7 เรื่อง ที่เราพอรู้ เกี่ยวกับ Honda Civic 2022 ก่อนเปิดขาย ในเร็วๆนี้

น่าจะเรียกว่า มันเป็นรถที่หลายคนให้ความสนใจมากๆ หลังจากเปิดตัวต้นแบบ ออกมาให้รับชม เมื่อปี กลายพร้อมคำสัญญา ว่าจะพร้อมในอนาคตเร็วๆนี้ อย่างแน่นอน Honda Civic 2022 เป็นรถที่ได้รับการจับตามองจากลูกค้าทั่วโลก

หลังจากเปิดตัวอออกมา ในที่สุด ก็เริ่มมีข้อมูลหลุดออกมาบ้าง เกี่ยวกับ ว่าที่ คอมแพ็คคาร์ ยอดนิยม คันนี้ และต่อไป นี้เป็น 8 เรื่องที่ เราพอจะได้ชุดข้อมูล มาบอกเล่าเก้าสิบทุกคนกัน

1.ยกเลิกการผลิต ตัวถังคูเป้

ในอดีต Honda Civic จะมีโฉมคูเป้ 2 ประตู ให้ลูกค้า โดยเฉพาะในประเทศอเมริกาได้เลือกซื้อด้วย แต่เรื่องนี้เปลี่ยนไป เมื่อปีที่ผ่านมา หลังยอดขายรถคูเป้ ต่ำลงต่อเนื่อง และลูกค้า ให้ความสนใจรถแบบ 5 ประตูมากกว่า นั่นทำให้ ฮอนด้า ค่อนข้างมีความชัด้จน ที่จะไม่ทำรถรุ่นคูเป้ต่อในรุ่นถัดไป

การตัดสินใจดังกล่าว มีขึ้น หลังจากมีการปิดรุ่นคูเป้ เมื่อปีที่ผ่านมา โดยความเห็นคือว่า ไม่คุ้มต่อการลงทุน ทั้งยังมีแนวโน้มชะลอตัวด้วย ไม่เหมือนรถ แฮทช์แบ็ค

2. Type R จะยังเป็นรุ่น 5 ประตู

แมัจะเลิกตัวสปอร์ตออกไป แต่เป็นที่แน่ชัดว่า ทางด้านตัวแรง อย่าง Honda Civic Type R จะยังได้ไปต่อในอนาคต และยืนยันแล้วว่า พื้นฐานของรถรุ่นนี้จะเป็น รุ่น 5 ประตู เหมือนเดิม

ส่วนที่กำลังเป็นที่สนใจของเรื่องราวว่าที่ Type R รุ่นนี้ อยู่ที่เครื่องยนต์ มีกระแสข่าวลือว่า จะออกมาเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบไฮบริด ขนาด 1.5 ลิตร หลังมีดีลเลอร์รายหนึ่งในอเมริกา ออกมาปูดข่าวดังกล่าว

แต่หลังจากมีการสืบเสาะข้อมูล ทั้งจากทางญี่ปุ่นเอง โดย Best Car และ CivicXi forum ดูเหมือนว่า ว่าที่ตัวแรงจะยังคงใช้เครื่องยนต์รุ่นเดิม 2.0 ลิตรเทอร์โบต่อไป และน่าจะยังคงมีรุ่นเกียร์ธรรมดา เหมือนเดิม เอาใจสาวกคอความเร็วตัวจริง

3.Type R จะกลับไปผลิต ที่ญี่ปุ่น

เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ รหัส Type R จะกลับไปบ้านเกิด หลังไปผลิตที่อังกฤษมาระยะใหญ่ เรื่องนี้มาจากแผนปิดโรงงาน Swindon ที่อังกฤษ ซึ่งจะสิ้นสุดการผลิตในเดือนกรกฎาคมปีนี้

2022 Honda Civic Prototype Teaser

รายงานจาก Japan Times ชัดแล้วว่า ทางฮอนด้า จะขนข้าวของกลับไปโรงงาน โยริอิ ทีเมือง ไซตามะ สำหรับรถที่ขายในญี่ปุ่น และ อีกส่วน ย้ายไปที่โรงงาน กรีนเบิร์ก ในประเทศ สหรัฐอเมริกา

สำหรับ Type R มีกระแสชี้ว่า มันจะกลับไปญี่ปุ่น เนื่องจาก ต้องการให้เป็นเอกลักษณ์ของฮอนด้า แต่บางกระแสชี้ว่า มันจะผลิต ที่อเมริกา เนื่องจากมีแผนการผลิต Civic Hatchback เรื่องนี้ คงต้องติดตามกันต่อไป

4.ความปลอดภัยที่มากขึ้น

รายงานจากทาง Civic Xi forum มีการพูดถึง ความเป็นไปได้ที่ฮอนด้า จะใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม โดยคาดว่าจะมีการพัฒนาตั้งแต่โครงสร้างตัวรถให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ด้วย คล้ายกับที่มีการปรับปรุงในรถอย่าง Honda Accord และ Honda City ใหม่ ให้ความแข็งแรงของโครงสร้างมากขึ้น เพื่อปกป้องจากการชน

ทางเดียวกัน เราอาจจะได้เห็น ระบบ Honda Sensing และ ระบบความปลอดภัยที่หลากหลายมากกว่าเดิม เพื่อให้ลูกค้าขับรถอย่างมั่นใจด้วย

5.ห้องโดยสารที่โปร่งสบาย

ในการเปิดตัว Honda Civic 2022 ทางนักออกแบบของฮอนด้า ได้เผยแนวคิดการออกแบบภายใน ด้วยแรงบันดาลใจจาก ซีวิคในเจนเนอร์เรชั่น ที่ 3

ตัวรถให้ความสปอร์ต และยังนั่งสบาย ด้วยห้องโดยสารที่มาพร้อมกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้ความรู้สึกโปร่งโรงสบาย

เรื่องนี้ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ทีมงานพัฒนา ได้มาใช้กับ Honda Civic โฉมใหม่ ด้วยความตั้งใจ ทำให้ ห้องโดยสารสบายที่สุด ตลอดการเดินทาง

6.เรือนไมล์ดิจิตอล

แม้ว่า ฮอนด้า ซีวิค จะถูกค่อนขอด เรื่องงานออกแบบภายนอกอยู่บ้าง แต่ในท้ายที่สุดแล้ว สาวกตัวจริงที่เฝ้าติดตามข่าว ต่างมองว่าจุดขายที่ดีอย่างภายในห้องโดยสาร โดยเฉพาะการให้ความทันสมัย จะทำให้ลูกค้า เสพติด ซีวิค งอมแงม

ที่แน่ๆ ซีวิค อาจจะเป็นรถยนต์ญี่ปุ่นรุ่นแรกที่ให้ ระบบหน้าจอเรือนไมล์แบบดิจิตอลเต็มระบบ คล้ายในรถยุโรป ที่เริ่มทำออกมาในยุคนี้

7.เครื่องเทอร์โบ และ ไฮบริด น่าจะมา

แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนถึง เครื่องยนต์ว่าที่ ซีวิคใหม่ แต่ค่อนข้างเป็นไปได้สูงมกาที่ ฮอนด้า จะใช้เครื่องที่มีในปัจจุบัน วางจำหน่ายในตัวถังที่มีการพัฒนาใหม่ไปก่อน และเพิ่มเติมบางเครื่องยนต์เข้ามาด้วย

โดยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ถูกรายงานว่า มันะได้ไปต่อ ในรุ่นหน้า ขณะที่ทางฝั่งยุโรป เครืองยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ วางจำหน่ายมายาวนาน ทำให้ ค่อนข้างชัดเจนว่า ทางฮอนด้า จะวางขายเครื่องตัวนี้ต่อไปด้วย

ที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือในไทย เรามีเครื่องบล็อกเดียวใน Honda City ทำให้ มีโอกาสสูง ที่จะลดระวางเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร แล้วแทนที่ ด้วยเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ

นอกจากนี้ ด้วยความเป็นญาติกับ Honda Vezel ซึ่งใช้ครื่องยนต์ 1.5 e-HEV ทำให้ ทางฮอนด้า อาจแนะนำ เครื่องเดียวกันนี้ ลงใน ซีวิค ด้วยก็ได้

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาในข้อนี้เป็นการคาดการณ์ของเรา

ทั้ง 7 ข้อนี้ เป็นเรื่องที่เรารู้ และมีความเป็นไปได้ ค่อนข้างมาก ถึงการเปลี่ยนแปลง ว่าที่ Honda Civic 2022 กำหนดการเปิดตัวรถรุ่นนี้ คาดว่าจะมีขึ้นในเร็วนี้ เพราะเมืองไทย รถวิ่งทดสอบ มาสักระยะใหญ่แล้ว เราคงได้รู้สึกเร็วๆนี้ ว่า มันจะอออกมาเป็นอย่างไร

Comments

comments