ทุกวันนี้ ถามใครสักคนว่า ถ้าจะซื้อรถยนต์คันต่อไป จะซื้ออะไร ส่วนใหญ่จะตอบ ว่ารถยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle สิ คือคำตอบสุดท้าย ทั้งที่จริง แลเว รถไฮบริด น่าสนใจ ราคาดี และ อาจเหมาะสมในการใช้งาน ของทุกคนมากกว่า

คนจำนวนมาก หันหา รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยหลายเหตุผล ทั้งความพยายามต้องการเอาชนะค่าน้ำมัน ที่เริ่มทวีราคาสูงขึ้นตามลำดับ ไปจนถึง การเข้ามาสนับสนุนของภาครัฐบาล จนราคารถยนต์ไฟฟ้า100% หรือ Battery electric Vehicle ในวันนี้ จับต้องได้มากขึ้น ทำให้หลายคนสนใจ

Toyota Prius เป็น รถยนต์ไฮบริด รุ่นแรกที่วางขายในโลก โดย ขายมาแล้วทั้งสิ้น 5 เจนเนอร์เรชั่น

แต่วันนี้เราจะมาบอกคุณว่า รถไฮบริด อาจเหมาะกับ การใช้งานของเราหลายคนมากกว่า ที่คุณคิด

 1. ราคาถูกกว่า
 2. เทคโนโลยีที่พิสูจน์แล้ว
 3. ไม่วุ่นวาย
 4. รถยนต์ไฟฟ้า ประหยัดกว่าไม่มาก
 5. มีตัวเลือกเยอะกว่า
 6. ไฮบริดมีความหลากหลายกว่า
 7. ไม่ต้องกังวล เรื่องระยะทาง และ วิ่งไกลกว่ารถสันดาป

1.ราคาถูกกว่า

ข้อแรกที่เราอยากจะบอก เพื่อนทุกคนที่กำลังมองรถยนต์ไฟฟ้า กันในเวลานี้ คือ เราต้องยอมรับกันก่อนว่า ราคาของพวกมันนั้นค่อนข้างแรงพอสมควร รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้ดี ครอบคลุม มีระยะทาง ต่อการชาร์จเยอะ จนพอจะวางใจใช้งานได้ทุกรูปแบบ จะให้ดี ก็ต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ราคาอย่างต่ำ 9 แสนบาท ขึ้นไป

กลับกัน รถยนต์ไฮบริด ปัจจุบัน มีราคาจำหน่าย ค่อนข้างจะถูกอยู่พอสมควร หลายรุ่นมีราคาจำหน่าย เริ่มต้น 7 แสนบาทปลายๆ ไปจนถึง 8 แสนบาท ต้นๆ

ช่วงราคาดังกล่าว เป็นช่วงราคาที่ค่อนข้างจะเอื้อมถึงง่าย สำหรับหลายคน ไม่แพงจนต้องกระเบียดกระเสียดรายจ่าย เพียงเพื่อ ต้องการรถยนต์ไฟฟ้า ที่หลายคนบอกว่าประหยัดกว่ารถน้ำมัน

2.เทคโนโลยีที่พิสูจน์แล้ว

รถไฮบริดไม่ใช่ของใหม่ในวงการยานยนต์เสียทีเดียว เพราะอันที่จริง รถไฮบริด มีมานานมากกว่า 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่จุดกำเนิด ในรถยนต์ Toyota Prius ในปี 1997 และ เริ่มขยายกว้างมากขึ้นในหลายแบรนด์ในภายหลัง

เทคโนโลยีไฮบริด ถูกพิสูจน์ เรื่องความสามารถในการใช้งาน ความทนทานมาระยะหนึ่งแล้ว จนเป็นเทคโนโลยีที่หลายคนเริ่มมั่นใจ โดยเฉพาะ ความประหยัดน้ำมัน ตลอดจน พละกำลังในการขับขี่ ที่ไม่เป็นสองรองใครในวันนี้

จนระบบไฮบริด ในวันนี้ น่าจะเป็นอีกตัวเลือกที่ให้ความมั่นใจ ในการใช้งาน ดีพอแทนรถสันดาปได้ทันที ซื้อมาใช้ได้เลย

Toyota-Prius-History002
การแนะนำ รถยนต์ โตโยต้า พรีอุสครั้งแรก ในประเทศ ญี่ปุ่น

3.ไม่วุ่นวาย

ในขณะที่ หลายคนอยากได้รถยนต์ไฟฟ้า ใจจะขาด จนลืมไปว่า รถยนต์ไฟฟ้า (EVs) มีความวุ่นวายในการใช้งาน ในระดับหนึ่ง

ความวุ่นวาย แรก , EVs ต้อง มีที่ชาร์จที่บ้าน จะดีที่สุด และการติดตั้งที่ชาร์จที่บ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสียทีเดียว ไหนจะขออนุญาตการไฟฟ้า , สำหรับบ้าน ที่มีอายุอานามมาก อาจจะต้องปรับปรุง ระบบภายในบ้านบางส่วน เช่น ตู้เมน หรือ ต้องติดตั้ง เบรกเกอร์แยก

ด้วยความไม่วุ่นวายในการใช้งาน ปัจจุบัน รถยนต์หลายยี่ห้อ จึงทำระบบไฮบริด ลงในรถรุ่นมาตรฐานด้วย หนึ่งในนั้น คือ Toyota Corolla

แม้ ทั้งหมด จะง่าย เพราะ ทำโดยผู้เชี่ยวชาญ จาก บริษัทรับติดตั้งตู้ชาร์จ ก็ตาม แต่นั่นก็คือค่าใช้จ่ายที่อาจบวกเพิ่มขึ้นมาแบบที่หลายคนไม่รู้ตัว

และเช่นกัน สำหรับใครที่อาศัย อยู่ในคอนโด ฯ คุณไม่สามารถ มีช่องจอด ของตัวเอง และ ติดตั้งที่ชาร์จของตัวเองได้ ต้อง อาศัยที่ชาร์จส่วนกลาง (ถ้ามี) หมายความว่า คุณต้องวน มาแล่นรถไปเติมไฟเสมอ หรือไม่ ก็ต้องไปหาตู้ชาร์จใกล้ๆก่อน จึงจะกลับคอนโดได้

ประการต่อมา , EVs ต้องหมั่นชาร์จไฟเสมอ เพื่อความต่อเนื่องในการใช้งาน ดังนั้น คุณต้องหาที่ชาร์จไฟ ปัจจุบัน อาจจะมีจุดชาร์จเยอะขึ้นแล้ว แต่ด้วยจำนวนรถที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงกว่ามาก คำถามว่ามันจะพอไหม ยังคงยากที่จะตอบ

Honda Civic Hybrid รถไฮบริด รุ่นล่าสุด จาก​ฮอนด้า

กลับกัน รถยนต์ไฮบริด คุณไม่ต้องติดตั้งจุดชาร์จ ไม่ต้องไปต่อคิว หาที่ชาร์จ เพราะ รถใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนเหมือนเดิม เพียงแต่เอาความสามารถของระบบน้ำมัน มาพัฒนาต่อยอด เพิ่มความประหยัดน้ำมัน มากขึ้น (ทั้งนี้ไม่นับรถ PHEV ที่อาจต้องชาร์จไฟเพิ่มบ้าง แต่ก็รอไม่นานอยู่ดีเท่าการชาร์จรถไฟฟ้า 100%)

รถไฮบริด จึง ใช้งานง่ายเหมือนรถสันดาป ทั่วไป

4. รถยนต์ไฟฟ้าไม่ประหยัด กว่ามาก อย่างที่คิด

ในขณะที่เรามองว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีความประหยัด เนื่องจาก ค่าไฟฟ้าถูกมาก เมื่อเทียบกับ ราคาน้ำมัน ที่เราต้องจ่ายในวันนี้

ค่าน้ำมันแก๊สโซลฮอล 95 ณ วันที่เขียน บทความนี้ อยู่ที่ 35.85 บาท/ลิตร ส่วนไฟฟ้า เราอ้างอิงตู้ยอดนิยม PTT EV Plus ราคาอยู่ที่ 7.5 บาท กิโลวัตต์

จากการ ทดลองขับของเรา ลองเลือก รถที่คลาสใกล้กัน มาเปรียบเทียบการทดลองขับในเมือง ดูความประหยัด และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง (โดยนำ ค่าพลังงาน หารด้วยอัตราประหยัดที่ได้)

