“เกียร์ธรรมดา” หลายคนอาจจะรู้สึกว่ามันขับยาก  ไม่สะดวกในการใช้งาน ทั้งที่รถยนต์ในต่างประเทศยังมีเกียร์ธรรมดา และด้วยการช่วยเหลือเทคโนโลยีใหม่ๆ วันนี้ ทำให้พวกมันขับง่ายกว่าเดิมเยอะ

พวกเรามักไม่เห็นการพัมนาของเกียร์ธรรมดา เนื่องจากมันไม่ถูกพูดถึงจากบริษัทรถยนต์มากนัก ทั้งที่ก้มีการพัฒนาระบบเกียร์อย่างต่อเนื่อง วันนี้เราจะพาไปชมว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดา ถูกทำให้ตอบสนองมากขึ้นลบข้อด้อยเดิมๆ ในอดีตไปมากจน ถ้าคุณรู้สึกอยากสนุกกับ สามแป้นสับมือ ก็ไม่ได้ขับยากเหมือนเดิม

 

1.เครื่องยนต์ทันสมัยขึ้น ปัจจุบันเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ มรความทันสมัยมากขึ้นตอบโจทย์เรื่องกังดีขึ้น สำหรับเกียร์ธรรมดา นั่นทำให้รถขับง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณออกตัว ถ้าเทียบรถเกียร์ธรรมดารุ่นใหม่ กับรุ่นเก่า ยกตัวอย่างเช่นรถกระบะ จะพบว่ามันขับง่ายกว่าเดิมมาก รถบางรุ่นเพียงปล่อยคลัทช์ก็สามารถวิ่งเองได้ โดยไม่จำเป็นแม้นจะต้องกดคันเร่งด้วยซ้ำไป

2.การพัฒนาของชุดคลัทช์ ดั้งเดิมรถเกียร์ธรรมดามักใช้ชุดคลัทช์แบบ   Single Plate   หรือ คลัทช์แผ่นเดียว ปัจจุบันหลายบริษัทเริ่มหันมาใช้คลัทช์แบบหลายแผ่นซ้อน โดยเฉพาะรถกระบะที่ขายตั้งแต่ปี 2006 ขึ้นมา ส่วนใหญ่มักจะใช้ระบบคลัทช์แบบนี้ เนื่องจากกำลังเครื่องเพิ่มมากขึ้น และในทางกลับกันยังเป็นมิตรต่อผู้ใช้ เมื่อต้องออกตัวในทางลาดชัน

การหันมาใช้คลัทช์หลายแผ่นจึงตามมาด้วยการใช้แม่ปั้มคลัทช์ล่สงขนาดใหญ่กว่าเดิม ซึ่งทำให้คลัทช์มีน้ำหนักเบาขึ้นตามไปด้วย

3.6 เกียร์ หรรษา ในยุค 90 รถที่มี 6 เกียร์ มักจะเป็นรถสปอร์ต และมีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นส่วนใหญ่จะมาในช่วงปลายยุคแว แต่ปัจจุบันเกียร์ธรรมดา กลายเป็นมาตรฐานใหม่ในรถปัจจุบัน พวกมันให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ดีขึ้น ทั้งในเรื่ออัตราเร่ง รวมถึงความประหยัดสามารถสู้เกียร์   CVT-  และออโต้สมัยใหม่ได้สบาย แม้ว่าจะใช้รอบเครื่องยนต์ค่อนข้างสูงก็ตาม

4.Short Shifter- Quick shift   อาจเป็นศัพท์เทคนิคสักนิด แต่เจ้าด้ามเกียร์ที่เราขับใช้งานกันเป็นประจำปัจจุบันมีการพัฒนาให้ตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น ด้วยก้ามพิเศษทำให้ระยะเข้าเกียร์สั้นลงกว่ารถสมัยเก่าพอสมควร รถบางรุ่นในกลุ่มรถสปอร์ตใส่ด้ามเกียร์พิเศษช่วยให้กระชับในการเข้าเกียร์ดียิ่งขึ้น ทำให้การตอบสนองดีขึ้น ขับง่ายขึ้นพอสมควร

5.Hill Start Assisted   ระบบ  Hill Start Assisted  เรียกว่าเป็นมิตรแท้คนขับเกียร์ธรรมดายุคใหม่ มันทำงานโดยการสร้างแรงดันเบรกค้างต่อเนื่องไว้ประมาณ 2 วินาที หลังจากที่เราปล่อยเท้าจากแป้นเบรกแล้ว สำหรับเกียร์ธรรมดามันช่วยลดปัญหาอาการรถไหลเมื่อปล่อยแป้นเบรกในทางลาดชัน ช่วยให้การออกตัวในทางลาดชันมีประสิทธิภาพกว่ารถสมัยก่อนที่ต้องอาศัยความไวในการย้ายเท้ามากดคันเร่ง

เกียร์ธรรมดา

6.ระบบ  eClutch   ไม่ค่อยมีใครรู้จักระบบนี้เท่าไร แต่ความจริงผู้ผลิตชิ้นส่วนรายสำคัญอย่าง   Bosch  มีความคิดในการทำให้รถเกียร์ธรรมดาขับง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ถ้าผู้ผลิตต้องการ

พวกเขาเรียกมันว่า  E-Clutch   หลักการคือตัดการทำงานของระบบไฮโดรลิกทั้งหมดออกไปแล้วแทนที่ด้วยการทำงานของแป้นคลัทช์ไฟฟ้า มันจะสั่งการไปยังแม่ปั้มคลัทช์ไฟฟ้าในการเปิดหรือประกอบชุดคลัทช์ที่เกียร์ ระบบนี้ออกในปี 2013 เป็นความหวังของขาซิ่งเกียร์ธรรมดา เนื่องจากมีทำงานอันหลากหลายเป็นประโยชน์ อาทิ ฟังชั่นช่วยออกตัวรถติด แทนที่เราจะต้องเดี๋ยวคลัทช์เดี่ยวเบรก เดี่ยวเร่งในเมือง ก็กลายเป็นใช้แป้นเบรก กับคันเร่งเท่านั้น เทียบเท่าเกียร์ออโต้ รวมถึง เวลาขับทางไกล เมื่อเราไม่กดคันเร่ง รถจะทำการปล่อยไหลด้วยตัวเอง ตัดการทำงานของคลัทช์ไปชั่วคราว และต่อกำลังเมื่อคนขับกดคันเร่ง

น่าเสียดายระบบนี้ไม่ถูกนำมาขายในรถยนต์ปัจจุบัน ด้วยความนิยมเกียร์ธรรมดาน้อยลงกว่าเดิม ทั้งที่มีประโยชน์อย่างมากในระบบเกียร์

7.Rev Matching System   ด้วยความทันสมัยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้เทคนิคการขับขี่บางประการอาจไม่จำเป็นสำหรับการขับขี่ หนึ่งในนั้นคือการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการทำให้รอบเครื่องยนต์มีรอบเร่งเสำหรับการเร่งความเร็วต่อไป

2018 Nissan 370Z Heritage Edition 8

ระบบนี้แนะนำครั้งแรกใน   Nissan  370Z   มันเข้ามาเพื่อลดการขับด้วยเทคนิคขั้นสูง  Heel and Toe   ในอดีต ซึ่งผู้ขับจะต้องวางเท้าขวาง เพื่อเบรกและใช้ปลายเท้ากดคันเร่ง เพื่อไม่ให้รอบเครื่องยนต์ตกลงมากเกินไป จนกำลังขับไม่ต่อเนื่อง ระบบนี้ตรวจจับจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ของผู้ขับขี่เมื่อกดคลัทช์ระบบจะพร้อมรอทำงาน ถ้าไปยังเกียร์ที่มีอัตราทดต่ำลง (เกียร์สุงขึ้น) ระบบจะไม่ตอบสนองใด แต่ถ้าผู้ขับขี่ปรับลงมาเกียร์ที่มีอัตราทดสูงขึ้น – เกียร์ต่ำลง ระบบจะทำการดันรอบเครื่องสูงขึ้นตอบสนอง ทำให้เข้าเกียร์แล้วไม่เกิดแรงกระชากจากเกียร์ รวมถึงยังทำให้ชิ้นส่วนเกียร์และเครื่องยนต์มีความเสียหายน้อยลง

ระบบลักษณะเดียวกันนี้มีอยู่ในรถกระบะอย่าง   Toyota Hilux Revo   ตัวท๊อปรุ่นเกียร์ธรรมดา จะมีระบบ   iMT  ระบบจะช่วยให้ผู้ขับรถได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น

เกียร์ธรรมดาใช่ว่าไม่มีการพัฒนาเสียเลย เพียงแต่เราไม่ค่อยเห็นพวกมันเท่านั้น จึงคิดว่า พวกมันล้าหลังและโบราณคร่ำครึ ทั้งที่ระบบใหม่ๆ สามารถตอบสนองในการขับขี่ได้ดีขึ้น เพียงแค่วันนี้ไม่มีใครคิดถึงมันเท่าไรนัก

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่