7  เหตุผล ทำไมควรซื้อ รถยนต์ไฮบริด เป็นรถคันต่อไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้นวัตกรรมใหม่ในรถยนต์มีมากมาย หนึ่งในนั้น คือ รถยนต์ไฮบริด ที่อาศัยทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกัน ผมไม่แปลกใจนักที่คนจำนวนมากยังหวั่นใจกับระบบขับเคลื่อนไฮบริด ทั้งด้วยความไม่รู้ ไม่เข้าใจ กังวลต่อการใช้งาน

วันนี้เราอยากมาพูดในอีกแง่มุมความจริงว่า หากซื้อรถคันต่อไป ถ้าเป็นไปได้ ควรซื้อรถยนต์ไฮบริด

รถยนต์ไฮบริด คืออะไร

เพื่อให้เข้าใจตรงกัน ขอทำการนิยมรถยนต์ไฮบริดที่เราจะเอ่ยถึงในบทความชิ้นนี้กันก่อน

ระบบไฮบริดคือ ระบบขับเคลื่อนแบบผสมผสาน ใช้การทำงานทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า หรือระบบใดระบบหนึ่งพ่วงกับอีกระบบหนึ่งเพื่อผสมผสานการทำให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด

หรือ อาจจะพูดง่ายๆ ว่า ในบทความนี้ ถ้ารถอะไรที่มีทั้งเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะทำงานร่วมกัน หรือระบบหนึ่งทำงาน อีกระบบหนึ่งช่วยเสริมเราขอนับเป็นไฮบริดไม่เกี่ยวยี่ห้อ ไม่เกี่ยงคุณลักษณะในการทำงาน

 

ทำไมควรซื้อล่ะ??

1.เทคโนโลยีทันสมัย แม้จะไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้า แต่ระบบไฮบริดก็ถือเป็นเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ซึ่งได้รับการพิสูจน์มายาวานานจากประเทพัฒนาแล้วว่ามีสมรรถนะการขับขี่ดีกว่าให้ความประหยัดมากกว่า เครื่องยนต์สันดาปปกติ และเป็นเทคโนโลยีปัจจุบันที่ทั่วโลกยอมรับ  ผิดกับเครื่องสันดาปภายในที่เริ่มมีการแบนแล้วในอนาคตอันใกล้

2.สมรรถนะมากกว่า เมื่อเครื่องยนต์ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า คุณเหมือนมี 2 ระบบในรถคันเดียว สิ่งที่ได้ตามมาคือเครื่องสมรรนถะในการขับขี่ ที่ดีกว่าเครื่องยนต์ปกติทั่วไป โดยธรรมชาติ มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานอย่างทันทีทันใด สร้างแรงบิดทันที หรือที่เรียกว่า  Instant Torque   ทำให้รถตอบสนองได้เร็วและดีกว่ารถปกติทั่วไปพอสมควร รวมถึง แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยอย่างชัดเจน แต่ส่วนใหญ่แรงบิดจากระบบไฮบริดที่มีการควบรวมแรงบิดเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะมากกว่า ในภาพรวม

3.ประหยัดกว่า ระบบขับเคลื่อนไฮบริดได้รับการพิสูจน์ในการทดสอบของ  Ridebuster ในรถหลายรุ่นแล้วว่ามีความประหยัดในการใช้งาน แม้ว่าจะเป็นรถขนาดใหญ่ อย่าง  Toyota  Corolla  Cross   ก็มีความประหยัด 18 ก.ม./ลิตร เป็นพื้นฐาน ถึงระบบจะมีความแตกต่างอย่าง Nissan kicks e-Power  ก็มีความประหยัดในระดับใกล้เคียงกันไม่ต่างกันมากมายนัก

สาเหตุที่ระบบมีความประหยัดกว่า ก็มาจากการใช้เครื่องยนต์ทำงานน้อยลงในหลายจังหวะ เช่นขับในเมือง และดับเครื่องยนต์ได้นานกว่าเนื่องจากแบตเตอร์รี่มีขนาดใหญ่ รวมถึงตัวเครื่องยนต์เองส่วนใหญ่จะทำงานแบบ Atkinson Cycle   (ยกเว้นของนิสสัน ทำงานปกติ แต่ใช้เพียงปั่นไฟฟ้า)  มันจึงประหยัดกว่ามาก

4.ไม่กังวลเรื่องการดูแลรักษา หลายคนจะซื้อรถไฮบริด มักจะกังวลเรื่องการดูแลรักษาในระยะยาว เนื่องจากระบบไฮบริดเป็นของใหม่ ในเรื่องนี้ก็ต้องชี้แจงว่า ไม่น่ากังวลนะครับ ระบบไฮบริดเกือบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ มีการรับประกันเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในการใช้งาน ได้แก่

  • Toyota  รับประกัน แบตเตอร์รี่ไฮบริด 10 ปี ระบบขับเคลื่อนไฮบริด 5ปี  ตามรายละเอียดดังนี้
  • Nissan  รับประกัน แบตเตอร์รี่ไฮบริด 10 ปี ระบบขับเคลื่อน 5ปี  (โปรดศึกษาเงื่อนไขเพิ่มเติม)
  • Honda รับประกัน แบตเตอร์รี่ไฮบริด 10 ปี ระบบขับเคลื่อน 5ปี   (โปรดศึกษาเงื่อนไขเพิ่มเติม)

 

5.ราคาขายต่อดีกว่า ในปัจจุบัน รถยนต์ไฮบริดอาจจะมีราคาซื้อขายรถยนต์มือสองถูกกว่า รถเครื่องยนต์สันดาปภายในปกติ อยู่บ้าง เพราะ คนซื้อต่อมีความกังวลใจในเรื่องการใช้งานรถยนต์ว่า จะเสียงง่าย  แบตเสื่อม และตนจะต้องเจอค่าดูแลรักษาสูง ในระยะเวลาใกล้ รถไฮบริดที่มีอายุ 10 ปี จึงมีราคาถูกอย่างน่าเหลือเชื่อในบางรุ่น ที่เลิกผลิตจากประเทศไทยไปแล้ว

แต่ข้อเท็จจริงดังกล่าว จากที่มีการสอบถามยังพ่อค้ารถมือสอง หลายท่านต่างให้ความเห็นตรงกันว่า จริงๆ ระบบไฮบริดเป็นเทคโนโลยีใหม่ ประกอบอดีตตัวรถมีจำนวนจำกัด สมควรจะมีราคาขายต่อดีกว่า ด้วยเทคโนโลยีใหม่กว่า ประสิทธิภาพการขับขี่ ที่ดีกว่า แต่ความยังไม่เข้าใจของคนไทย หรือมีคนน้อยมากจะเข้าใจระบบการทำงาน จึงต้องขายในราคาถูกกว่า เพราะปล่อยออกยากกว่า

ซึ่งในอนาคตจากนี้ ถ้ารถไฮบริดเริ่มได้รับความเข้าใจ กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ราคาขายต่อรถไฮบริดจะเหนือกว่ารถปกติ แต่เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนเห็นภาพในตลาดมือสองในวันนี้ แต่เป็นในอนาคตครับ

6.สมรรถนะมากกว่าในราคาถูกกว่า ด้วยการส่งเสริมจากภาครัฐอยากให้คนหันมาใช้รถยนต์ที่มีการปล่อยไอเสียต่ำลง ทำให้ รถยนต์ไฮบริดมีภาษีสรรพสามิตรเปอร์เซ็นต่ำ ตามมาตรการภาษี Co2 ซึ่งทำให้มีราคาถูกลง เมื่อเทียบกับรถเครื่องสันดาภายใน ที่มีสมรรถนะขับขี่เท่ากัน

ยกตัวอย่างเช่น วอลโว่  V60 T8  เจ้าพ่อบ้าน 400 แรงม้า ที่เราเคยทำรีวิวไป มันมีราคาเริ่มที่ 2.29 ล้านบาท ขณะที่รถกลุ่มเดียวกันอย่าง  Audi A4 Avant 45 TFSI  มีราคาแพงกว่า 1 ล้านบาท และยังมีสมรรนถะในการขับขี่ในเรื่องพละกำลังด้อยกว่า

เช่นเดียวกัน รถตลาดอย่าง  Toyota Corolla   สามรถจัดออพชั่นให้ลูกค้าได้มากกว่า แม้ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด เนื่องจากส่วนลดทางภาษีที่เพิ่มขึ้น

7.เพื่อคุณวันนี้ และลูกหลานในวันหน้า ถึงรถยนต์ไฮบริดจะต้องมีการทิ้งแบตเตอร์รี่ที่ใช้ในระยะยาว แต่ว่า ในภาพรวม ก็สามารถลดการปล่อยไอเสียได้มากจนน่าอัศจรรย์ใจ รถไฮบริดส่วนใหญ่ ปล่อยไอเสียต่ำมาก สืบเนื่องจากการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยในการขับเคลื่อน จึงลดการใช้เครื่องยนต์สันดาปได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานยามที่ไม่ได้ขับขี่ เช่นสภาวะรถติด

ทันทีที่เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ไฮบริดคุณคือ ผู้ช่วยลดการปล่อยมลภาวะสู่ชั้นบรรยากาศ หลายคนอาจไม่มองเรื่องนี้เพราะคิดว่าตัวเองไม่ได้ประโยชน์ทั้งที่จริง เราสูดอากาศทุกวัน เราสามารถทำให้มันสะอาดขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและคนรอบข้างได้ รวมถึงยังมอบสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นให้ลูกหลานได้ด้วย

จะเห็นได้ว่ารถไฮบริดมีข้อดีมากมาย ทำให้มันน่าซื้อน่าใช้ ยิ่งใครขับรถเป็นประจำบ่อยครั้ง สมควรอย่างยิ่งที่จะลองเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ แล้วจะรู้ว่า รถประหยัดขับสนุกมีจริง และอยู่ราคาไม่ไกลเดินเอื้อมแล้วในวันนี้

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments