7 เรื่องที่เรามัก พลาด เมื่อซื้อรถใหม่ ป้ายแดง

แบ่งปันเรื่องนี้

การซื้อรถยนต์คันใหม่ เป็นนิมิตหมายที่ดีในการเริ่มต้นใหม่  แต่หลายครั้งเรามักพลาดอะไรหลายอย่างไปอย่างน่าเสียดาย และต่อไปนี้ คือสิ่งที่เรามักพลาด เวลาตัดสินใจซื้อรถใหม่ครับ

1.โอนไว จองเร็ว

คนรุ่นใหม่ จำนวนมาก มักชอบรถคันไหน แล้วไม่ยอมไปดูรถจริงๆ ชอบทำตัวเป็นสายโอนไว เห็นชอบจัดเลยไม่ต้องถามไถ่อะไรมากมาย

เรื่องนี้ จริงๆ ถ้าจะซื้อรถ อย่างน้อยที่สุดควรจะไปดูรถตัวจริงสักนิดว่าเป็นอย่างไร รถไม่เหมือนกับสิยค้าอื่น ที่คุณจะซื้อเพราะความชอบส่วนตัวเท่านั้น ยิ่งใครมีแฟน หรือ ว่าที่ภรรยา พูดตามตรงเลยว่า ควรจะพาเขาไปดูด้วย ว่าเหมาะกับการใช้งานหรือเปล่า

2. ไม่ทดลองขับ

การทดลองขับ เป็นสิทธิหนึ่งที่ทำได้ และขอย้ำไว้ตรงนี้ สมควรจะทำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ เมื่อเปลี่ยนรูปแบบรถ เช่นจากอีโค่คาร์มาเป็นรถอเนกประสงค์เป็นต้น

การทดลองขับ ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ เริ่มต้น จากดูแคะแกะเกาตัวรถให้จนกว่าจะพอใจ เอาให้เต็มที หาข้อที่จำเป็นต้องรู้ เช่นพื้นที่เบาะนั่งหลัง ฟังชั่นใช้งาน  และสำคัญที่สุด ความรู้สึกการขับขี่เบื้องต้น จะทราบได้เบื้องต้นว่ามัน มีความสามารถอย่างไร เช่นการตอบสนองพวงมาลัย อัตราเร่ง และ การเข้าโค้ง ความนุ่มสบาย

ข้อมูลเหล่านี้ สามารถช่วยได้ในการตัดสินใจซื้อครับ ไม่ใช่ ซื้อมาแล้วผิดหวัง

3.ซื้อรถผ่านเน็ต

ข้อนี้เห็นประจำ ในการตามคาร์คลับใน  Facebook   การซื้อรถผ่านเน็ตฟังดูสบายดี เหมาะกับคนที่เห็นรถมาบ้างแล้ว แต่ส่วนที่ร้ายที่สุด คือ คุณไม่รู้เลยว่า เซลล์ที่ปรี่เข้ามาหาคุณ อยู่ที่ไหนอย่างไร

การซื้อรถที่ดีที่สุดควรเลือกศูนย์ ที่เราสะดวกที่สุด ใกล้บ้าน เพราะ เวลามีปัญหา ต้องทำเคลม หรืออะไร จะได้เข้าใช้บริการกันบ่อย สำคัญที่สุดสะดวกในการรับรถ เพราะจริงๆ รถใหม่ทุกค่าย จะมีส่วนลดทางโปรโมชั่นที่ให้กับเซลล์ ในราคาเท่าๆ กัน

4. ให้เซลล์ ตีราคารถคันเก่า

เวลาไปซื้อรถใหม่ มีรถคันเก่าเป็นอีแก่ที่ใช้อยู่ รถใหม่ก็อยากได้ รถเก่าก็ยังไม่ปล่อย ก็เลยคิดว่าเออไหนๆจะมาเอารถใหม่ ให้เซลล์รถเขาช่วยขายน่าจะดี

เรื่องนี้บอกตามตรงว่า โคตรคิดผิดมากๆ เพราะคุณจะโดนกดราคาชนิดที่ ฟังราคาประเมินแล้วอาจจะนึกว่า งั้นใช้รถคันเก่าไปก่อนดีกว่า เนื่องจาก เวลาเซลล์ประเมินราคา เขาก็จะเอารถเรานี่แหละไปให้เต็นท์ประเมิน ซึ่งเขาก็ไม่ดำเนินการให้ฟรีๆหรอก มันต้องมีค่าน้ำร้อนน้ำชา

ดังนั้นราคารถที่คุรได้รับการประเมิน ส่วนใหญ่ ก็คือหักค่าส่งเรื่องของเซลล์แล้ว แถมเต็นท์รถก็รู้ว่า คุณอยากขายรถเพราะร้อนเงิน งานนี้ก็กินรวบ ยังไงก็ต้องขายเพระจะไปออกรถใหม่ ซึ่งคนที่เสียคอเราเอง

5.ไม่ดูคู่แข่ง

บางคนเป็นซื้อรถแบบพุ่งเป้า ฉันอยากได้รุ่นนี้ จะเอารุ่นนี้เท่านั้นไม่เอารุ่นอื่น ทั้งที่จริงๆ บางที ตัวเลือกคุณก็ไม่ได้ใช่ว่าดีที่สุดหรือเปล่า

เรื่องนี้คุณจะรู้ได้ว่ามันดีที่สุดเหมาะกับคุณ หรือไม่ ก็คือ ไปลองดูคู่แข่งรถคันที่จะซื้อ เผลอๆ ดูไปๆ มาๆ กลายเป็น อาจจะเจอสวรรค์ ทางเลือกที่ดีที่สุดก็ได้ครับ

6.ไม่มองตัวล่าง

เวลาซื้อรถ เขาบอกให้เจ็บแต่จบ แต่บางครั้ง ออพชั่นล้นคันก็ใช่ว่าจะเหมาะกับคนทุกคน จริงๆที่อยากบอกครับ คำว่าตัวท๊อป เป็นสิง่ที่เราคิดเอง บริษะทรถยนต์เขาแค่ทำออพชั่นออกมาว่า รุ่นไหนมีออพชั่นที่เหมาะกับความต้องการของคนไม่เหมือนกัน

ดังนั้น ความคิดว่า ซื้อรถต้องเอาตัวท๊อป ไม่ได้ว่าถูกต้องเสมอไปนะครับ เอาออพชั่นที่เราพอจะจ่ายไหว ในสิ่งที่เราได้ใช้จริงๆ คิด ดีที่สุดแล้วครับ

7.ซื้อรถไม่ต้องเผื่อ

เวลาคนจะซื้อรถใหม่ ชอบคิดสำหรับเรื่องอนาคต ทั้งที่อนาคต เราอาจจะไม่ได้ใช้แบบนั้นก็ได้ การซื้อรถเผื่อเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ดีทั้งหมด เพราบางครั้ง นำมาซี่งค่างวดค่าผ่อนที่แพงกว่า ควรซื้อรถที่เหมาะกับการใช้งานของเราจริงๆ คิดดีที่สุด เยี่ยมที่สุดครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments