ในยุค 90 หลายคนคงจะรู้จักเครื่องยนต์รหัส 3S   จาก โตโยต้าอย่างดี มันเป็นที่สุดของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร แห่งยุค จนในวันนี้ยังสร้างชื่อเสียงอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีใครมาสร้างชื่อเท่ามันได้ 

แม้ว่า 3S  จะสร้างชื่อเสียงไว้มาก ทว่าโตโยต้าก็ต้องการตัวตายตัวแทน ในกลุ่ม 2.0 ลิต รพร้อมซิ่ง จนล่าสุด ทางโตดยต้า เผยความคืบหน้าในการพัฒนาเครื่องยนต์  8AR-FTS   ซึ่งถือว่าาจะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรยุคใหม่ที่มาแทนเจ้าตำนานในอดีต 

ขุมพลัง   8AR-FTS เป็นเครื่องยนต์ที่แนะนำออกสู่ตลาดในปี 2015 ที่ผ่าานมา ตั้งแต่รถยนต์   Lexus NX 200t   มันให้กำลัง 235 แรงม้า และทำแรงบิด 350 นิวตันเมตร ตัวเครื่องยนต์ในเวอร์ชั่น   Lexus   นั้น ออกมาพร้อมระบบ Lexus’ ESTEC D-4ST (Economy with Superior Thermal Efficient Combustion Direct injection 4-stroke with Turbo) สามารถทำงานได้ ทั้งในรูปแบบ  Otto Cycle   และ  Atkinsoncycle 

แต่ล่าสุดทาง   TRD   เปิดเผยว่าเครื่องยนต์ตัวนี้ได้รับการพัมนาขึ้นไปอีกขึ้นตอบสนองสำหรับลูกค้าที่ต้องการแข็งขัน โดยในรุ่นเครื่องยนต์   Spec A จะทำกำลังสูงสุด 293 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 480 นิวตันเมตร  ซึ่งจะติดตั้งลงใน  Cusco Yaris  AP4   รวมถึงยังจะถูกใช้กับ   Toyota  C-HR   จาก  Cusco World Rally Team   ที่จะลงแข่งขันแรลลี่ในรายการ FIA Asian Pacific Rally Championship (APRC), Japan Super Rally Series (JSR)

ไม่เพียงเท่านี้ ทาง   TRD   ยังเปิดเผย ต่อไปว่าทางบริษัท กำลังพัฒนา   Super Version  ของเครื่องยนต์   8AR   บล็อกนี้ให้มีกำลังสูงสุด ถึง 367 แรงม้า  และทำแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ปัจจุบันยังเป็นต้นแบบอยู่ และคาดว่าน่าจะใช้สำหรับการแข่งขันในรายการสำคัญๆ ต่อไป 

ทั้งนี้ เครื่องยนต์ 8 AR-FTS ได้รับการพูดถึงมากในฐานะเครื่องยนต์ใหม่ที่จะมาแทนรหัส  3S   อย่างไรก็ดี เราคงต้องติดเครื่องรุ่นนี้ต่อไปว่า จะสามารถสร้างความแรงได้อย่างโตโยต้า หวังหรือไม่  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่