จากการลองขับ Nissan kick ของเรา พบว่า เมื่อคำนวน ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ต่อ กิโลเมตร ไม่ได้ ต่างจากค่าเดินทางของรถยนต์ไฟฟ้ามากนัก แต่ใช่ รถยนต์ไฟฟ้า ยังมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า เมื่อ คำนวนจริง เมื่อเปรียบเทียบกับ รถขนาดเดียวกัน
 • MG ZS EV (2018) ได้ อัตราประหยัดในเมือง 5.03 ก.ม. / กิโลวัตต์ จะตก อัตราค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 1.49 บาท /กิโลเมตร
 • Nissan Kick e-Power Gen 2 ได้ อัตราประหยัด 19.30 ก.ม./ลิตร จะตก อัตราค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 1.85 บาท /กิโลเมตร (หารกับค่าน้ำมันของ แก๊สโซฮอล 95)

สรุป ต่างกันราวๆ 30 สตางค์ ต่อกิโลเมตร แต่ อย่าลืมว่า เราต้อง เสียเวลารอชาร์จ , หาที่ชาร์จ ด้วย และ ระหว่างรอ ส่วนใหญ่ ก็จะมีค่าใช้จ่ายแฝงเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่นสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด ค่าอาหาร หรือของกิน ที่เชื่อว่าใครหลายคนจะห้ามใจไม่ซื้อไหว ระหว่างนั่งรอการชาร์จรถที่มักกินเวลาอย่างน้อยๆก็ต้อง 10 นาที ขั้นต่ำ

และอย่าลืม เราเพิ่งอยู่ในจุดเริ่มต้น ของรถยนต์ไฟฟ้า ในอนาคต ค่าบริการ อาจจะขึ้นไปมากกว่านี้ก็ได้ (แต่ จะประหยัด ถ้าคุณชาร์จบ้าน ด้วยค่าไฟ Tou แบบนั้น ถูกจริง ประหยัดกว่ามาก)

รถยนต์ไฟฟ้า มีความประหยัดในการใช้งานมากกว่า รถไฮบริด และ รถสันดาปจริง แต่เมื่อ คิดคำนวน กับเงินค่าตัวที่คุณจ่ายแพง กว่ามาก รถไฮบริด อาจคุ้มค่ากว่า ในแง่ Cost Ownership ระยะยาว

แต่ในตัวอย่างนี้ เรายังไม่ได้ พูดถึง รถประเภท ไฮบริดเสียบปลั้กที่มีค่าใช้จ่ายไม่ต่างจากรถยนต์ไฟฟ้า และ มีความสามารถเทียบเท่ารถยนต์น้ำมันทั่วไป

5.รถไฮบริด มีตัวเลือกเยอะ กว่า

ปัญหาของรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน ที่รถยนต์ไฮบริด ยังทำได้ดีกว่า นั่นคือ เรื่องของตัวเลือกที่มีความหลากหลายมากกว่า

ทุกวันนี้ รถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาพอจับต้องได้ ส่วนใหญ่มาจากผู้ผลิตชาวจีน ซึ่งมีไม่กี่แบรนด์เท่านั้น และอาจไม่ใช่ทุกคนที่ถูกใจ

กลับกันรถยนต์ไฮบริด มีมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งจากผู้ผลิตชาวจีน และ ญี่ปุ่น ทำให้มีตัวเลือกมาก และ แบรนด์เจ้าตลาด ก็มีรถไฮบริดหลายแบบ ทั้งเล็กกลาง ใหญ่ มีทั้งรถเก๋ง และ รถอเนกประสงค์ ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ตามต้องการ ตามกำลังซื้อของคุณเอง

6. ไฮบริด มีความหลากหลาย กว่า

แม้ว่า เวลาเราพูดถึงรถยนต์ไฮบริด เราจะพูดถึงรถแบบนี้ภายใต้ คุณลักษณะ การทำงาน ที่สามารถผสมผสาน ระหว่างระบบมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์

แต่ถ้าเราเจาะลึกลงไป จะพบว่า รถไฮบริด มีความหลากหลาย กว่าที่คิด โดยหลักการ ไฮบริด มีทั้งหมด 3 รูปแบบ ต่างกันตรงวิธีการทำงานของระบบ ที่ต่างกันออกไป

 เครื่องยนต์ ไฮบริด

นั่นทำให้ ระบบไฮบริดมีความหลากหลายไม่จำเจ ระบบไฮบริด ของโตโยต้า อาจได้ประสิทธิผลที่ดี กับการขับขี่รูปแบบหนึ่ง แต่ของฮอนด้า หรือนิสสัน ก็อาจจะเหมาะกับ อีกแบบหนึ่ง ให้เราสามารถเลือกซื้อระบบที่เหมาะกับการใช้งานของเราได้

นั่นต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าที่มีแบบเดียว แบตเตอร์รี่และมอเตอร์ ที่เหลือเลือกตามกำลังขับ ว่าจะเอาแรงมากน้อยแค่ไหน ทั้งหมด เป็นไปตามกำลังทรัพย์ และรูปแบบรถที่เราต้องการ นั่นเอง

7. รถไฮบริด ไม่ต้องกังวลเรื่องระยะทาง และ วิ่งไกลกว่า สันดาป

สิ่งหนึ่งที่รถไฮบริด ทำได้ดี และต้องชื่นชม คือระยะทางการขับขี่ ต่อน้ำมันหนึ่งถัง ทำได้ไกลมาก

การมีเครื่องยนต์ บวกกับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถลบจุดด้อย ของรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีระยะทางจำกัดจำเขี่ย จะขับทางไกลยาวๆ ต้องหาที่ชาร์จรายทางบ่อยๆ ต่อให้ชาร์จเร็วแค่ไหน ก็ยังต้องใช้เวลา และระยะทาง ก็ค่อนข้างจะยังจำกัดมาก

รถไฮบริด Honda Accord Hybrid
แม้แต่รถขนาดใหญ่ อย่าง ฮอนด้า แอคคอร์ด ก้ยังเป็นที่ยอมรับว่า สามารถทำอัตราประหยัด ได้ดี และมีระยะทางในการขับขี่ ต่อถังค่อนข้างสูง

หรือต่อให้คุณเลือกซื้อรถไฟฟ้าที่ขับได้ระยะไกลต่อการชาร์จ 1 ครั้ง พวกมันก็ยังมีราคาค่อนข้างแพงพอสมควรหากต้องซื้อ อย่าง Tesla, Porsche, Mercedes-Benz หรือ ค่ายยุโรปอื่นๆ ซึ่งราคายังเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป มาก

กลับกัน รถไฮบริด แม้รถราคาไม่ถึงล้าน ก็กลับมีระยะทางการขับขี่ต่อน้ำมันถังหนึ่งค่อนข้างสูงพอสมควร ยิ่งระบบสมัยใหม่ ที่มีความประหยัดน้ำมันค่อนข้างมาก รถบางคันอาจสามารถขับได้ 1,000 ก.ม. ต่อน้ำมันถึงหนึ่งเอาง่ายๆ

นั่นหมายความว่า รถไฮบริด ทำได้ดีกว่า ทั้งรถยนต์สันดาป และรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมันจะไม่เป็นแบบนั้นได้ไงในเมื่อ รวมเอาข้อดี ทั้งสอง มาไว้ในคันเดียว

ส่วนข้อกังขา ว่าท้ายที่สุด ต้องซ่อม ทั้ง 2 ระบบอยู่ดี ก้ต้องยอมรับว่ ามีความจริงอยู่ แต่ มันคงไม่เสียใน วันนี้พรุ่งนี้ กว่าจะเริ่มเสื่อม ก้ต้อง 6-7 ปี ขึ้นไป ซึ่งในวันนั้น คุณ อาจจะเปลี่ยนรถไปก่อนแล้ว เว้น แต่คุณ เป็น พวกใช้งานรถหนัก วิ่งเยอะในแต่ละวัน ก็อาจไม่คุ้ม

สำหรับเรา รถยนต์ไฮบริดไม่ใช่เทคโนโลยีที่ล้าสมัย แต่ในขณะเดียวกัน เราต้องยอมรับกันว่า มันก็ไม่ใช่เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย หรือดูไม่คูล (Looks Cool !) เท่าการขับรถยนต์ไฟฟ้า แต่วันนี้ ถ้าจะซื้อรถสักคัน เอาที่คุ้มค่า ครบเครื่อง ใช้งานไม่ลำบากในการใช้ชีวิตเลยสักนิด รถไฮบริด คือคำตอบที่ดีที่สุด คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่าย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่