เกียร์ธรรมดา 7 สปีด … ใครว่าเกียร์ธรรมดา กำลังตายจากไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วงการวิศวกรรมยานยนต์ ตลอดจนคนรักรถ เป็นห่วงอย่างมาก ถึงรถยนต์ เกียร์ธรรมดา แลดูจะจางหายไปอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ยุโรป เป็นกลุ่มประเทศเดียวที่ระบบนี้ได้รับความสนใจ ผิดกับในหลายประเทศ รถเกียร์ออโต้ได้รับความนิยมมากขึ้น

เกียร์ธรรมดากลายเป็นระบบที่หลายคนว่าล้าสมัย การพัฒนาเกียร์ธรรมดา ล่าสุด คือ การพัฒนาระบบช่วยเปลี่ยนเกียร์ให้มีความนุ่มนวล โดยการดันรอบเครื่องยนต์ให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม หรือ  Rev Matching  บ้านเรา เคยมีระบบเดียวกันนี้เข้ามาในชื่อ iMT  แนะนำโดย โตโยต้า

ระบบ เกียร์ธรรมดา 7 สปีด

จำนวนเกียร์ที่ไม่ได้ปรับมานานนับตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว ชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ทำให้ หลายคนละเลยรถเกียร์ธรรมดา รวมถึงพวกมันถูกวางเป็นรถโลว์ออพชั่น ยิ่งทำให้คนเบือนหน้าหนีมัน

ในช่วงปลายปีมีความเรียกร้องต่อเกียร์ธรรมดา และบริษัมรถยนต์เริ่มตอบสนองต่อข้อเรียกร้องนี้ ทั้งหมดทั้งมวลผลักดันเกียร์สุดล้ำ ให้กลายเป็นมาตรฐานใหม่ เกียร์ธรรมดา 7 สปีด และมันเริ่มออกมาวางขายแล้ว

ระบบ เกียร์ธรรมดา 7 สปีด เป็นเรื่องที่คุยกันมานานว่ามันเหมาะสมหรือไม่ สำหรับการทำออกมาให้หลุ่มแก๊งค์คนสับมือด้วยตัวเอง หลังเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ก็ว่าจะดูเกียร์จะเยอะไปไหม เวลาขับจะสับสนหรือเปล่า

การพัฒนาชุดเกียร์ 7 สปีด ในภาพรวมก็เพื่อให้มีเกียร์ทดต่ำ หรือ  Over Drive   มากขึ้นอีก 1 เกียร์ ทำให้รอบเครื่องยนต์ต่ำลงเวลาขับขี่ ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ปล่อยไอเสียน้อยลงเวลาเดินทาง เข้ากับนโยบายของหลายประเทศที่เข้มงวดเรื่องการปล่อยมลภาวะยามขับขี่

ระบบ เกียร์ธรรมดา 7 สปีด

ZF Transmission  เป็นซัพพลายเออร์รายแรกในโลกที่ผลิตชุดเกียร์ธรรมดา 7 สปีดสำเร็จ พวกเขาชี้ว่า  การพัฒนาเกียร์ 7 สปีด มีพื้นฐานมาจากระบบเกียร์คลัทช์คู่ เพียงเปลี่ยนการวิศวกรรมหลายส่วนให้พร้อมสำหรับการเป็นระบบเกียร์ธรรมดา

แม้ว่า จะฟังดูขับยากเหลือเกิน  ZF   บอกว่าเรื่องนี้สบายใจได้ เพราะผู้ใช้ยังคงต้องขับแบบ H Pattern   เหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ สิ่งที่ลูกค้าจะได้จากเกียร์ 7 สปีดใหม่นี้ พวกมันขับง่ายและสบายขึ้น มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ระบบเกียร์ใหม่นี้ ยังรองรับการหยุดการทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราว รวมถึงยังรองรับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ All Wheel Drive   หรือ ติดตั้งระบบ   Limited Slip   ก็ได้

ระบบ เกียร์ธรรมดา 7 สปีด

 

ทางด้านปอร์เช่ เป็นค่ายรถยนต์สปอร์ตรายแรกที่เด้งรับ ระบบเกียร์ธรรมดา 7 สปีด หลังลูกค้า 911 ชี้ว่า รถควรมีเกียร์ธรรมดาวางขาย แม้ปอร์เช่จะคัดค้านมานานว่า เกียร์ธรรมดา ไม่มีทางสุ้เกียร์ออโต้ได้ แต่เมื่อลูกค้าอยากได้  ก็เลยยอมลูกค้าตามใจผู้ซื้อ เข็นออกมาขายเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา

ส่วนทางด้านค่ายวงรีสีน้ำเงินก็เป็นบริษัทที่ 2 ที่ออกมาใช้ระบบเกียร์ธรรมดา 7 สปีด ในฟอร์ด บรอนโค่  จากผู้ผลิต Getrag แต่จำกัดไว้เพียงในเครื่องยนต์ 2.3 ลิตร อีโค่บูสต์เท่านั้น ด้วยเหตุผลว่า ชุดเกียร์นี้รับกำลังแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตรเท่านั้น

ฟอร์ด บรอนโค่ เป็นรถรุ่นแรกในสไตล์ลุยที่มาพน้อมเกียร์ธรรมดา 7 สปีด ฟอร์ด กล่าวว่า ชุดเกียร์ 7 สปีด ของเขาแตกต่างด้วยการแนะนำเกียร์ปีน หรือ  Crawler Gear  เข้ามาเพิ่มเสริมศักยภาพยามต้องสมบุกสมบัน ยังไม่มีใครแน่ใจว่ามันเป็นอย่างไร  เพราฟอร์ดยังไม่เผยรายละเอียดเกียร์ธรรมดาอย่างชัดเจน

ในขณัที่แบรนด์  Toyota  เป็นไปได้สูง ที่จะเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกจากญี่ปุ่นที่จะตามค่าย เยอรมัน และลุงแซมมาตืด หลังเปิดตัว  Toyota Supra   ออกมา และลูกค้าเจ้าตำนานพูดในทางเดียวกันว่า ทำไมไม่มีเกียร์ธรรมดาวางขาย จนรถส่วนใหญ่ยกเครื่องมากับรถทิ้งหันเล่นเครื่องเก่าเกียร์ธรรมดา กันหน้าตาเฉย

จนมีข่าวว่า  โตโยต้า จะทำ Supra  เกียร์ธรรมดา ออกมาแน่ และด้วยความเข้มงวดในการปล่อยไอเสีย ทำให้อาจจะต้องใช้เกียร์ 7 สปีดแทน แต่มันพร้อมสำหรับรถเครื่องยนต์วางหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง ยังเป้นคำถาม

ระบบเกียร์ 7 สปีด จะเป็นของเล่นใหม่ที่สายสับมือ จะได้พบเจอแน่ในยุคนี้ แม้ว่าปัจจุบันเกียร์ธรรมดา จะถูกวางลดน้อยถอยลงไป และรถนิยมขับเคลื่อนล้อหน้ายังไม่มีชุดเกียร์ 7 สปีด ออกมา แต่แน่นอนว่า ในอนาคต ระบบเกียร์ธรรมดา จะถูกอัพเดทให้ทันสมัย ขับสบายและสนุกมากขึ้นไปพร้อมความประหยัด

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments