ก่อนจะซื้อรถคุณคงอ่านหลากวิธีซื้อรถ , เลือกรถที่ถูกใจ พูดคุยถกเถียงกันเรื่องการต้องการมีรถ และทำไมเราถึงต้องการพวกมัน เรื่องแบบนี้คงจะหาอ่านที่ไหนก็ได้บนอินเตอร์เน็ตมีให้รู้เยอะแยะมากมาย หากคุณอยากรู้เนื้อแท้วงการซื้อขายรถยนต์ไม่ว่า รถใหม่หรือรถมือสอง เราจะมาไขข้อเท็จจริงบางเรื่องในวงการการขายรถกัน

 

1.เซลล์ขายรถไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญรถยนต์

คนอยู่กับรถน่าจะรู้เรื่องรถ คงคิดแบบนั้นทันทีที่เจอเซลล์ขายรถยนต์ยืนตรงหน้าคุณ คงคิด โอ้โห นี่เรากำลังเจอคนที่มีความรู้เรื่องรถแน่นอน ความจริงแล้วเปล่าเลย การที่เซลล์สามารถพูดคุยโต้ตอบกับคุณได้ โดยส่วนใหญ่มาจากการศึกษาข้อมูลของเขาเอง หรือไม่ก็ผ่านการอบรมเกี่ยวกับรถรุ่นที่เขาขาย ให้มีความรู้มากพอที่จะแนะนำว่า รถที่คุณจะซื้อ อาทิ กำลังเครื่องยนต์ จุดดีที่เด่นกว่าคู่แข่ง อะไรเทือกนั้น

แต่ลองถามลึกๆ สิ เขาไม่รู้หรอก บางครั้งบางคราวรถที่มีออพชั่นล้ำสมัยมากๆ จะแนะนำหรือพูดเป็นจุดเด่ยให้น่าซื้อเซลล์บางคนทำไม่ได้

จำไว้เลยครับว่า หน้าที่ของเซลล์ คือเรื่องของทำอย่างไรให้รถขายได้ เท่านั้น มีข้อมุลให้เพียงในระดับหนึ่ง ที่เลือกเป้นเทคนิคงานขาย ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น เวลาเจอเซลล์ตอนซื้อรถ อย่าไปกลัว เขาไม่ใช่กูรูเรื่องรถ

นี่ชี้ให้เห็นว่าถ้าคุณทำการบ้านไปก่อนจะไม่เป็นเหยื่อเซลล์แน่นอน

2.เซลล์ไม่ใช่เพื่อน

หลายครั้งเซลล์จะอาศัยเทคนิคการขายที่เรียกว่าตีสนิท ดูเป็นมิตร เพื่อให้ลูกค้ารุ้สึกสบายใจว่า ไม่ได้จ้องจะมาฟันตังค์ไปจากคุณ หากข้อเท็จจริง ก็เหมือนที่พูดไป มันเป็นเทคนิควิธีการขาย และน่าแปลกว่าวิธีนี้มักจะได้ผล และสร้างยอดขายให้เซลล์อย่างมาก เนื่องจากความไว้ใจของลูกค้า

ผมพูดแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า น้องเขาหยิบยื่นความอุ่นใจมาให้ก็ไปแยกเขี้ยวใส่ แต่แค่เพียงพูดว่า คุณอย่าไปคิดว่าเขาเป็นเพื่อน ชนิดที่ออกรถจากโชว์รูม แล้วจะชวนไปนัดทานข้าวได้ในภายหลัง ด้วยทั้งหมดเป็นเทคนิคการขาย

 

3.ประวัติรถไม่ใช่ทุกสิ่ง (รถมือสอง)

รถสวยสภาพนางฟ้า ผู้หญิงใช้มือเดียวออกห้าง บุ๊คศูนย์เช็คตามระยะ คงฟังดูดีทีเดียวกับรถคันนั้นที่ดูน่าจะมีสภาพพร้อมใช้งาน ทว่าทุกสิ่งที่พูดมาไม่มีใครพิสูจน์ความจริง หรือบอกความมั่นใจว่า รถคันนั้นใช้ไปแล้วจะไม่มีปัญหา

ประวัติอาจไม่ใช่ของปลอม หากพฤติกรรมการขับขี่ของเจ้าของเดิมต่างหากที่จะบอกถึงสภาพรถได้ รถบางคันไมล์น้อย สวยงามดูดีก็จริง แต่เวลาเจ้าของขับทีเรียกว่าโคตร “ตีนผี” เรื่องแบบนี้มีบ่อย แล้วคุรจะยังเชื่อหรือ บางทีก็ยังเหมือนเสี่ยงดวงอยู่ดี ต่อให้มีการีนตีสภาพสวยก็ตาม

 

4.เช่าซื้อ ตัวช่วยที่ดี

การเช่าซื้ออาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย และเซลล์ส่วนใหญ่ก็ยังไม่เข้าใจพวกมันดีนัก การเช่าซื้อรถยนต์เหมือนคำพูดของค่ายตราพัดฟ้าที่พูดได้ชัดเจนและเข้าใจดีว่า เหมือนคุณอยู่ก่อนแต่ง

หมายความถึงคุณมีโอกาส ขับใช้รถรุ่นนั้น ทำทุกอย่างกับมันจนพอใจในช่วงเวลาหนึ่ง ถ้าคุณรักมันจริงๆ ก็ควักเงินที่เหลือเก็บมันเอาไว้ในโรงรถที่บ้าน ข้อดีของการซื้อรถแบบเช่าซื้อ คือ ค่างวดแต่ละเดือนลดลง เนื่องจาก รถไม่ใช่ของคุณ เมื่อผ่อนหมด บริษัทเช่าซื้อส่วนใหญ่จะยินดีรับรถคืนจากคุณ แล้วอาจจะไปขายทอดตลาดต่อ

Motorshow-2017-ridebuster (4)

5.ไม่มีข้อเสนออะไรดีที่สุด

โปรโมชั่นทางการตลาด เกิดขึ้นเพื่อสร้างความน่าสนใจ คล้ายนกยูงรำแพนหาง แล้วเรียกคุรมาดุข้อเสนอต่างๆ ที่โชว์รูมใกล้บ้าน

ผมมักเรียกกลยุทธ์แบบนี้ว่า  “เรียกลูกค้าเข้าโชว์รูม” มันเป็นวิธีที่ได้ผลเสมอ เพราะคนส่วนใหญ่จะเข้าไปดูแล้วขอดูข้อเสนอที่ว่า ซึ่งโดยมากจะมีเงื่อนไขต่างๆ มากมาย จนคุณอาจจะรู้สึกเหมือนราวกับฝ่าด่านอรหันต์

เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะข้อเสนอทางการตลาดไม่มีอะไรดีที่สุดในความเป็นจริง คนที่ซื้อรถจริงๆส่วนใหญ่ไม่สนใจขอเสนอเหล่านี้ด้วยซ้ำไป พวกเขาซื้อเมื่อต้องการรถมาใช้หรืออยากได้จริงๆ บางคนเดินเข้ามาจบใบจองในเวลา 10-15 นาทีด้วยซ้ำไป

 

6.โอกาสทองมีเสมอ

การซื้อทุกอย่างอยุ่ที่เซลล์ขายรถ ที่คุณคุยด้วย ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะมีจังหวะโอกาสทองในการซื้อรถให้ได้ดีที่สุด อาจจะด้วยเหตุผลบางอย่างเช่น เป็นเซลล์ใหม่ ,กำลังมีความต้องการปิดยอดการขาย หรืออะไรก็ตาม

 ทันทีที่ประโยคว่า “เดี๋ยวหนู/ผม ขอคุยกับผู้จัดการก่อน” นั่นหมายความว่า ข้อเสนอที่คุณยืนจะถูกอนุมัติ ทันหากคุณยอมวางเงินจองรถในเวลานั้น  จังหวะนี้เป็นโอกาสทองของคุณทันที และถ้าคุณมีความต้องการอยู่แล้ว นี่เป็นจังหวะเหมาะที่จะปิดจ๊อบคุณเอง โดยเฉพาะ ถ้าคุณมองรถยนต์รุ่นนั้นอยู่แล้ว

7.ความรู้คือพลังอันยิ่งใหญ่

ความรู้ถือเป็นพลังอันยิ่งใหญ่สำหรับการซื้อรถ คุณจะซื้อรถรุ่นอะไรดีที่สุด หรือแบบไหยเหมาะการใช้งาน คุณเท่านั้นที่ตอบได้ดีกว่าใครเพื่อน

การมีความรู้ก่อนไปซื้อรถสำคัญมาก คุณแค่เพียงเหมือนเดินฟังว่า เซลล์จะพร่ามอะไร คุณมีเป้าหมายของคุณอยู่แล้ว และรู้ว่าเราจะมีความเป็นไปได้ที่จะซื้อรถหรือไม่

อย่ามองหรือซื้อรถเพียงหวังจะได้อะไรจากโปรโมชั่น เพราะมันไม่ยั่งยืน ซื้อรถที่ตัวเองชอบ ฟังเสียงตัวเองดีที่สุด ในการตัดสินใจ

8.จองรถ = จบเกม

ผมมักเตือนคนที่จะซื้อรถเสมอ ว่า อย่าวู่วาม ยิ่งกับเกมชักะเย่อ ในการลงนามใบจองถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในแง่ของการซื้อขายรถยนต์

ใบจองรถ เป็นข้อเสนและสัญญาการซื้อรถเบื้องต้น ระหว่างคุณกับทางโชว์รูม คุณควระจลงนามเมื่อคุณตั้งใจและคิดว่าข้อเสนอนั้นดีที่สุดจริงๆ และเป็นไปตามทุกอย่างที่ได้ตกลงกับทางเซลล์ขายเรียบร้อย พยายามทำให้ทุกอย่างอยู่ในใบจองให้ได้

ถ้าคุณเกิดตกลงกับเซลล์อะไรไปก็ตามแล้ว มันไม่ได้ถูกเขียนไว้อย่างชัดเจนในใบจอง สมควรระวังให้ดี  เพราะเมื่อคุณได้ใบจองจากโชว์รูมออกมา ก็หมายถึง เซลล์จบหน้าที่ทางด้านการขาย และยึดตามข้อเสนอที่ได้ทำการตกลงกันในใบจอง ที่มีการลงนาม

 

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่