า ที่เราไม่ทำชุดเกียร์กว้างมาก หรือ อัตราทดสูงมาก เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากอัตราทดได้ครบเครื่องตลอดที่วิ่งบนทางหลวง ไม่ใช่ มี 10 แล้วใช้ได้ไม่ครบ 


3.อัตราทดชิด เพื่อช่วยในการตอบโจทย์ 

ในการทดลองขับขี่ Ford Ranger 4×4 Limited   ผมพบว่า ระบบเกียร์ออโต้ 10 สปีด ของฟอร์ด มีจังหวะข้ามเกียร์ เช่น ออกตัวเกียร์ 1 ไป3 ไป 5 เป็นต้น การเซทเกียร์เช่นนี้ น่าจะมีผลจากการดูความต้องการในการขับขี่ ซึ่งเมื่อมาดูแล้วชุดเกียร์ 10 สปีด มีอัตราทดที่ค่อนข้างชิดระหว่างกัน โดยเฉพาะในช่วงตั้งแต่เกียร์ 5 ขึ้นไป จะมีการไล่อัตราทดติดกันมาก ได้แก่ เกียร์ 5 (1.52), เกียร์ 6 (1.28) ,เกียร์7 (1.00),เกียร์8 (0.85) 

ความใกล้ระหว่างเกียร์ช่วยให้รถมีอัตราเร่งดี ลดจังหวะต่อเกียร์ และให้ความนุ่มนวลในการขับขี่  รวมถึงยังรีดกำลังต่อเนื่องในช่วงกำลังสูงสุด เมื่อต้องการอัตราเร่งหรือกำลังจากเครื่องยนต์ 

4.มีเกียร์โอเวอร์ไดร์ฟ 3 ตำแหน่ง 

ถ้าคุณมามองเกียร์ 10 สปีด ให้ดี จะพบว่าอัตราทด ตั้งแต่เกียร์ 8 – 10 จะเป็นช่วงอัตราทดที่ต่ำกว่า 1.00 หรือ ที่เรียกว่า   Over Drive   

ตำแหน่งเกียร์ช่วยให้เครื่องยนต์ลดแรงในการขับขี่ หมายความถึงอัตราประหยัดน้ำมัน และการปล่อยไอเสียน้อยลง ทาง Ford  พยายามทำให้การขับขี่ดีขึ้นและเครืื่องยนต์ทำงานเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการใช้ชุดเกียร์เข้าช่วย 

5.อัตราทด 2 เกียร์สุดท้ายชิดกัน 

ในช่วงเกียร์ 9 อัตราทดจะอยู่เพียง 0.69 และ เกียร์ 10 มีอัตราทด 0.64  จะเห็นได้ว่า ทั้ง 2 ตำแหน่งห่างกันไม่มาก ซึ่งนาย นอร์ริส กล่าวว่า การทำเกียร์มีช่วงทดน้อยกว่าไม่มากมีประโยชน์เมื่อคุณต้องบรรทุกหนัก หรือลากจูงของเกียร์จะคิกดาวน์มาใช้เกียร์ 9 ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เมื่อต้องการอัตราเร่ง เช่นจังหวะเร่งแซง หรืออาจใช้เป็นทางเลือกชั่วคราว ถ้าจังหวะนั้นไม่เหมาะสมจะใช้เกียร์  10 เช่น ขึ้นเขายาวๆ 

6.เกิดมาเพื่อเครื่องยนต์แรงบิดต่ำในรอบสูง 

ตอนที่ฟอร์ดคิดเกียร์ 10 สปีด พวกเขาตั้งใจจะติดตั้งมันเข้าเครื่องยนต์   Ford Ecoboost V6   ซึ่งสามารถทำแรงบิดต่ำในรอบสูงได้เป็นอย่างดี การมีเกียร์มีอัตราทดเยอะเช่นนี้ทำให้ใช้ประสิทธิภาพแรงบิดได้เต็มที่ โดยไม่มีปัญหาในเรื่องการใช้งานและความประหยัดน้ำมัน ในทางกลับกันการนำมาติดตั้งในเครื่องยนต์ดีเซลก็เป็นขุมพลังที่มีบุคคลิกคล้ายกัน รวมถึงฟอร์ดยังตั้งใจในการทำให้เครื่องยนต์คุยกับเกียร์เสมอเพื่อเลือกอัตราทดเกียร์ที่เหมาะสมในการขับขี่ ตามที่ผู้ขับต้องการ 

7.ไม่ได้ใหญ่กว่ามาก 

คุณคงกำลังคิดว่าชุดเกียร์ออโต้ 10 สปีดต้องใหญ่กว่ามาก เมื่อเทียบกับเกียร์ 6 สปีด ดั้งเดิมที่ทำตลาดมา แต่ความจริงแล้วมันยาวแค่ 1 นิ้ว และหนักกว่า 4 ปอนด์ เมื่อเทียบกับรุ่น 6F55   ที่ใช้ในเครืองยนต์  V6 3.5   รุ่นเดิม  ส่วนสำคัญมีการออกแบบชิ้นส่วนหลายรายการไปใช้อลูมิเนียมมากขึ้น รวมถึงชุด   Torque Converter   ยังมีขนาดบางลง 0.4 นิ้ว และเบากว่า 2 ปอนด์ ด้วย 

 

8.เกียร์เดียวกับ   Ford F-150 

ชุดเกียร์ใน Ford Ranger   ใหม่ เป็นชุดเกียร์เดียวกับที่ติดตั้งในรถกระบะตัวพ่อของฟอร์ด  Ford F-150   โดยชุดเกียร์เพิ่งจะผลิตออกมาจำหน่ายเมื่อปี 2017 โดยนอกจากกระบะด่วยกันแล้ว มันยังใช้ในรถอย่าง  Ford Mustang   รุ่นปี 2018 อีกด้วย 

 

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม 

Ford 10R80 – Wikipedia 

10 Things to Know About the New Ford/GM 10-Speed Automatic Transmission – Car and Driver 

Review   Ford Ranger Limited 4×4 – Ridebuster

Comments

comments