ในที่สุดก็ยืนยัน ออกมาแล้วว่า MG4 EV หรือ MG Mulan มีแผน การเตรียม มาวางจำหน่ายในประเทศไทย อย่างเป็นทางการในอีกไม่นานเกินรอ

MG4 EV UK

ว่าที่ MG 4 EV ใหม่ เพิ่งจะเริ่มขายในยุโรป เมื่อช่วงไตรมาสที่ 3 เป็นต้น มาและได้รับคำชมอย่างมากมาย นับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่าย ในขณะที่เรากำลังจะมีโอกาส คบหา รถรุ่นนี้ในไทย ในอีกไม่นานนี้ เราจะมาแกะ ข้อมูล จากรีวิว ต่างประเทศ ว่ารถรุ่นนี้ มีอะไรดี จน ขึ้นแท่น EV น่าใช้

1.ดีไซน์สวย

อย่างแรกที่ MG 4 EV ได้รับคำชม จากในสื่อต่างประเทศ จำนวนมาก นั่นคือการออกแบบรถที่ดี โดยเฉพาะ ภายนอก และขนาดที่ใช่ เหมาะสมกับการใช้งาน ของคนเมือง ตัวรถนำเสนอ ทรวดทรงแฮทช์แบ็ค ที่ออกแบบตอบโจทย์ ในแนวคิดสปอร์ต มีเหลี่ยมสัน และใช้งานออกแบบใหม่ ของทางเอ็มจี ที่น่าดึงดูดใจ ตั้งแต่แรกเห็น จนไม่ว่าใครก็สะดุดตา

รวมถึง ขนาดรถคันนี้ ก็มีขนาดที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ด้วยขนาดตัวไม่เกิน 4.3 เมตร นับว่าเป็นขนาดที่กำลังดี

MG4 EV UK
MG4 EV UK

2.ภายในที่กว้างขวาง

แม้ว่า ภายนอกรถรุ่นนี้จะเกิดมาเป็นรถ ระดับ คอมแพ็คคาร์ ทั่วๆ ไป หากทางเอ็มจีได้ใส่ใจกับการนั่งโดยสารอย่างมาก รถคันนี้ สามารถนั่งโดยสารได้สบาย ในทุกที่นั่ง ทั้งตอนหน้าและตอนหลัง แม้กับคนตัวสูงก็ตาม จึงเป็นรถที่เหมาะสม ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยราคาขายของมันก็ไม่สูงไปนัก

รวมถึง งานออกแบบใหม่ ของ เอ็มจี ในเรื่องภายในห้องโดยสาร ถูกนำมาใช้ในรถรุ่นนี้เป็นคร้งแรก มันเป็นงานออกแบบ ที่ดูค่อนข้างโล่งสบาย

MG4 EV UK

3. MG4 EV ใช้แพลทฟอร์มใหม่

เดิมที เอ็มจี ใช้วิธีการ เอารถยนต์เครื่องยนต์สันดาป มาแปลง ให้มันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า แต่นี่เป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมแพลทฟอร์ม รถยนต์ไฟฟ้า SAIC Nebula Platform ถูกพัฒนา ขึ้นมาเพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะ เริ่มจาก MG 4 EV เป็นรุ่นแรก

จุดเด่น สำคัญ คือการจัดวาง กระจายน้ำหนัก อย่างมีสมดุลในตัว สามารถสร้างสมดุลในอัตราน่าเหลือเชื่อ 50/50 เทียบเท่ารถสปอร์ตทั้งหลาย

โดยเมื่อขับขี่ นักรีวิว ในต่างประเทศ ต่างชี้ว่า รถดูมีความเป็นธรรมชาติมาก และสามารถตอบสนอง ต่อการควบคุมรถได้ดี เป็นไปตามต้องการ

4. รถยนต์ไฟฟ้าขับหลัง ในราคาจับต้องได้

ที่ผ่านมา รถยนต์ไฟฟ้า ส่วนใหญ่ ถูกพัฒนาให้มีระบบขับเคลื่อนล้อหน้า คล้ายรถยนต์สันดาปโดยทั่วไปหรือ ถ้าจะซื้อ รุ่นขับหลัง ก็ต้องเป็นแบรนด์ยุโรปราคาแพง เอาเรื่อง

MG 4 EV ลบ ข้อนี้ไป ด้วยการนำเสนอ การขับเคลื่อนล้อหลังในรถยนต์คันนี้ ในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง

แถมตัวมอเตอร์ไฟฟ้า มีพลังในการขับขี่ เพียงพอต่อการใช้งาน มีให้เลือก ระหว่าง 168 แรงม้า และ 201 แรงมา้ ตามแต่ลูกค้าจะเลือก หรือ อยากจะซื้อหา

5.แบตเตอร์รี่หลายทางเลือก

นอกจาก เรื่องของมอเตอร์แล้ว แบตเตอร์รี่ ยังเป็นอีกเรื่อง ที่ทางเอ็มจี เปิดเผยถึงความล้ำสมัยของมัน

รถคันนี้ เริ่มต้น ด้วยรุ่นแบตเตอร์รี่ 53 KW และ มีรุ่น 64 KW ให้เลือกใช้ด้วย

รุ่น แบตเตอร์รี่ 53 KW มีระยะทางต่อการชาร์จ 350 กิโลเมตร และ รุ่น 64 KW มีระยะทาง 450 ก.ม.​ต่อการชาร์จ เป็นครั้งแรกที่ เอ็มจีมีแบตเตอร์รี่ 2 ขนาด ให้เลือก ตามความต้องการ

6. MG 4 EV ชาร์จไว อยู่นะ

ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องของแบเตอต์รี่แล้ว ความสามารถในการชาร์จ รถรุ่นนี้ก็จัดว่า ดีไม่แพ้รถยุโรปเลย

ในรุ่น แบตเตอร์รี่ 53 KW รองรับการ DC ชาร์จเร็วที่สุด 117 KW ใช้เวลาในการชาร์จ 10-80% ในเวลา 39 นาทีเท่านั้น

รุ่นแบตเตอร์รี่ใหญ่ดีขึ้นมาหน่อย ด้วยความสามารถในการชาร์จ DC สูงสุด 135 KW ใช้เวลาในการชาร์จ 10-80% ในเวลา 35 นาที เท่านั้น อาจจะเร็วกว่าไม่มาก ถ้าเทียบระหว่างกัน

แต่ถ้าเทียบกับรถจีน ใกล้กัน อย่าง BYD Atto 3 ความสามารถในการชาร์จ มีความสามารถ 80 KW เท่านั้น ในการชาร์จ DC

7. ราคาที่ใช่

จากทั้งหมดที่พูดมา หลายคน คงคิดว่าราคาน่าจะแพงพอตัว เรื่องราคาในบ้านเรา เป็นอย่างไร ยังไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ๆ ทาง อังกฤษ MG4 EV รุ่นเริ่มต้น เปิดราคาจำหน่ายเพียง 25,995 ปอนด์ หรือราวๆ 1.13 ล้านบาท

ในรุ่น แบตเตอร์รี่ 64 Kw มีราคาจำหน่าย 28,495 ปอนด์ หรือราวๆ 1.24 ล้านบาท

นั่นไม่ใช่ราคาที่สูงมาก เมื่อเทียบกับ เทคโนโลยี และการออกแบบตัวรถใหม่หมด

สำหรับบ้านเรา ราคา น่าจะอยู่ราวๆ 1 ล้านบาท ต้นๆ เป็นค่าตัว แต่จะใช่หรือไม่ รอลุ้นพร้อมกันครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่