7 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ Toyota BZ4X

แบ่งปันเรื่องนี้

ในที่สุด โตโยต้า ก้เตรียมจะทำรถยนต์ไฟฟ้ามาขาย หลังจากสาวกรถยนต์ไฟฟ้าค่อนขอดยาวนาน การยืนยัน การมาของ Toyota BZ4X ถือเป็นเกมสำคัญ โดยเฉพาะการยืนยัน พร้อมขายในประเทศไทย ล่าสุด

วันนี้เราจึงอยากพาเพื่อนๆ มารู้จัก รถคันนี้มากขึ้น กับรถยนต์ไฟฟ้า คันแรกของ โตโยต้า

Toyota BZ4X

1.ชื่อ BZ คืออะไร

ก่อนอื่น เราเชื่อว่า หลายคนน่าจะฉงนเกี่ยวกับ ชื่อของมันในนาม BZ รหัสนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

ตามการเปิดเผยของโตโยต้า ในระหว่างการเปิดตัว ทาง Toyota ใช้คำว่า Beyond Zero หมายถึงเป้าหมายในการลดมลภาวะให้ไปถึง 0 และ มากกว่านั้นในอนาคต รหัสนี้ จะถูกใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆของโตโยต้า

2.high-tech and emotional คือ ธีมหลัก

รถยนต์ไฟฟ้าของ โตโยต้านั้น ไม่เหมือนรถค่ายอื่นที่นำเสนอความทันสมัย โตโยต้าตั้งใจมำรถให้ออกมามีความล้ำสมัย และสะกดตาโดนใจลูกค้ามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ภายใต้แนวคิด High-tech and Emotional ที่มีความนำสมัยอย่างมากในตัวรถ มันออกแบบมานำสมัย ดูล้ำอนาคต และยังคงเปี่ยมด้วยหลักอากาศพลศาสตร์ที่ถูกต้องตามครรลอง ตั้งแต่หน้าจรดท้าย

ด้านในห้องโดยสาร ให้ความเงียบสงบด้วยกระจกกันเสียง รวมถึงพื้นที่โดยสารขนาดใหญ่ ที่วางขาเหลือเฟือ รู้สึกผ่อนคลายได้ตลอดการเดินทาง

Toyota BZ4X

3.รถยนต์ไฟฟ้าที่พร้อมลุย

แม้ว่าในไทย จะยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ทางโตโยต้า จะนำรุ่นไหนมาวางจำหน่าย แต่เป็นที่ชัดเจนว่า รถรุ่นนี้ มีรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ทั้งทางด้านหน้าและหลัง ให้กำลังขับสูงสุด 204 แรงม้า และวิ่งได้ไกลราวๆ 460 ก.ม./การชาร์จ

รถยังมีระบบช่วยในการขับขี่ทางสมบุกสมบัน ที่เรียกว่า X-Mode สามารถใช้ลุยในกทางสมบุกสมบันได้ ส่วนบนถนน ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ช่วยในการเกาะถนน เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่

Toyota BZ4X

4.แบตเตอร์รี่ ความจุมากกว่า 90% ตลอด 10 ปี

แม้ว่ารถยนต์จะเน้นที่ระยะทางที่สามารถใช้านได้ในปัจจุบัน แต่โตโย้ต่าเลือกที่จะทำให้แบตเตอร์รี่มีความสามารถในการใช้งาน คงทนยาวนา

ในระหว่างการเปิดตัว โตโยต้า เผยว่า ทางบริษัทได้พัฒนาแบตเตอร์รี่ให้มีความสามารถของความจุในระดับ 90% ตลอดอายุการใช้งาน 10 ปี แบตเตอร์รี่ชุดนี้ระบายความร้อนด้วยน้ำ ทำให้มีความทนทานในการใช้งาน รวมถึง ยังมีการออกแบบให้ทนต่อการชนอย่างรุนแรงด้วย

5.Toyota Safety Sense 3.0

ไม่เพียงเท่านี้ ทางโตโยต้า ยังเปิดเผยว่่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจะมาพร้อม ระบบความปลอดภัยเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด Toyota Safety Sense 3.0 ที่ใช้ทั้งกล้อง และ เรดาห์ในการตรวจจับ และป้องกันการชนที่อาจจะเกิดขึ้น

โดยจุดประสงค์หลักของระบบใหม่เพื่อให้ศักยภาพระบบเดิมเพิ่มขึ้น อาทิ

ระบบสามารถตรวจจับคนขี่จักรยานที่ไม่มีสัญญาณไฟได้
สามารถตรวจจับมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ที่มีไฟ Daytime ได้
ตรวจจับ ราวเหล็กกั้นริมถนนได้

ทั้งหมดช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น

6.ทันสมัย ก็มาอย่าดูถูก

ทางด้านความทันสมัยยังไม่หมดแค่งานออกแบบเท่านั้น โตโยต้า เผยว่า มีระบบทันสมัยที่พร้อมให้ใช้งานหลายอย่างได้แก่

  • การอัพเดทข้อมูลผ่านเครือข่าย หรือ Over the air update
  • การใช้กุญแจแบบ Smart Key ด้วยมือถือ และสามารถใช้งานในครอบครัวแบบ Car sharing ได้
  • รวมถึงระบบนำทาง ที่สามารถประมวลการจราจร และ พลังไฟฟ้าในรถที่เหลือในแบตเตอรืรี่

7.ขายในอเมริกากลางปีนี้ ในไทย น่าจะปลายปี

แม้ว่า โตโยต้าในไทย จะยืนยันว่า Toyota BZ4X จะเข้ามาขายในปีนี้ แต่ที่แน่ๆ รถรุ่นนี้ จะขายในอเมริกา ราวๆกลางปี 2022 น่าจะเป็นชาติแรกในโลก ตามด้วยยุโรป ญี่ปุ่น แล้วถึงน่าจะประเทศไทย

สนนประมาณการ น่าจะราว ท้ายปีนี้ โยก่อนหน้านี้ ราคาในอังกฤษ เผยที่ 1.85 ล้านบาทเป็นค่า ตัว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments