8 ทริค ซื้อรถใหม่ อย่างไร ให้ถูกใจที่สุด ..กูรูอยากบอก

แบ่งปันเรื่องนี้

ปลดล็อกดาวน์ผ่านวิกฤติ โควิด 19 กันแล้วในที่สุดสำหรับประเทศไทย การผ่านพ้นช่วงนี้ หลายคนอาจะเริ่มเหร่ ซื้อรถใหม่ บ้าง ทั้งเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการซ่อมบำรุง มาจนถึงการตอบสนองต่อชีวิตที่มีความเปลี่ยนไปในมุมการใช้ชีวิต

ไม่ว่าอะไร เป็นเหตุผลทำให้วันนี้มีความจำเป็นต้องซื้อรถรุ่นใหม่มาขับ เรา Ridebuster  ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถ อยากจะมาพูดถึงเคล็ดลับการซื้อรถง่ายๆให้ฟังกันสักหน่อย

1.อย่าซื้อรถใกล้ตกรุ่น รถหนึ่งคันราคาไม่ใช่ถูกๆ ดังนั้น จะซื้อรถสักคัน สำคัญที่สุดเลยครับอย่า ซื้อรถที่ใกล้จะตกรุ่น หรือมีกระแสข่าวจะเปลี่ยนรุ่นใหม่รำไร

ตามปกติรถยนต์จะมีการเปลี่ยนรุ่น ทุก ๆ 6 ปี และปรับเล็ก ทุกๆ 3 ปี  ถ้าก่อนคุณซื้อ พบว่า มันใกล้เต็มแก่แล้วที่จะเปลี่ยนรุ่น เปลี่ยนโฉม ไม่รีบจริงรอได้ควรรอครับ

2.รถใหม่ดีกว่ารุ่นเก่าเสมอ จากประสบการณ์ทำข่าวของ   Ridebuster   มา 2-3 ปี และ สำหรับผมประสบการณ์วงการรถยนต์ 10 ปี อยากบอกผู้อ่านทุกท่านครับว่า ควรซื้อรถรุ่นใหม่ล่าสุดในตลาดเสมอ ไม่ควร ซื้อรถรุ่นเก่ แม้ว่าปัจจุบันการระบายสต๊อกสินค้า จะจัดการโดยการอัดโปรโมชั่น เข้าสู่ตลาดให้ส่วนลดเยอะมาก หลายคนคิดว่าเอารถมาใช้ รุ่นเก่า ยังไงก็คุ้มค่า

หากในความจริงรถรุ่นใหม่มีการพัฒนาอัพเดทการวิศวกรรมต่อเนื่อง อาจจะเป็นเครื่องยนต์, โครงสร้างตัวถัง ซึ่งทั้งหมดหมายถึงการขับขี่ ตลอดจนการประหยัดน้ำมัน ดังนั้นคุณควรจะซื้อรถรุ่นใหม่ล่าสุดในตลาดเสมอ เท่าที่งบประมาณจะเอื้ออำนวย

3.ศึกษารถรุ่นอื่นด้วย เมื่อเราจะซื้อรถที่เล็งไว้ จำไว้ว่า ต้องศึกษาคู่แข่งรถที่คุณจะซื้อด้วย สาเหตุที่ต้องดูร่วมด้วย เพื่อเวลาคุณตอบเหตุผลกับพ่อแม่ หรือ ศรีภรรยา จะได้บอกได้ว่าทำไม ถึงเลือกรถรุ่นดังกล่า วแล้วมันดีกว่ารถรุ่นอื่นอย่างไร รวมถึง จะได้รู้ว่า คุณได้เลือกรถที่ดีที่สุดแล้วหรือยัง

4.ต้องลองเอง อย่าแค่อ่านรีวิว ถึงรีวิวจากบรรดาสื่อต่างหรือใน  Youtube  วันนี้จะมีมากขึ้น จนคุณรู้สึกว่า มันเยอะและมากพอต่อการตัดสินใจ แต่อย่าลืมข้อเท็จจริงว่า วิธีขับรถของคุณกับบรรดากูรู เรื่องรถแต่ละท่านไม่เหมือนกัน แถมการรีวิวรถของแต่ละท่านก็มีแนวคิด ความสามารถ ประสบการณ์ ไม่เหมือนกัน แต่ละคนมีสไตล์ขับขี่ไม่เหมือนกันอ พวกเขาอาจบอกได้ในระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมด

ดังนั้นจะซื้อรถใหม่อย่าเหนียมครับ คุณสามารถขอเซลล์ลองขับขี่ได้เลย วันที่ได้ลองขับขี่ ก็เอาคนที่บ้านไปด้วย ช่วยกันตัดสินใจ และจะดีมาก ถ้าในวันนั้น คุณมีโอกาส ลองรถทุกรุ่นที่คุณหมายตาในวันเดียว อาจจะเหนื่อยหน่อย กลับกันคุณจะได้คำตอบว่า ควรไปจบกับคันไหน

5.ตั้งมั่น อย่าเชื่อในพลังโซเชี่ยล เจอบ่อยมากที่หลายคนจะซื้อรถใหม่ มาอ่านคอมเม้นท์ตามเว็บต่างๆ ในโซเชี่ยล ถึงกับเปลี่ยนใจ เพราะคิดว่าพลังโซเชี่ยล เป็นแกเป็นเสียงช่วยตัดสินใจให้ไม่ต้องคิดเอง ถ้าคิดแบบนั้น ผมว่าคุณกำลังหลงทางอย่างหนัก และอาจซื้อรถที่ไม่ได้ถูกใจตามที่ตัวเองต้องการ

ปัจจุบันโซเชี่ยลสังคมออนไลน์มามีบทบาทในการพูดคุยบนสื่อมากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าเสียงของโซเชี่ยลจะถูกต้องเสอมไป เนื่องจากสังคมมีคนร้อยแปดพันเก้า บ้างเด็กบ้างผู้ใหญ่ ความหลากหลายไม่สามารถตัดสินได้ว่ารถคันนั้นๆ เหมาะกับคุณไหม เราอาจะฟังการวิจารณ์ไว้ได้ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทุกอย่างต่อการตัดสินใจของเรา

ซื้อรถใหม่

6.อย่าซื้อรถ เพราะแค่สวย หลายคนโดยเฉพาะสาวๆ มักจะซื้อรถจากว่า เพราะมันสวยถูกใจ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกนัก แต่ข้อเท็จจริงในการใช้รถ คือ เราใช้ประโยชน์จากสมรรถนะของมันในการขับขี่ ถ้าถามคนที่ชื่นชอบ หรื กูรูเรื่องรถทุกคน ระหว่างรถสมรรถนะที่ดี กับรถสวย ทุกคนจะเลือกรถสมรรถนะที่ดีมากกว่า เพราะไม่ใช่เพียงขับขี่วางใจได้เท่านั้น มันยังหมายถึงความปลอดภัยในการขับขี่ได้อีกทาง

7.ยี่ห้อ ไหนไม่สำคัญ ปัจจุบัน มีรถยนต์ยี่ห้อใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดบ้างประปราย คนไทยจำนวนมากยังยึดติดกับแบรนด์ตลาดดั้งเดิมในอดีต ทั้งที่แบรนด์รองๆ บางแบรนด์นำเสนอรถดีมีคุณภาพ รวมถึงอาจให้ออพชั่นมาเต็มกว่าในราคาที่ไม่ได้แพงกว่าเจ้าตลาด

ดังนั้น ถ้าเปิดใจกับเรื่องแบรนด์สักนิดบางที คุณจะพบว่า รถดีมีคุณภาพราคาไม่แพงเกินไปนักมีจริง เพียงแค่มันไม่ใช่แบรดน์ตลาด … แต่ใช่อาจจะมีผลบ้างกับบริการหลังการขาย

8.รถอเนกประสงค์ไม่ใช่คำตอบทุกอย่าง ทุกวันนี้มีรถอเนกประสงค์มากมายในตลาด เราอยากบอกว่า มันไม่ใช่คำตอบทุกเรื่องของการซื้อรถใหม่ของคุณ

อาจจะจริงที่รถแบบนี้เหมาะกับการใช้งานของเมืองไทย มันครอบคลุม ครบครัน ลุยได้ , มีพื้นที่เก็บของเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ความจริงสำคัญ ข้อหนึ่งคือ รถอเนกประสงค์มีค่าใช้จ่ายในการดูแลสูง และบางครั้งคุณไม่ได้ใช้มันอย่างที่ควรจะเป็นนอกจกขับวนเวียนไปมาในเมือง ซึ่งน่าเสียดายว่า คุณใช้ศักยภาพมันไม่เต็มไม่พอ ยังต้องมาจ่ายค่างวดแสนแพง แถมรถแบบนี้กินน้ำมันมากว่ารถเก๋ง บางทีอาจจะถึงเวลาที่คุณจะหันมามองรถที่เหมาะสมกับคุณจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่เห็นว่ารถอเนกประสงค์น่าใช้

 

การซื้อรถใหม่ ของแต่ละคนมีแนวคิดที่ต่างกันออกไป เราหวังว่าจากประสบการณ์ของเราในการทำ  Ridebuster.com   จะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อรถได้ดีขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments