7 เหตุผล ทำไมคุณควรขับ รถไฮบริด ในวันนี้

ทุกวันนี้รถยนต์สมัยใหม่ มักแนะนำ ระบบ เครื่องยนต์ไฮบริด ออกมาตอบตลาดกันมากมายหลายรุ่น จนหลายคนเริ่มสนใจ รถไฮบริด อย่างจริง แม้ว่าเรื่องนี้ อาจจะเป็นเรื่องใหม่ สำหรับคนไทย แต่สำหรับต่างประเทศระบบขับเคลื่อนแบบนี้ใช้มานาน และ มี 7 เหตุผลที่รถไฮบริด เจ๋งกว่ารถเครื่องสันดาปปกติทั่วไป

 

1.ประหยัดกว่า ระบบขับเคลื่อนไฮบริดทุกแบบในปัจจุบัน ใช้การผสมผสาน ด้วยเครื่องยนต์สันดาปที่มีรูปแบบการทำงานแบบพิเศษ ที่เรียกว่า   Atkinson Cycle   ร่วมทำงานกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้า

การเข้ามาของมอเตอร์ไฟฟ้ามีข้อดีสำคัญ คือให้แรงบิดสูงในรอบต่ำ ตอบสนองทันทีรวดเร็วฉับไว ปัจจุบันรถไฮบริดส่วนใหญ่ สามารถใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนในความเร็วต่ำได้ และในรถบางแบบนั้นสามารถใช้ขับเคลื่อนได้ถึงความเร็วเดินทาง การใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยลดการทำงานของเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะตอนออกตัว , เร่งแซง หรือ ลดความเร็ว

เครื่องยนต์แทบจะทำหน้าที่แค่เพียงในช่วงที่ต้องหรือจำเป็นจะต้องใช้งานจริงๆ เท่านั้นเอง

2.ตอบสนองดีกว่า การตอบสนองการขับขี่เป็นหนึ่งในหลายเหตุผลที่รถไฮบริดได้รับการยอมรับจากคนทั่วโลก เมื่อกดคันเร่ง การออกตัวจากหยุดนิ่งของรถจะรวดเร็วกว่าการใช้เครื่องยนต์ปกติทั่วไป รวมถึงในช่วงเร่งแซง ระบบไฮบริดสามารถตอบสนองได้ดีกว่ามาก ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถสร้างแรงบิดฉับพลัน จนขับได้ตามใจต้องการ

 

3.ไม่จำเป็นต้องแวะจอดบ่อยเมื่อขับทางไกล

ถ้าคุณเป็นนักเดินทางตัวยงอาจจะชอบ รถไฮบริด ก็ได้ แม้ว่าประสิทธิภาพในการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าเมื่อเดินทางขับไปตามทางหลวง จะไม่สู้เครื่องยนต์ปกติ แต่การช่วยทำงานบ้างเป็นบางจังหวะ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องจอดแวะพักรถบ่อย ถ้าคุณอึดพอ อาจจะขับม้วนเดียวถึงเขาใหญ่ได้สบายมาก

นั่นช่วยคุณประหยัดเวลาในการเดินทางได้พอสมควร ถ้าคุณเร่งรีบไม่อยากเสียเวลาจอดรถเติมน้ำมันบ่อยๆ รถไฮบริดย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

4.เดินทางได้ไกลกว่า

ถึงรถไฮบริดจะเหมาะกับขับในเมืองมากกว่า แต่ที่ผ่านมา พวกมันก็พิสูจน์กับเราหลายหนว่า สามารถขับใช้งานเดินทางไกลได้ดีเช่นกัน มอเตอร์ไฟฟ้าอาจจะทำงานในแต่ละจังหวะน้อยลงไม่เหมือนเวลาขับในเมือง แต่ในทางกลับกันเมื่อจังหวะเร่งแซงใช้มอเตอร์ไฟฟ้า และ เมื่อลดความเร็ว มอเตอร์ห็ทำหน้าที่ปั่นไฟ เครื่องยนต์ก็ไม่ทำงาน จังหวะแบบนี้ ช่วยลดการใช้น้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ ระบบไฮบริดบางแบบ สามารถใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนด้วยความเร็วช้วงหนึ่งไดด้วย นั่นทำให้แม้จะขับทางไกลรถไฮบริด ก็มีประสิทธิภาพดีกว่าในเรื่องการใช้น้ำมันอย่างประสิทธิภาพกว่า จ่ายน้อย แต่ไปได้ไกลกว่าพอสมควร

5.น้ำมันไม่เคยเสียประโยชน์

เวลาเราใช้รถยนต์เครื่องยนต์สัดาปปกติ ในยามรถติด หรือ รถเคลื่อนตัวช้าๆ การสันดาปเผาไหม้น้ำมัน ยังจำเป็นเพื่อให้ อุปกรณ์ความสะดวกสบายภายในรถยังทำงาน

การสิ้นเปลืองน้ำมันในช่วงยอดหยุดนิ่งและใช้ความเร็วต่ำ จะไม่เกิดขึ้น หรือ เกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ในรถไฮบริด เครื่องยนต์จะไม่ติดตลอดเวลา มันจะถูกสตาร์ทมาเพื่อปั่นไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอร์รี่ และจะเกิดขึ้น เมื่อระดับไฟในแบตเตอร์รี่ต่ำมากจริงๆ และจำเป็นต้องชาร์จไฟฟ้า นั่นทำให้ น้ำมันทุกบาทที่คุณเติมใส่ถังไปไม่เคยสียเปล่าอย่างไรเหตุผล

ส่วนอุปกรณ์ภายในรถ เช่นแอร์ ระบบความบันเทิง ทั้งหมด อาศัยการทำงานด้วยระบบไฟฟ้าทั้งสิ้น ไม่ใช่ในลักษณะกลไก เหมือนรถยนต์ดั้งเดิมปกติทั่วไป

 

6.ประโยชน์จากภาษี

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ประเทศไทยได้ให้ความสำคัญกับการใช้รถยนต์ไฮบริดอย่างมาก หนึ่งในนั้น คือการให้สิทธิประโยชน์ ภาษีสรรพสามิตกับทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ จัดเก็บภาษีในรถไฮบริดต่ำกว่ารถสันดาปปกติทั่วไป

คุณอาจมองไม่เห็นผลประโยชน์โดยตรงเวลาคุณซื้อรถ แต่ก็คงำแจะสัมผัสได้ว่ารถไฮบริดในสมัยนี้ มีออพชั่นครบเครื่องเต็มเหยียด ในราคาตัวรถที่ถูกกว่าเมื่อ 10 ปีก่อน พอสมควร ทั้งหมดเกิดขึ้นได้เนื่องจากการจัดเก็บภาษีรถยนต์ในกลุ่มนี้ลดลง

นั่นมาจากการบังคับใช้มาตรการทางภาษีแบบใหม่ จัดเก็บตามการปล่อยไอเสีย หรือ ภาษี  CO2 ยิ่งปล่อยน้อย ก็ยิ่งเก็บน้อยลงตามไปด้วย

7.ครูฝึกขับประหยัดชั้นเลิศ

ดวลาเราขับรถปกติทั่วไป เราไม่เคยถูกสอนให้ขับประหยัด เพราะเราคิดว่ารถก็คือรถ มันก็เหมือนๆ กันไม่แตกต่างกัน

เมื่อคุณหันมาใช้รถยนต์ไฮบริด ด้วยเงื่อนไขในการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า เช่น ถ้าคุณลดความเร็วไม่เหยียบคันเร่งปล่อยรถไหลไปเข้าไฟแดง ระบบจะใช้การหมุนของล้อมาปั่นไฟฟ้าเข้าไปแบตเตอร์รี่ หรือ ขับใช้ความเร็วต่ำไม่เกิน 50 ก.ม. เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ทำงาน เป็นต้น สิ่งเล็กๆ เหล่านี้ จะช่วยสอนให้คุณขับประหยัดได้อย่างไม่รู้ตัว และ ถ้าคุณนำหลักการเดียวกันนี้ไปใช้กับรถยนต์ปกติ

คุณจะค้พบว่า คุณขับประหยัดมากขึ้น เนื่องจากได้รับการฝึกขับประหยัดจากรถยนต์ไฮบริด

Comments

comments