ทุกวันนี้เราคงจะเห็นได้ชัดแล้วว่า รถยนต์สมัยใหม่ ให้ความสำคัญกับขนาดเครื่องยนต์อย่างมาก จนถึงจนาดรถยนต์หลายรุ่น ถูกปรับลดขนาดเครื่องยนต์ลงไป แล้วใส่ระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามาตอบสนองในการขับขี่ ในแง่หนึ่งมันฟังดูดีไม่หยอก แต่บางคนก็อาจจะไม่เชื่อมั่นในเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยเฉพาะทางด้านความทนทานในการใช้งาน

เครื่องยนต์ 6 สูบ อาจจะไม่ใช่พระเอกขี่ม้าขาวเสียทีเดียวในทีแรก แต่นับวันหลายคนเริ่มสนใจมันมากขึ้น ด้วยการตอบโจทย์เรื่องกำลังดีกว่าเครื่องยนต์ 4 สูบ ความเข้าใจผิดของเครื่องยนต์ 6 สูบ เริ่มประจักว่ามันเหมาะสำหรับใช้ในการเดินทาง แต่วันนี้เมื่อรถใหม่ไม่มีเครื่องยนต์ 6 สูบให้เลือก หรือมีก็น้อยมาก ผมเลยจะพาไปดูในตลาดมือสองว่ามีรถอะไรบ้าง ที่ยังเหลือให้คุณจับจองเครื่องยนต์ 6 สูบ  

 

 

  1. Honda Accord  

ถ้าคุณมองหาเครื่องยนต์ 6 สูบ บอกเลยว่า   Honda  Accord   เป็นรถรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก เครื่องยนต์  V6  ขนาด 3.0 ลิตร ถูกนำเข้ามาวางขายตั้งแต่รุ่นงูเห่า ( ปี2001)  จนมาจากการลาตอนเปิดตัวรุ่นปัจจุบัน แต่รุ่นที่จะมีเครื่องยนต์   V6   มากที่สุด คือ  รุ่นปลาวาฬ

แม้ว่าฮอนด้าอาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงในการทำรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่นัก แต่เครื่องยนต์   V6   ของฮอนด้า เด่นด้วยระบบ   VCM   หรือ   Variable Cylinder Management  สามารถหยุดการจุดระเบิดได้ในบางสูบถ้าขับในความเร็วต่ำ เมื่อมันทำงานจะลดการผลาญน้ำมันลงพอสมควร แต่ต้องเท้านิ่งนะ

 

2.Nissan Cefiro – Nissan Teana

ถ้าคุณมองหารถยนต์เครื่อง 6 สูบที่ทนทานและมีสมรรถนะดี เครื่องยนต์ของนิสสัน คือที่สุดในยุคก่อน ด้วยความชำนาญงานของการพัฒนาเครื่องยนตื 6 สูบ มาตั้งแต่ยุคเครื่องยนต์   RB   เมื่อก้าวสู่ยุคใหม่ การพัทนาเครื่องยนต์  V6   จึงกลายเป็นขนมของนิสสัน อย่างไม่ต้องสงสัย เครื่องยนต์นิสสันขึ้นชื่อมากในโลก  V6  และมันได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอกเยีย่มหลายปีติดต่อกันด้วย ในรุ่นเครื่องยนต์  VQ  ที่มีใช้ในรถยนต์   Nissan  Cefiro   และ   Nissan  Teana   และในตลาดมือสอง มีรถยนต์รุ่นนี้จำนวนมากในราคาไม่แพง พร้อมให้คุณจับจอง

3.Lexus ES 300  

ถ้าคุณต้องการความเป็นผู้นำรถยนต์  Lexus  นับเป็นยนตรกรรมที่คุณต้องไขว่คว้า สำหรับ  Lexus ES 300  รุ่นที่ขายในปี 2004-2010มันมาพร้อมเครื่องยนต์  V6   ขนาด 3.0 ลิตร  ทุกวันนี้หายากสักนิด  แต่ถ้าหาแล้วเจอสภาพสวย บอกเลยว่าเป็นรถยนต์เครื่องยนต์   V6  ที่น่าคบหาไม่น้อย เพราะขับดีกว่า โตโยต้า แน่นอน

4.Lexus IS 250

ถ้าคุณคิดว่ารถยนต์ รุ่น ES300 แก่ไป ลองโทนดาวมาหารุ่นเล็กที่น่าโปรดปราน   IS250  กันไหม รถ  Lexus IS 250  ที่ขายในปี 2006-2011  เป็นรถที่มาพร้อมเครื่องยนต์  V6  ขนาด 2.5 ลิตร ไม่เพียงเครื่องยนต์จะขับมันสสุดๆ และเสียงเร้าใจสุดๆ นั้น  แต่เรือนร่างของรถ อยากบอกว่าหล่อมากมาย จนเหนือคำบรรยาย มันเป้นรถที่ท่านชายหลายคนใฝ่หา ดูดีมีชาติตระกูล พอสมควร และตอนนี้มันราคาขายแค่ราวๆ 8 แสนกว่าบาท ไปถึงล้านกลางๆ ถ้าสภาพนางฟ้า  และคุณสามารถสอย เวอร์ชั่นเปิดประทุนได้ในราคา 1.7 – 1.8 ล้านดีกว่า

5.Toyota Camry V6 3.5

 

ถ้าคุณชอบรถที่ดูหน้าตาบ้านๆ แต่แรงชนิดที่รถแต่งมองค้อน คงต้อคันนี้  Toyota Camry   รุ่น  V6 3.5 ลิตร ที่เคยเข้ามาเปิดตัวในไทยในราคา 2.8 ล้านบาท เป็นรถเครื่อง   V6   ที่หายากมากในตลาด วันนี้ แต่ถ้าใครหาจับได้ถือว่าเป็นบุญมาก มันคือรถที่หลายคนไม่ค่อยคิดถึงนัก และหลายคนลืมไปแล้วว่ามี ด้วยยอดขายที่น้อยมากๆ ทำให้  Toyota Camry  V6   เป็นเพียงตำนานที่กำลังจะจางหายไป

6.Toyota Alphard

ไหนๆ พูดถึง   Toyota  แล้ว ไม่มาพูดถึงรถตู้ที่หลายคนชื่นชอบก้คงไม่ได้ กับ   Toyota Alphard   ซึ่งจะมีรุ่นท๊อปออพชั่น เป็นเครื่องยนต์แบบ  V6   ตอบโจทย์ลูกค้า ที่เน้นในการเดินทางต่างจังหวัดอย่างจริงจัง ตัวรถ มีออพชั่นบางประการที่แตกต่างจากรุ่นไฮบริดด้วย เช่นไฟในห้องโดยสาร หลังคาพาโนรามิกรูฟ เป็นต้น

7.Ford Escape

ถ้าคุณมองหา   V6   ที่เป็นรถอเนกประสงค์ ต้องมาทางฟอร์ดเลย กับกาลครั้งหนึ่งของ   Ford Escape  ในบ้านเรา ที่มีรุ่นเครื่องยนต์   V6 ขนาด 3.0 ลิตรให้เลือก และน่าจะเรียกว่าเป็นรถอเนกประสงค์เล็กยุคบุกเบิกที่ถ่ายทอดความเป็นอเมริกันแท้ อย่างเต็มเปี่ยมเลยก็ว่าได้
Ford  Escape   ปัจจุบันขายในราคาไม่ถึง  3 แสนบาท เปลี่ยนไปตามสภาพ มันอาจจะเป็นรถที่หลายคนมองข้าม เนื่องจากอายุการใช้งานและขนาดเครื่องที่ใหญ่มหึมา จนไม่สามารถขับในเมืองแล้วจะถามหาความประหยัดได้  มันเป็นรถที่เหมาะเดินทางไกลจริงจัง และตอนนี้คุณจับได้ในราคาไม่แพงนัก

8.Mitsubishi Pajero Sport V6

ไม่แน่ใจว่ามีขายในตลาดมือสองบ้างแล้วหรือยัง แต่ถ้าคุรต้องการอเนกประสงค์ ที่ใหญ่กว่า   Ford Escape   ต้องมาดู   Mitsubishi  Pajero  Sport   มือสอง รุ่นเครื่องยนต์   V6  ทีอ่อกมาขายช่วงสั้นๆ แต่ได้ใจสาวกไปพอสมควรทีเดียว และมันเป็นรถที่สาวกมิตซูบิชิ ต้องหามาไว้ในครอบครอง ถ้าต้องการ

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่