Mazda CX-3 2021 กับ 7 เหตุผลที่ทำให้มันน่าซื้อ ที่สุดในปีนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Mazda CX-3 ชื่อนี้ ต้องยอมรับว่า อยู่ในตลาดมใายาวนาน กว่า 5*6 ปี นับตั้งแต่ทางมาสด้า ส่ง Mazda 2 ออกมา รถรุ่นนี้วางหมาก เป็น B-SUV ที่มีเครื่องยนต์สมรรถนะสูง ตอบตลาด

การปรับปรุงรถรุ่นนี้ตั้งแต่ปีที่แล้วมาถึงปีนี้ ทำให้มัน กลายเป็นรถยนต์ตัวขายที่สำคัญ รุ่นที่ 2 ของมาสด้า รองจาก Mazda 2 ที่ได้รับความนิยมในฐานะรถยนต์ซิตี้คาร์ CX-3 กลายเป็นรถยนต์ ที่ขายดีอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ พอๆ กับ Mazda CX-30

อะไรทำให้หลายคน เริ่มจับตารถรุ่นนี้ เรามาดูไปด้วยกันเลยครับ

Mazda CX-3 2021 ในงาน  Motor Expo  2021

ราคา 7 แสนบาทได้เครื่องยนต์ 2.0

ประการแรก เราต้องยอมรับว่า ในราคาขายเริ่มต้น 769,000 บาท สำหรับ รุ่นเริ่มต้น ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า BASE ทางมาสด้า นำเสนอ รถยนต์รุ่นนี้ในแบบที่แตกต่าง จากค่ายอื่นๆ ด้วยการนำเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร Mazda Skly Active G เข้ามาตอบตลาด เครื่องยนต์รุ่นนี้ให้กำลังขับ สูงสุด 156 แรงมา้ และทำแรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร

เทียบกับ B-SUV รถยนต์ใช้งานในเมืองด้วยกัน มันน่าจะเรียกว่า มีกำลังขับมากที่สุด และด้วยความเป็นเครืองยนต์ 2.0 ลิตร จึงมั่นใจได้เวลาใช้งานทางไกล ซึ่ง เหมาะกับคนที่ต้องขับรถในทางต่างจังหวัดบ่อยๆ หรือใช้งานรถไม่บ่อยนัก

แถมยังมีโหมดการขับขี่ให้เล่น และ ไม่พอ ถ้าคุณขับในเมือง ก็พอบรรเทาการซดน้ำมันได้ ด้วยระบบ i-Stop หยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวในเมือง

เกียร์ออโต้ 6 สปีด

ในตลาดรถกลุ่มเดียวกันในวันนี้ต้องยอมรับว่า ส่วนใหญ่ จะกลายเป็นเกียร์ CVT หมดแล้ว เนื่องจากความต้องการในการใช้งานในเมือง คือความสบายและความประหยัด

เกียร์ออโต้ 6 สปีด เห็นได้น้อยมาก มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 แทบจะเรียกว่า เป็นรถรุ่นเดียวในตลาดตอนนี้ ที่ทำออกมาพร้อมระบบเกียร์แบบนี้ดีต่อใจในเรื่องความรู้สึกในการขับขี่ และแน่นอนมันค่อนข้างทนทาน กว่าในการใช้งาน

GVC ของเล่นที่ซ่อนอยู่

ถ้าคุณเป้นคนชอบขับรถเร็ว แต่รู้สึว่า ไม่ค่อยเจนเรื่องการเข้าโค้ง ระบบ GVC หรือ G-Vectoring Control ถือเป็นไฮไลท์ ที่ทำให้ รถอย่าง Mazda CX-3 ขับสนุกอย่างน่าเหลือเชื่อ

ระบบจะคอยตรวจสอบและจัดการควบคุมตัวรถ โดยเฉพาะเวลาเข้าโค้ง เพื่อช่วยถ่ายน้ำหนักในระหว่างการขับขี่ ให้ตอบสนองได้ดีขึ้น จนคุณสามารถขับรถ ได้อย่างมั่นใจ

ออพชั่นทันสมัย บางอย่าง

เราต้องยอมรับก่อนว่า รถยนต์คันนี้มาพร้อมหลายอย่างที่มีความน่าสนใจอย่างมาก มีออพชั่นบางอย่างเหนือกว่ารถระดับเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น

ระบบ Apple Car Play และ Andriod Auto ที่รถหลายรุ่นยังไม่มีมาให้ หรือที่ชาน์จมือถือไร้สาย ที่รถบางรุ่นต้องซื้อเป็นออพชั่นเพิ่มเติม หรือ จะเป็น เบรกมือไฟฟ้า พร้อมระบบ Brake Hold

