รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง โจทย์ยากที่ยังแจ้งเกิดได้

ให้คะแนนเรื่องนี้

กระแสการแข่งขันรถยนต์อเนกประสงค์ขนาด7 ที่นั่ง นับเป็นหนึ่งในตลาดที่ลายแบรนด์อยากจะเข้ามาทำตลาดให้โดนใจลูกค้า ตั้งแต่การประกาศท่าทีของมาสด้ามาจนถึงซูบารุตลอดจนความนิยมของรถยนต์อเนกประสงค์ประเภท  PPV   เอง ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นหนึ่งในตลาดที่รับการจับตามากที่สุดว่าอเนกประสงค์7 ที่นั่งจะได้แจ้งเกิดหรือไม่

แต่คำถามที่บริษัทรถยนต์ต่างสนใจมากกว่าการนำเสนอผลิตภัณฑ์ คือคนไทยต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง จริงๆ หรือเปล่า ..

จุดเริ่มต้นของรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ถ้าย้อนเวลากลับไปในสมัยที่ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ยังไม่เฟื่องฟูดั่งทุกวันนี้ การก่อกำเนิดตลาดนี้มาจากความต้องการนำเสนออะไหล่ใหม่ๆเข้าสุ่ตลาด ประกอบกับการแข่งขันทางการค้าที่ต้องหาจุดเด่นมาเป็นตัวชูโรงด้วย

Isuzu  Mu-7   และ  Toyota Fortuner   ถือเป็นรถอเนกประสงค์จากพื้นฐานกระบะรุ่นแรกๆ ที่ให้ความเป็นอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง แก่ลูกค้าที่มีความสนใจ ต้อการซื้อหารถที่สามารถใช้ได้ทั้งครอบครัว หอบหิ้วเอาไปได้ทั้งพ่อแม่ลูกและปู่ย่าตายาย ไปจนถึงญาติโกโหติกา ที่อาจจะมีความจำเป็นบ้างสักครั้งในชีวิต

จนกระทั่งในกลุ่มอเนกประสงค์พื้นฐานจากเก๋งหรือ ครอสโอเวอร์  ChevroletCaptiva   เปิดเกมอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งเข้ามาในตลาดด้วยความต้องการนำเสนอฟังชั่นใช้งานครบครัน โดยจุดเก่นที่สำคัญคือความสบายในการโดยสารทุกที่นั่งทั้ง 7 ที่นั่ง ที่มอบให้กับลูกค้า จนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รถรุ่นนี้ขายดีก่อนที่รถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มเดียวกัน จะมี 7 ที่นั่ง ตามมา อาทิ  Nissan X Trail   และ  Honda CR-V   ปัจจุบันจนกลายเป็นภาพลักษณ์อเนกประสงค์ต้อง มี 7 ที่นั่ง จนถือเป็นฟังชั่นที่ขาดไม่ได้ เพราะจ่ายในราคากันแต่โดยสารมากกว่า ทั้งที่ความสามารถหรือตลอดจนพื้นที่การโดยสาร อาจไม่เหมาะกับผู้ใหญ่ด้วยซ้ำไป

เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากอเนกประสงค์ในปัจจุบันที่ขายในไทย และมี 7 ที่นั่ง ไม่นับกลุ่ม PPV   ทั้งหมด ส่วนใหญ่จะเป็นการออกแบบที่นั่ง ในสไตล์ 5+2   หรือกล่าวคือ ควรโดยสารจริงๆ 5 ที่ แต่ถ้าพี่ต้องการพกเพื่อนไปอีก 2 เพื่อความสบายก็ทำได้

ในขณะที่ทางอเนกประสงค์จากกระบะส่วนใหญ่ในวันนี้ขยับไปเป็นอเนกประสงค์ขนาดกลางแล้วทั้งหมด แต่ก็ยังไม่ได้ยืดยาวมาก เนื่องจากความหวั่นใจในเรื่องการใช้งานจะไม่สะดวกกับลูกค้า

ทำให้ตลาดอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งยังเหลือที่วางสำหรับตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง 7 ที่นั่ง แท้ๆ ที่มีมีความยาวเฉียด 5 เมตร ซึ่งปัจจุบัน มี 2 แบรนด์ กำลังศึกษาว่าจะทำตลาดในไทยดีหรือไม่

แบรนด์แรกที่พูดโหมโรงกันมาตั้งแต่ต้นปีเห็นทีจะเป็น   Mazda   ที่แสดงท่าทีสนใจจะนำรถยนต์   Mazda CX-8  เข้ามาขาย โดยเจ้า   Mazda CX-8  ใหม่  แตกต่างจากคู่แข่งด้วยการใช้ลำตัวของ   Mazda CX-5  เดิม แล้วยืดช่วงตัวถังรถให้ยาวถึง จนมีความยาวรวม4.9 เมตร แล้วใส่จำนวนที่นั่งเพิ่ม อีก 2 ที่นั่งจากปกติ ทำให้สามารถโดยสาร 7ที่นั่งได้อย่างสบาย ไม่อึดอัดหรือว่าที่นั่งตอนหลังมีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น

Mazda-CX-8-official011

ส่วนทางด้านแบรนด์ซูบารุล่าสุดก็เปิดเผยยอมรับว่ามีการศึกษารถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งในประเทศไทย  และอาจจะเอาเข้ามาทำตลาดหากมีแนวโน้มที่ดี

โดยทางซูบารุมีรถยนต์อเนกประสงค์7 ที่นั่งอยู่ 1 รุ่น เบื้องต้นยังวางขายในตลาดอเมริกาเท่านั้น นั่นคือรถยนต์   Subaru Ascent  ใหม่ ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับการโดยสาร 7ที่นั่งและให้ความหรูหราที่สุดเท่าที่แบรนด์เคยทำ

ก่อนหน้านี้ทางซูบารุยังไม่มีแผนสำหรับการทำตลาดรถยนต์รุ่นนี้นอกอเมริกา แต่หลังจากเปิดตัวรถรุ่นนี้ได้รับความสนใจในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย อยากได้รถรุ่นนี้เข้าไปขายอย่างมาก แต่ติดว่ายังไม่มีโรงงานใดในเอเชียผลิตรถรุ่นนี้ ทำให้ซูบารุ จจะมองความเป็นไปได้ในการผลิตรถรุ่นนี้วางขายในประเทศไทยและเพื่อส่งออกด้วยก็เป็นไปได้พอสมควร

อย่างไรก็ดี เรื่องราวอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งที่มีความสำเร็จในตลาดประเทศไทย เห็นทีจะต้องพูดถึงรถยนต์อเนกประสงค์  Honda BR-V   ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกชาวไทย เนื่องจากเป็นอเนกประสงค์เล็กเพียงรุ่นเดียวในตลาดที่มี 7 ที่นั่ง

ตลอดจนกระแสที่นั่งทำให้วันนี้รถยนต์ PPV   มีความเหนือกว่ารถยนต์อเนกประสงค์  compact Cross  ก็ด้วยความเป็น 7 ที่นั่ง ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์สำคัญ ที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อ ด้วยราคาที่ไม่แตกต่างกันมาก หากเมื่อมองในเชิงความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ถือว่าได้ประโยชน์ แถมยังพร้อมรับกับสถานการณ์สุดขั้วการเดินทางอีกด้วย

ดังนั้นในมุมการซื้อรถของคนไทย หากมองให้ดีถึงความต้องการรถอเนกประสสงค์ 7 ที่นั่ง หรือไม่ ต้องตอบว่า คนซื้อเพราะอยากมีใช้ในยามจำเป็นและมองหาความคุ้มค่าที่สุดเท่าที่พวกเขาจะจ่ายได้กับรถยนต์ 1 คัน ที่ต้องารซื้อมาใช้สำหรับครอบครัว เท่าที่จะมีกำลังหาซื้อได้นั่นเอง

อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง มีดีเรื่องการใช้งานที่ครบครันมากขึ้น ดูภูมิฐานมากขึ้น แต่ในอีกด้านก็ต้องแลกมาซึ่งราคาขายจากบริษัทรถยนต์ที่ต้องแพงขึ้นกว่ารถอเนกประสงค์แบบ 5+2 ที่นั่งที่ขายกันในปัจจุบัน

ความต้องการรถ 7 ที่นั่งยังมีอยู่มากในตลาดประเทศไทย เพราะบ้านเรากำลังก้าวเข้าสู่ประเทศของผู้สูงวัยล้นเมือง หากแต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบริษัทรถยนต์ว่า จะสามารถทำราคาหรือมีโปรโมชั่นให้คนเข้าถึงรถได้มากแค่ไหน เพราะนั่นจะเป็นอีกส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อมากขึ้น 

ติดตามและกดเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่

Comments

comments