หรือถ้าคุณจัดหนักขึ้นไปรุ่นท๊อปออพชั่น ก็มาพร้อมเบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า เป็นต้น พร้อมการบันทึกท่านั่ง 2 ตำแหน่ง ซึ่งปกติ เราไม่ค่อยเห็นในรถราคาระดับต่ำกว่าล้านบาท เท่าไรนัก

ขนาดที่เหมาะสมในเมือง

ทางด้านตัวรถหลสายคน ชอบค่อนขอดว่า รถรุ่นนี้ มีขนาดรถค่อนข้างเล็ก และคับแคบ ในการใช้งาน แต่ที่จริง ถ้ามองในอีกด้าน ขนาดของมันกำลังดี และเหมาะสม ต่อการเป็น Urban SUV คนเมือง ขนาดความยาวเพียง 4,275 มม. ทำให้รถมีความพอดีไม่ยาวไปจนหาที่จอดยาก รถถูกออกแบบให้มีความคล่องตัวในการใช้งานในเมืองพอสมควร

แต่ใช่ เราก้ต้องตอบตามตรงว่า ถ้าคุณเป็นสายคนเพื่อนเยอะ ที่นั่งตอนหลังครถคันนี้อาจไม่ค่อยสะดวกมากมายเท่าไรนัก

Mazda CX-3 2021 ในงาน  Motor Expo  2021

ความปลอดภัยครบครัน

ถ้ามองดีๆ Mazda CX-3 รุ่นใหม่ปีนี้ ไม่ได้มีเพียงสมรรถนะในการขับขี่เท่านั้นร ความมั่นใจยังมาพร้อมกับความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น ซึ่งส่วนสำคัญ อยู่ที่การนำเสนอ ออชั้นตัวรถ ที่คว้าได้

ตั้งแต่ เซ็นเซอร์กะระยะ 4 จุด หน้าหลัง ในรุ่น Base Plus มาจนถึง การแนะนำออพชั่นมากขึ้นในรุ่น comfort ได้แก่

  • กล้อง 360 องศา
  • ระบบเตือนมุมอับสายตา
  • ระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยหลัง

ทุกรุ่นยังมีมาตรฐาน ถุงลมนิรภัยคู่หน้า พร้อมม่านนิรภัย และ ถุงลมทางด้านข้าง ในกรณี เกิดการชนอย่างรุนแรง นับเป็นออพชั่นที่มีความล้ำสมัย ในการขับขี่มากพอสมควร

ใช้ E85 ได้ด้วย

ช่วงนี้น้ำมันแพง ทำให้หลายคน หาหนทางประหยัด หนึ่งในเรื่องที่ Mazda CX-3 ทำออกมาได้เหนือชั้น ก็คือ การที่มันสามารถใช้พลังงานทางเลือก E85 ได้

เครื่องยนต์ตัวนี้ ถูกปรับแต่งให้สามารถใช้งาน E85 ได้ตามต้องการ ช่วยคุณปรพะหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้มากพอสมควรเลยทีเดียว

ราคานี้ได้รถญี่ปุ่นที่มีคุณภาพ

ท้ายสุด เราก็ต้องยอมรับว่า ราคานี้ คุณได้รถยนต์อเนกประสงค์จากประเทศญี่ปุ่น มาสด้าไม่เป็นสองรองใครอยู่แล้วในเรื่องการประกอบรถยนต์

เรื่องความทนทานในการใช้งาน เท่าที่เคยไปขลุกในกลุ่มผู้ใช้รถรุ่นนี้ก็ไม่มีปัญหา อะไร เนื่องจากรถมีความทนทานพอสมควร เครื่องยนต์ 2.0 รุ่นนี้ ก็ไม่มีประเด็นในการใช้งาน

สิ่งเดียวที่ต้องยอมรับ คือ การเข้าศูนยืบริการ อาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าสักเล็กน้อย ซึ่งก็เป็นปกติ ธรรมดาทั่วไปของมาสด้า อยู่แล้ว แลกกับสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่ารถตลาด

สำหรับ มาสด้า CX-3 ปัจจุบัน ก็ต้องยอมรับว่าอยู่ในช่วงปลายโฉมกันแล้วล่ะ แต่ตราบใดที่ มาสด้า 2 รุ่นใหม่ ยังไม่มา อนาคตรถคันนี้ ก็น่าจะอยู่ในตลาดไปอีกหลายปี นับเป็นตัวเลือกหนึ่งที่คุ้มค่า ไม่น้อย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments